Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 03/12/2023 02:36 GMT+7

Xây dựng “phòng tuyến” vững chắc phòng, chống dịch Covid-19

Biên phòng - Để ngăn chặn dịch Covid-19 xâm nhập vào địa bàn khu vực biên giới, Bộ Chỉ huy BĐBP Sơn La đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương, triển khai nhiều giải pháp quyết liệt, vừa ngăn chặn người xuất, nhập cảnh trái phép, vừa đấu tranh với các loại tội phạm, làm trong sạch địa bàn.

Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu Chiềng Khương đến từng nhà phát tờ rơi tuyên truyền về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch cho người dân trên địa bàn. Ảnh: CTV

Những ngày này, trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào, thuộc địa phận huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La, khi cơn mưa rừng chưa kịp dứt, các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Chiềng Khương, BĐBP Sơn La đã vội vã đưa chiếc loa thùng (loa kéo) ra chằng, buộc sau xe máy đi tới từng cụm dân cư, đến từng nhà để tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nghiêm các khuyến cáo của Bộ Y tế và không xuất, nhập cảnh trái phép, tích cực tham gia tố giác tội phạm.

Song song với đó, Đồn Biên phòng cửa khẩu Chiềng Khương còn phân công các cán bộ, chiến sĩ đến thăm hỏi, gặp gỡ từng người dân để vận động ký cam kết không tiếp tay cho các hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép, không tham gia xuất, nhập cảnh trái phép, tích cực tham gia tố giác tội phạm. Để phòng, chống dịch hiệu quả, Đồn Biên phòng cửa khẩu Chiềng Khương tiến hành rà soát, nắm chắc số công dân tại địa bàn đơn vị quản lý, từ các vùng dịch trong nước vào địa bàn để kịp thời tham mưu cho chính quyền địa phương có biện pháp quản lý, theo dõi và xử lý khi có tình huống xảy ra.

Trung tá Nguyễn Thanh Hải, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu Chiềng Khương cho biết: “Ngoài công tác chốt, chặn dọc biên giới, khu vực cửa khẩu nhằm ngăn chặn hành vi người xuất, nhập cảnh trái phép, chúng tôi luôn duy trì 5 tổ, chốt cố định, 3 tổ, chốt lưu động tuần tra, khép kín biên giới, cửa khẩu. Đơn vị cũng chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng đứng chân trên địa bàn, chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền lưu động, tuyên truyền thông qua các buổi họp tại các thôn, bản, phát tờ rơi tuyên truyền...”.

Không chỉ riêng Đồn Biên phòng cửa khẩu Chiềng Khương, thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Sơn La luôn bám nắm địa bàn, vận dụng nhiều giải pháp linh hoạt để tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, đưa pháp luật đến với cán bộ, nhân dân trên địa bàn. Đặc biệt, các đơn vị thuộc BĐBP Sơn La đã phối hợp với chính quyền địa phương phát động phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và xuất nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới. Đồng thời, tổ chức cho người dân khu vực biên giới ký cam kết thực hiện nghiêm quy định về phòng, chống dịch Covid-19 và không xuất, nhập cảnh trái phép. Qua đó, người dân khu vực biên giới đã thực hiện nghiêm túc các quy định phòng, chống dịch, góp phần ngăn chặn, không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

Thượng tá Nguyễn Đình Huân, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng BĐBP Sơn La cho biết: “Xác định công tác phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ chính trị quan trọng, cấp bách trong giai đoạn hiện nay, vì vậy, Bộ Chỉ huy BĐBP Sơn La đã chỉ đạo các đơn vị triển khai nhiều biện pháp quyết liệt, đồng bộ để phòng, chống dịch, ngăn chặn người xuất, nhập cảnh trái phép và đấu tranh với các loại tội phạm.

Cùng với đó, các đồn Biên phòng chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương tuần tra, kiểm soát chặt chẽ biên giới, cửa khẩu, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật. Ngoài ra, Bộ Chỉ huy BĐBP Sơn La cũng chỉ đạo các đơn vị đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho người dân trong công tác phòng, chống dịch Covid-19; tổ chức cho nhân dân trên khu vực biên giới ký cam kết thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và không xuất, nhập cảnh trái phép”.

Lê Đồng

Bình luận

ZALO