Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 01/03/2021 04:36 GMT+7

Xây dựng sự đồng thuận trong cộng đồng cư dân ven biển

Biên phòng - Sau 3 năm thực hiện Đề án "Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2013-2016" (gọi tắt là Đề án 1133), số vụ vi phạm pháp luật tại các địa phương ven biển của tỉnh Phú Yên giảm 37,28%, không còn tình trạng tàu, thuyền của ngư dân địa phương xâm phạm vào vùng biển các nước lân cận đánh bắt hải sản. Điều đáng nói, ý thức tôn trọng, tự giác chấp hành luật pháp cũng như sự đồng thuận, ủng hộ triển khai thực hiện các dự án phát triển kinh tế - xã hội của cộng đồng cư dân ven biển đã chuyển biến tích cực. Kết quả này không chỉ khẳng định tác động tích cực của Đề án, mà còn ghi nhận những cách làm hiệu quả của tỉnh Phú Yên. Để bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này, phóng viên báo Biên phòng đã phỏng vấn đồng chí Phan Đình Phùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, Trưởng ban Chỉ đạo Đề án của tỉnh.

584e28407a9cb67bc3000661
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Phan Đình Phùng phát biểu tại Hội nghị tổng kết Đề án 1133.Ảnh: Phương Oanh

PV: Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (TTPBGDPL) cho cán bộ, người dân là công việc đã được tất cả các cấp, các ngành, nhiều địa phương thực hiện từ lâu. Vậy Đề án 1133 đã phát huy tác dụng như thế nào đối với Phú Yên, thưa đồng chí?

Đồng chí Phan Đình Phùng: TTPBGDPL là công việc đã được thực hiện từ khi có Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật ra đời. Tại tỉnh Phú Yên, hoạt động này cũng được triển khai rộng khắp với nhiều đề án, chương trình, kế hoạch và đã được các cấp, các ngành, các địa phương thực hiện.

Đối với tỉnh Phú Yên, Đề án 1133 thực sự có ý nghĩa khi mục tiêu, sự tác động của nó đã đáp ứng kịp thời với thực tiễn đời sống, công cuộc làm ăn của người dân ven biển cũng như nhiệm vụ phát triển kinh tế  -xã hội địa phương

Đề án ra đời tháng 7- 2013, thời điểm trên Biển Đông đang có biến động phức tạp với các tranh chấp về chủ quyền, quyền chủ quyền giữa các nước trong khu vực. Trong khi đó, tỉnh Phú Yên có gần 800 tàu thuyền với hàng chục ngàn ngư dân thường xuyên đánh bắt trên các vùng biển xa bờ. Nhờ đẩy mạnh công tác TTPBGDPL được kịp thời ở thời điểm này đã giúp cho ngư dân nắm chắc luật pháp nên vững tin hơn để vươn khơi bám biển. Ngư dân cũng biết cách ứng phó khi bị tàu thuyền nước ngoài uy hiếp và cũng cẩn trọng hơn, không xâm phạm vùng biển các nước lân cận để bị bắt, bị xử phạt như trước đây. Đối với tàu thuyền đánh bắt gần bờ, nếu xảy ra tông va, hay có tranh chấp khi đang làm ăn, trên tinh thần hiểu biết và tôn trọng pháp luật, ngư dân tự dàn xếp, hòa giải, hoặc khó khăn lắm thì gặp BĐBP nhờ giải quyết chứ không xung đột, đánh nhau trên biển như trước đây.

Một vấn đề đáng nói, vùng ven biển Phú Yên những năm qua đang triển khai rất nhiều chương trình, dự án phát triển kinh tế, xã hội, đặc biệt các dự án phát triển du lịch với vốn đầu tư lớn. Trước đây, khi có các vấn đề liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng tại những vùng dự án, người dân thường tụ tập khiếu kiện, khiếu nại, đòi hỏi bồi thường bất hợp lý. Thế nhưng, thông qua cách làm tích cực của Đề án 1133, người dân được tuyên truyền, phổ biến, giải thích cặn kẽ về luật pháp nên hiểu, nắm bắt nhiều điều luật, nhất là Luật Đất đai, Luật Tài nguyên và Môi trường... Từ đó, nếu chưa đồng tình, thỏa mãn vấn đề gì, bà con lại đề đạt ý kiến, nguyện vọng chính đáng của mình đúng nơi, đúng chỗ. Điều này đã góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự xã hội, tạo nhiều thuận lợi cho các dự án được triển khai đúng tiến độ phục vụ công cuộc phát triển kinh tế, xã hội trên khu vực biên giới biển của tỉnh.

Đó là những hiệu ứng thấy rõ của Đề án 1133 với từng thời điểm cụ thể. Song, điều quan trọng, việc thực hiện đề án này đã tạo sự chuyển biến về nhận thức, trách nhiệm, tính chủ động, tích cực của các cấp, các ngành, các địa phương trong công tác TTPBGDPL cho nhân dân.

PV: Đề nghị đồng chí chia sẻ một số kinh nghiệm, cách làm hiệu quả của Phú Yên trong thực hiện Đề án 1133?

Đồng chí Phan Đình Phùng: Sau khi tiếp nhận Đề án, tỉnh Phú Yên đã thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án, đồng thời triển khai đến từng địa phương và chọn huyện Tuy An làm điểm để tập trung chỉ đạo thực hiện, sau đó, từng bước rút kinh nghiệm cho việc triển khai trong toàn tỉnh.

Chúng tôi cũng chỉ đạo các địa phương tiến hành xây dựng đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên, là những cán bộ có tâm huyết, có kiến thức về luật pháp, có bản lĩnh chính trị vững vàng. Đội ngũ này được bố trí từ tỉnh đến cơ sở làm nòng cốt cho công tác TTPBGDPL ở từng địa bàn dân cư. Đồng thời với công tác tập huấn, bồi dưỡng, trang bị kỹ năng cho đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên là việc tích cực biên soạn tài liệu phục vụ tuyên truyền. Các địa phương trong tỉnh còn tích cực xây dựng các Câu lạc bộ tư vấn pháp luật, nhóm tổ tư vấn pháp luật, triển khai tủ sách pháp luật tại các khu dân cư, tích cực lồng ghép các nội dung văn bản pháp luật vào các chương trình hoạt động văn hóa văn nghệ, hái hoa dân chủ, tổ chức xét xử lưu động các vụ án điển hình. Nói chung, công tác TTPBGDPL đã được thực hiện linh hoạt, sinh động, vận dụng mọi thời gian, hình thức, đa dạng hóa các phương thức tuyên truyền và phù hợp với từng đối tượng.

jzihb9v4cr-56670_900542289599825049_CB_n_BP_Tuy_ha_pht_t_ri_tuyn_truyn_lut_bin_cho_ng_dn
Cán bộ Đồn BP Tuy Hòa, BĐBP Phú Yên tuyên truyền Luật Biển Việt Nam cho ngư dân địa phương. Ảnh: Phương Oanh

Có thể thấy, với sự chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, việc triển khai Đề án 1133 đã huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị cùng "vào cuộc" thực hiện. BĐBP cũng trở thành đầu mối kết nối các cơ quan chức năng, các cấp, các ngành, hội đoàn thể địa phương trong việc duy trì các hoạt động tuyên truyền pháp luật, tổ chức Ngày Pháp luật. Trong các buổi sinh hoạt cộng đồng do các cấp, các ngành, đoàn thể tổ chức tại các địa phương, lực lượng BĐBP đã lồng ghép nội dung tuyên truyền pháp luật, đưa thông tin, thông điệp về các hoạt động bảo vệ chủ quyền biển đảo đến với người dân.

Kinh nghiệm lớn nhất của chúng tôi, nơi nào có sự quan tâm, giám sát, chỉ đạo quyết liệt của cấp trên thì nơi đó thành công. Điển hình như, ở vùng ven biển huyện Tuy An (địa bàn điểm của Đề án 1133), năm 2013 bắt đầu thực hiện Đề án, số vụ vi phạm pháp luật là 558 vụ thì đến năm 2016, tổng kết Đề án chỉ còn 331 vụ, giảm đến 51,7%.

Chúng tôi hy vọng việc tăng cường công tác TTPBGDPL theo như những kinh nghiệm, bài học đúc kết từ cách làm hiệu quả của Đề án 1133 cũng là một cách để xây dựng sự đồng thuận trong cộng đồng cư dân ven biển, góp phần giữ ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Đây là điều kiện quan trọng để triển khai thực hiện các dự án kinh tế ven biển, đồng thời tạo môi trường hấp dẫn thu hút các nhà đầu tư, đưa công cuộc phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Phú Yên đi lên mạnh mẽ.

Đồng chí Phan Đình Phùng nhấn mạnh.

PV: Đồng chí đánh giá như thế nào về vai trò của BĐBP Phú Yên trong chức năng là cơ quan Thường trực thực hiện Đề án?

Đồng chí Phan Đình Phùng: Có thể nói, trong thực hiện Đề án 1133, BĐBP tỉnh đã thực sự tích cực, chủ động, sáng tạo tìm ra cách làm mới, hiệu quả nhất để tham mưu cho lãnh đạo tỉnh. Đồng thời, BĐBP tỉnh cũng phát huy ưu thế trực tiếp của mình, là những người có mặt tại địa bàn, sâu sát với dân nên am hiểu tâm tư, nguyện vọng của người dân, biết họ đang có điều gì vướng mắc, cần tháo gỡ cái gì. Từ đây, đội ngũ cán bộ đi tuyên truyền đã xây dựng nội dung sát với yêu cầu thực tế của từng đối tượng, từng địa bàn cụ thể, lựa chọn phương cách tuyên truyền phù hợp, dễ hiểu, dễ tiếp nhận, dễ đi vào lòng người. Anh em cũng biết được lịch trình, thời vụ làm ăn nên chọn được thời điểm phù hợp để tổ chức tuyên truyền. Do vậy, trong 3 năm qua, công tác TTPBGDPL cho người dân vùng ven biển Phú Yên đã được tiến hành một cách thường xuyên, liên tục, vừa phổ cập rộng rãi trong cộng đồng, vừa có chiều sâu, đi đến được từng đối tượng, theo phương thức "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng". Đi cùng với tuyên truyền giáo dục cho người dân là công tác đấu tranh với đối tượng tội phạm, phối hợp với các ngành chức năng về cơ sở xét xử công khai nhiều vụ vi phạm pháp luật, rồi ghi hình, phát sóng qua phương tiện thông tin đại chúng cho mọi người dân được nghe, xem để tránh các sai phạm dẫn đến vi phạm pháp luật. Những cách làm tích cực này đã giúp cho việc phổ biến pháp luật được "thấm" hơn, sâu hơn, sát hơn.

PV: Được biết, trong thời gian tới, Phú Yên sẽ đề xuất tiếp tục duy trì thực hiện Đề án 1133, đồng chí có thể cho biết cụ thể hơn về điều này?

Đồng chí Phan Đình Phùng: Tại Hội nghị tổng kết 3 năm thực hiện Đề án, chúng tôi đã khẳng định, cần phải xem công tác TTPBGDPL cho nhân dân vùng biên giới, hải đảo nói riêng và người dân toàn tỉnh nói chung là nhiệm vụ chính trị quan trọng. Hiện, Phú Yên đã có đề xuất tiếp tục duy trì Đề án 1133, tuy nhiên, dù Đề án này có tiếp tục được thực hiện hay không thì công tác TTPBGDPL cho người dân, nhất là tại vùng ven biển Phú Yên vẫn sẽ được duy trì. Đại hội Đảng bộ tỉnh Phú Yên lần thứ XVI (nhiệm kỳ 2015-2020) đã xác định, vùng ven biển Phú Yên là vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh với nhiều tiềm năng, lợi thế thiên nhiên ưu đãi để phát triển kinh tế biển đảo, đặc biệt là ngành du lịch biển.

PV: Cảm ơn đồng chí!

Phương Oanh (Thực hiện)

Bình luận

ZALO