Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 19/06/2024 05:42 GMT+7

Xây dựng quyết tâm cao, nỗ lực tập luyện để giành huy chương

Biên phòng - Tham dự Hội thao Quân sự Quốc tế (Army Games) 2021, Đoàn QĐND Việt Nam đã giành được thành tích cao. Trong đó, có sự đóng góp của Thiếu úy Triệu Thế Bộ, huấn luyện viên chó nghiệp vụ, công tác tại Tiểu đoàn Huấn luyện-Cơ động, Bộ Chỉ huy BĐBP Điện Biên. Anh đã thi đấu xuất sắc, đoạt Huy chương Bạc trong bài thi số 4 “Tay súng thiện xạ” và vinh dự được Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen. Báo Biên phòng đã có cuộc trò chuyện với Thiếu úy Triệu Thế Bộ về quá trình tập luyện và thi đấu của anh tại Hội thao.

Thiếu úy Triệu Thế Bộ (thứ nhất từ phải sang, hàng đầu tiên) cùng đồng đội tại Hội thao. Ảnh: Nhân vật cung cấp

- Để đạt được thành tích tốt nhất tại Hội thao Quân sự Quốc tế (Army Games) 2021, trước đó, anh đã nỗ lực luyện tập như thế nào?

- Khi được triệu tập tham dự Hội thao, tôi xác định rõ đây vừa là nghĩa vụ, trách nhiệm, cũng là niềm vinh dự, tự hào của bản thân, nên đã xây dựng ý chí, quyết tâm cao, tích cực huấn luyện, phấn đấu đạt thành tích cao nhất, góp phần nâng cao vị thế của QĐND Việt Nam trên trường quốc tế. Với suy nghĩ đó, tôi luôn tham gia đầy đủ các buổi huấn luyện với thái độ nghiêm túc, tích cực luyện tập, luôn chấp hành nghiêm kỷ luật, pháp luật và đảm bảo tuyệt đối an toàn trong huấn luyện và nghiên cứu nắm chắc thể lệ cuộc thi.

Đặc biệt, trong quá trình huấn luyện và thi đấu tại nước bạn, được sự hướng dẫn nhiệt tình của đồng chí phiên dịch, bản thân tôi đã cố gắng tìm tòi, nghiên cứu giáo trình tài liệu và nói được thành thạo các khẩu lệnh theo quy định của bài thi, đồng thời, biết sử dụng từ ngữ trong sinh hoạt, chào hỏi xã giao thông thường. Đồng thời, tôi luôn chấp hành nghiêm kỷ luật Quân đội, quy định của Đoàn và Ban Tổ chức Hội thao, tuyệt đối chấp hành nghiêm mệnh lệnh của cấp trên, giữ gìn đoàn kết nội bộ, thể hiện đúng tư thế, tác phong, phẩm chất, bản lĩnh, tinh thần thi đấu của người lính QĐND Việt Nam.

- Tại đất nước Algeria, anh và đồng đội gặp những thuận lợi và khó khăn gì?

- Tại Hội thao năm nay, nước chủ nhà Algeria đã chuẩn bị rất chu đáo, từ công tác lễ tân, chuẩn bị thao trường, vật chất, vũ khí, trang thiết bị cho đến lịch thi đấu và các hoạt động nghiệp vụ khác. Trong quá trình tham gia Hội thao ở nước bạn, chúng tôi được đón tiếp rất nhiệt tình, được tạo điều kiện thuận lợi để sẵn sàng tham gia các nội dung thi đấu. Đặc biệt, tôi luôn cảm nhận được tinh thần hữu nghị đặc biệt giữa các đội tuyển tại Hội thao. Trong khi thi đấu, các vận động viên đều quyết tâm thi đấu vì màu cờ sắc áo của quốc gia mình. Sống và thi đấu trong bầu không khí đó, khiến tôi cần phải nỗ lực, thi đấu hết mình hơn nữa.

Bên cạnh đó, tôi và đồng đội cũng gặp không ít khó khăn. Ngay ngày đầu tiên đặt chân đến đất nước Algeria, tôi cùng cả đoàn Việt Nam bắt đầu cảm nhận được khác biệt lớn đến từ sự thay đổi thời tiết, điều kiện thi đấu và tập luyện. Đất nước Algeria chênh lệch múi giờ lớn so với nước ta. Ở nước bạn, thao trường tại các địa điểm tham gia nội dung thi đấu cách xa nhau. Nhiều hôm, tôi và đồng đội phải dậy từ 3 giờ sáng, di chuyển hơn 100km đến thao trường để luyện tập. Nhưng với quyết tâm, tinh thần trách nhiệm cao, toàn đội đã tập trung chu đáo nhất cho mỗi buổi tập, từ đó, sẵn sàng hoàn thành tốt nhất tất cả các nội dung thi đấu và đạt được kết quả cao.

Thiếu úy Triệu Thế Bộ tham gia thi bắn súng tại Hội thao. Ảnh: Nhân vật cung cấp

- Anh có thể chia sẻ về kết quả mà anh đạt được khi tham gia thi đấu tại Hội thao lần này?

- Tại Hội thao, tôi đã tham gia 5 bài thi của nội dung thi đấu Cuộc thi “Người bạn trung thành”. Bài thi số 1 là “Đua chó” ở cự ly 3.200m với hai tuyến bắn, bắn bằng súng trường cỡ nhỏ với tư thế nằm ở vị trí 800m và 2.400m sau khi xuất phát. Bài thi số 2 là “Vượt qua chướng ngại vật cự ly 300m cùng chó nghiệp vụ”. Bài thi số 3 là “Phòng thủ”, huấn luyện viên cần điều khiển chó nghiệp vụ tìm kiếm người đột nhập, giữ và sủa, ngăn chặn nỗ lực tẩu thoát, chống lại cuộc tấn công khi canh giữ, áp giải phía sau, chống lại cuộc tấn công khi áp giải phía sau, bảo vệ khỏi cuộc tấn công trực diện. Bài thi số 4 là “Tay súng thiện xạ”, bắn tại chỗ bằng AK-47M khi mục tiêu xuất hiện ban ngày ở các vị trí khác nhau. Bài thi số 5 là “Đua chó”. Huấn luyện viên và chó nghiệp vụ chạy cự ly 1.600m với 1 tuyến bắn; bắn bằng súng trường cỡ nhỏ ở vị trí 800m sau khi xuất phát. Kết quả, tôi đã đoạt Huy chương Bạc bài thi số 4 “Tay súng thiện xạ”.

Qua 5 bài thi đấu, tôi thấy tất cả các đội đều rất mạnh và chuyên nghiệp, có kiến thức, trình độ rất cao. Tuy giành được Huy chương Bạc nội dung “Tay súng thiện xạ”, nhưng tôi vẫn rất tiếc nuối. Vì khi ở nước bạn, chúng tôi chỉ có vẻn vẹn 2 buổi để làm quen, luyện tập, toàn bộ súng đều là súng mới nên mất khá nhiều thời gian để hiệu chỉnh súng. Nếu được luyện tập thêm thời gian 1-2 buổi nữa, tôi nghĩ, mình sẽ đạt được thành tích cao hơn.

- Anh có tích lũy được bài học kinh nghiệm gì cho bản thân khi góp mặt tại Hội thao Quân sự Quốc tế (Army Games) 2021?

- Tham dự Hội thao, tôi học được sự chuyên nghiệp, kinh nghiệm từ các chuyên gia hàng đầu thế giới trong việc đào tạo và sử dụng chó nghiệp vụ. Đồng thời, đây là dịp để tôi được cọ xát, tích lũy kinh nghiệm, hoàn thiện bản thân hơn và có thể áp dụng vào quá trình công tác sau này. Nếu có cơ hội tham gia Hội thao trong những năm tới, tôi sẽ cố gắng hết mình để đạt được thành tích cao hơn.

- Trân trọng cảm ơn anh về cuộc trò chuyện này!

Thùy Trang (thực hiện)

Bình luận

ZALO