Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 03/12/2021 05:19 GMT+7

Xây dựng sức mạnh chính trị - tinh thần của người chiến sĩ Biên phòng

Biên phòng - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ rõ: "Quân sự mà không có chính trị như cây không có gốc, vô dụng lại có hại" hoặc "Phải tăng cường công tác chính trị, luôn luôn nâng cao trình độ chính trị và giác ngộ giai cấp của bộ đội ta", như vậy mới bảo đảm cho quân đội ta "là quân đội cách mạng, quân đội quyết chiến, quyết thắng"... Lời của Người sau mấy mươi năm vẫn vẹn nguyên giá trị, soi rọi vào mỗi bước đường đi tới của Cục Chính trị BĐBP từ ngày đầu thành lập cho tới hôm nay.

vqb9_4a
Các thế hệ cán bộ, chiến sĩ BĐBP hôm nay luôn phát huy truyền thống, gắn bó máu thịt với nhân dân. Ảnh: Phạm Vân Anh

Ngay sau khi lực lượng Công an nhân dân vũ trang (CANDVT) được thành lập, công tác Đảng, công tác chính trị đã được gấp rút tiến hành nhằm nhanh chóng ổn định tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ, đồng thời trang bị, tập huấn nghiệp vụ mới theo yêu cầu nhiệm vụ đề ra. Cơ quan chính trị CANDVT là bộ máy phục vụ cho sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy và Ban Chỉ huy CANDVT Trung ương về các mặt hoạt động công tác Đảng, công tác chính trị, được hình thành xây dựng trên cơ sở Phòng Chính trị thuộc Sư đoàn 350 làm nhiệm vụ bảo vệ các cơ quan Trung ương, các mục tiêu quan trọng chuyển sang. Sau một thời gian ngắn, biên chế, tổ chức của Cục Chính trị CANDVT đã dần hoàn thiện với 5 phòng gồm có Tuyên huấn, Tổ chức, Cán bộ, Dân vận và Bảo vệ. Bộ Công an bổ nhiệm Thượng tá Tống Đình Phương giữ chức Quyền Cục trưởng và Trung tá Nguyễn Ngọc Châu là Phó Cục trưởng.

Tiếp đó, các đơn vị làm công tác tuyên truyền, văn hóa - văn nghệ như Đoàn Văn công, "Bản tin CANDVT" - tiền thân của Báo Biên phòng, các đội chiếu bóng - tiền thân của Điện ảnh - Truyền hình BĐBP cũng lần lượt được ra đời, trở thành "món ăn tinh thần", là cẩm nang công tác của cán bộ, chiến sĩ CANDVT thời kỳ ấy.

Là lực lượng non trẻ ra đời giữa bối cảnh vừa tổ chức xây dựng, vừa triển khai chiến đấu bảo vệ biên giới, giới tuyến và nội địa miền Bắc XHCN, các đơn vị cơ sở đóng quân xa xôi, tại các vùng hẻo lánh, điều kiện giao thông, thông tin liên lạc hạn chế, Cục Chính trị đã lập kế hoạch, tham mưu mở hàng trăm lớp học cho các cán bộ Biên phòng với phương châm "Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ toàn diện".

Đồng thời tiến hành đồng bộ, toàn diện các biện pháp công tác tổ chức xây dựng Đảng: Thực hiện tốt công tác chính sách, thi đua khen thưởng, văn hóa văn nghệ trong toàn lực lượng; triển khai nhiều phong trào thi đua: "Thi đua tiến nhanh vượt mức kế hoạch"; "Năm tốt", "Ba nhất"... Xây dựng khẩu hiệu cổ vũ hành động như: "Kiên quyết bám trận địa, bám địa bàn, bảo vệ an toàn mục tiêu", "Một tấc không đi, một ly không rời", "Quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ xâm lược", "Vượt thử thách gian lao, phất cao cờ Ba nhất"... 

Đặc biệt, qua 3 đợt chỉnh huấn chính trị do Cục Chính trị triển khai, cộng với bản lĩnh, kinh nghiệm được tôi luyện trong những ngày kháng chiến chống Pháp gian khổ, 18.882 cán bộ, chiến sĩ CANDVT được tuyển chọn từ Quân đội, Công an Biên phòng, Cảnh sát vũ trang và tân binh... đã thông suốt về tư tưởng, tinh thần giác ngộ cao. Chưa đầy một năm sau, lực lượng CANDVT đã tương đối ổn định về mặt cơ cấu tổ chức, cơ quan chính trị và cán bộ chính trị các cấp được tổ chức theo hệ thống dọc, biên chế bước đầu đủ đảm bảo triển khai các mặt công tác Đảng, công tác chính trị với nhiều nét đặc thù riêng đã được nghiên cứu vận dụng cho phù hợp với nhiệm vụ của lực lượng. Bên cạnh đó, tổ chức Đảng của CANDVT đã đi vào nề nếp ổn định, phát huy được vai trò lãnh đạo toàn diện, tuyệt đối của Đảng trong xây dựng đơn vị và thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao.

Trong giai đoạn 1959-1979, cả nước gồng mình vừa xây dựng XHCN tại miền Bắc, đồng thời chi viện sức người, sức của để quyết tâm giải phóng miền Nam. Hòa cùng dòng chảy của dân tộc, trên mặt trận bảo vệ chủ quyền biên giới, đảm bảo trị an, chống bạo loạn, biệt kích và các thế lực thù địch âm mưu phá hoại đất nước ta từ cửa ngõ tiền tiêu, lực lượng CANDVT đã lập nhiều chiến công hiển hách, dẹp yên hàng chục cuộc bạo loạn nổi phỉ, lập kế hoạch và đánh bắt thành công hàng trăm nhóm gián điệp biệt kích và ngăn chặn hàng trăm cuộc biểu tình, di cư vào Nam của đồng bào Công giáo bị bọn phản động kích động.

Trong những thành tích ấy, không thể không kể đến vai trò quan trọng của Cục Chính trị với các phong trào vận động quần chúng nhân dân tham gia bảo vệ biên cương Tổ quốc, phong trào văn hóa quần chúng ở cơ sở, phong trào "Tận trung với Đảng, tận hiếu với dân", "Bảo vệ trị an", "Ba chống, ba tích cực", các cuộc vận động "Thường trực chiến đấu" hay Đại hội "Vì an ninh Tổ quốc, quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ xâm lược"...

Cục Chính trị đã cử hàng trăm lượt cán bộ về cơ sở để tập trung xây dựng cơ sở chính trị, huấn luyện dân quân tự vệ, công an xã, xây dựng phong trào quần chúng bảo vệ an ninh trật tự, giúp đỡ địa phương xây dựng và củng cố hợp tác xã, vận động các hộ gia đình các dân tộc định canh, định cư...

Ngày ấy, vừa bảo vệ vẹn toàn một dải biên cương, bờ biển rộng lớn, lực lượng CANDVT biên chế ở 33 đơn vị, tỉnh, thành trên toàn miền Bắc còn dốc toàn lực để làm nhiệm vụ canh gác bảo vệ 308 mục tiêu quan trọng gồm các lãnh tụ, cán bộ chủ chốt cơ quan đầu não ở Trung ương và địa phương; cơ quan ngoại giao, cơ sở kinh tế, văn hoá, khoa học kỹ thuật, giao thông quan trọng và hệ thống trại giam.

Trước bối cảnh đế quốc Mỹ tăng cường chiến tranh ném bom phá hoại miền Bắc, tung gián điệp, triển khai chiến tranh tâm lý với quy mô ngày càng lớn, Cục Chính trị CANDVT đã có hướng dẫn về công tác chính trị tư tưởng trong tình hình mới, chỉ đạo các đơn vị tiếp tục giáo dục cán bộ, chiến sĩ nêu cao tinh thần cách mạng, lòng căm thù giặc sâu sắc, dũng cảm chiến đấu, lập công xuất sắc, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ và sẵn sàng hy sinh khi Tổ quốc cần.

Đồng thời, Cục Chính trị cũng đã hướng dẫn 4 tiêu chuẩn xây dựng cơ quan đơn vị an toàn trong thời chiến; gắn việc xây dựng đơn vị an toàn với nhiệm vụ phòng không sơ tán và chiến đấu bắn máy bay địch. Thành công lớn nhất của hoạt động công tác Đảng, công tác chính trị trong chống chiến tranh phá hoại lần thứ 2 của đế quốc Mỹ là đã hướng dẫn xây dựng được quyết tâm chiến đấu, tổ chức lực lượng và thế trận phù hợp, hiệp đồng chặt chẽ giữa các lực lượng, phát huy dân chủ quân sự cao độ tập hợp được trí tuệ sáng tạo của cán bộ, chiến sĩ... Sau từng chiến dịch, từng trận đánh, công tác sơ tổng kết rút kinh nghiệm, động viên cổ vũ kịp thời, chăm lo đảm bảo vật chất, tinh thần cho từng trận địa, từng tổ trực chiến, huy động được sức dân, làm tốt công tác chính sách hậu phương quân đội, tạo ra được sức mạnh tổng hợp để cán bộ, chiến sĩ chiến đấu lâu dài với địch.

dqxw_1a
Tư lệnh, kiêm Chính ủy Công an nhân dân vũ trang Phạm Kiệt đến thăm cán bộ, chiến sĩ Đồn Công an nhân dân vũ trang Roòn (Quảng Bình) trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước. Ảnh: Tư liệu

Không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ biên cương và nội địa trên miền Bắc XHCN, trong công cuộc kháng chiến chống Mỹ, lực lượng CANDVT cũng đã có nhiều đóng góp thầm lặng với hơn 7.500 cán bộ, chiến sĩ giỏi nghiệp vụ, tinh thông võ thuật, thạo tác chiến chi viện vào Nam chiến đấu. Đội quân của những chiến sĩ An ninh vũ trang miền Nam này đã bảo vệ tốt các Thành ủy, Khu ủy dưới sự truy lùng ráo riết của kẻ địch, lập nhiều chiến công "diệt ác, phá kìm" làm kẻ thù khiếp sợ.

Đại tá Bùi Long, nguyên Chủ nhiệm Chính trị BĐBP tự hào chia sẻ: "Giải phóng miền Nam, giữa lúc các cán bộ, nhân viên các cơ quan từ căn cứ trở về các tỉnh, thành phố xây dựng đời sống mới thì các chiến sĩ CANDVT lại khoác ba lô ngược dòng người lên biên giới xây đồn, lập trạm và bắt đầu một cuộc chiến đấu mới không kém phần cam go, quyết liệt. Có thể nói, thời gian này chúng ta đã làm công tác chính trị tư tưởng rất tốt. Trong hai năm 1975-1976, CANDVT đã triển khai 143 đồn, 23 trạm, khép kín vành đai bảo vệ biên giới trên cả hai tuyến biên giới đất liền và tuyến biển". 

Bước vào thời kỳ đổi mới và hội nhập, nhiều mô hình, cách làm hay như: Phong trào "Quần chúng tự quản đường biên, cột mốc và an ninh trật tự thôn, bản"; thầy thuốc quân hàm xanh, thầy giáo quân hàm xanh, chiến sĩ văn hoá quân hàm xanh...; nhiều chương trình xã hội có ý nghĩa chính trị sâu rộng, như "Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới, hải đảo", "Mùa xuân hướng về biên giới Hà Giang", "Bò giống giúp người nghèo biên giới", "Giao lưu hữu nghị biên giới"... đã được Cục Chính trị triển khai sâu rộng và có sức lan tỏa mạnh mẽ, tạo nên nhiều đổi thay đáng ghi nhận trên biên giới hôm nay...

Phạm Vân Anh

Bình luận

ZALO