Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 29/09/2023 07:41 GMT+7

Xây dựng phòng tuyến nhân dân phòng, chống dịch Covid-19 và xuất, nhập cảnh trái phép ở khu vực biên giới

Biên phòng - Quán triệt đường lối, quan điểm của Đảng, tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về vai trò, vị trí to lớn của quần chúng nhân dân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc nói chung, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới nói riêng, những năm vừa qua, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) đã tích cực, chủ động tham mưu cho Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương (QUTW), Bộ Quốc phòng ban hành nhiều chủ trương, giải pháp; chỉ đạo các đơn vị BĐBP với nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả với phương châm “dựa vào dân, lấy dân làm gốc, nhân dân là chủ thể” để quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia.

Trung tướng Đỗ Danh Vượng. Ảnh: Hoa Hạ

Qua đó, đã tập hợp được đông đảo các tầng lớp nhân dân tạo thành Phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia”.

Thời gian vừa qua, trước sự bùng phát của đại dịch Covid-19 trên thế giới, khu vực và cả trong nước, đặc biệt ở các nước láng giềng đang diễn biến hết sức phức tạp, khó kiểm soát, nguy cơ lây nhiễm vào trong nước rất cao. Bên cạnh đó, cũng vì lý do dịch bệnh ở các nước láng giềng, trong khu vực; từ nhu cầu kinh tế, việc làm, du lịch hay thăm thân... tình hình xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới, vùng biển cũng diễn biến bất thường, có chiều hướng ngày càng gia tăng. Từ đó cũng làm xuất hiện hoạt động của loại đối tượng tổ chức, đưa đón; những hành vi tiếp tay, bao che cho hoạt động xuất nhập cảnh trái phép, làm gia tăng nguy cơ có thể mang theo nguồn lây nhiễm dịch bệnh trực tiếp từ bên ngoài vào trong nước.

Trước tình hình đó, chấp hành chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, của QUTW, Bộ Quốc phòng, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã lãnh đạo, chỉ đạo tăng cường lực lượng, phương tiện tại chỗ; lực lượng, phương tiện từ tuyến sau; tham mưu cho Bộ Quốc phòng tăng cường lực lượng, phương tiện của các Quân khu, Quân chủng Hải quân, Cảnh sát biển triển khai trên 1.900 tổ, chốt với gần 13.000 cán bộ, chiến sĩ BĐBP và các lực lượng để thực hiện nhiệm vụ “kép”, vừa quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, vừa ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép, phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Các đơn vị BĐBP cũng đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh ngăn chặn, tính từ tháng 1/2021 đến nay, các đơn vị đã phát hiện, bắt giữ 3.200 vụ/208 đối tượng/18.903 người xuất, nhập cảnh trái phép, trong đó có 612 người nước ngoài.

Tuy nhiên, do điều kiện đường biên giới dài, địa hình phức tạp, liền núi, liền sông với các nước láng giềng, nhân dân 2 bên biên giới có quan hệ thân tộc, dân tộc lâu đời... Là điều kiện để các đối tượng lợi dụng tổ chức, đưa đón người xuất nhập cảnh trái phép. Vì vậy, cùng với việc phát huy cao độ vai trò của các lực lượng nòng cốt, chuyên trách; quán triệt quan điểm “dựa vào dân” và từ thực tiễn Phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia”, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã chủ trương, phát động phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và xuất nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới.

Để huy động sự vào cuộc tham gia của cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể địa phương, ngày 4/5/2021, Ban Thường vụ Đảng ủy BĐBP đã có văn bản đề nghị Ban Thường vụ các tỉnh, thành ủy biên giới phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo phong trào. Ngày 12-5-2021, Bộ Tư lệnh đã ban hành Quyết định số 1717/QĐ-BTL phê duyệt Kế hoạch phát động; trực tiếp dự chỉ đạo phát động tại các tỉnh Cao Bằng, Nghệ An, Tây Ninh. Đồng thời chỉ đạo Bộ Chỉ huy BĐBP các tỉnh, thành phố chủ động tham mưu cho các tỉnh, thành ủy ban hành các chủ trương, biện pháp lãnh đạo; chỉ đạo các đồn Biên phòng tham mưu, phối hợp với cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các ban, ngành, đoàn thể của các xã, phường, thị trấn đồng loạt phát động phong trào trên các tuyến biên giới và tổ chức cho các hộ gia đình trong từng thôn, bản đăng ký tham gia.

Mục tiêu của phong trào là nâng cao nhận thức, xác định trách nhiệm của mỗi người dân khu vực biên giới trước hiểm họa của đại dịch Covid-19; huy động sức mạnh toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và xuất nhập cảnh trái phép. Trên cơ sở đó để mọi người dân có nhận thức đúng đắn, đầy đủ về tính chất, mức độ nguy hiểm của dịch Covid-19; nắm vững và tự giác chấp hành nghiêm các quy định, thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch cho bản thân và cộng đồng; cam kết không xuất, nhập cảnh trái phép, không tiếp tay, bao che, tổ chức xuất nhập cảnh trái phép; khi phát hiện các hoạt động xuất nhập cảnh trái phép kịp thời báo cáo với chính quyền địa phương, đồn biên phòng và cơ quan chức năng.

Đến nay, sau một thời gian ngắn triển khai thực hiện, Phong trào đã đạt được những kết quả tích cực, các tỉnh, thành ủy biên giới đã lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, ngành phối hợp chặt chẽ với BĐBP tỉnh, thành phố tổ chức phát động Phong trào; 100% Bộ Chỉ huy BĐBP các tỉnh, thành phố xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện phù hợp với tình hình ở từng địa phương, đơn vị; quần chúng nhân dân ở khu vực biên giới đồng tình ủng hộ và tích cực tham gia. Các đồn Biên phòng đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền các xã, phương, thị trấn biên giới tổ chức phát động Phong trào ở hơn 600 xã, 3.139 thôn với hơn 300 nghìn hộ gia đình ký cam kết thực hiện các nội dung Phong trào.

Tại các buổi phát động, Bộ Tư lệnh BĐBP, Bộ Chỉ huy BĐBP các tỉnh, thành phố đã trao tặng 345.505 khẩu trang, hàng nghìn chai dung dịch sát khuẩn... cho nhân dân; 481 “Hòm thư tố giác xuất nhập cảnh trái phép” cho các thôn, bản; khen thưởng 20 tập thể và 68 cá nhân có thành tích tiêu biểu trong tham gia phòng, chống xuất nhập cảnh trái phép. Các đơn vị phối hợp với địa phương tổ chức tuyên truyền tập trung 18.554 buổi/47.031 lượt người nghe, tại hộ gia đình 146.908 hộ/258.084 lượt người nghe, qua loa phát thanh của cấp xã 5.925 giờ, qua loa di động của các đồn Biên phòng 2.750 giờ; phát 111.597 tờ rơi; phối hợp với các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương, Quân đội và địa phương đăng tải hơn 1.100 tin, bài. Quần chúng cung cấp 327 tin về xuất nhập cảnh trái phép; các đơn vị phối hợp với các lực lượng phát hiện, ngăn chặn 145 vụ/429 đối tượng, bàn giao cho cơ quan chức năng 07 vụ/18 đối tượng, khởi tố 09 vụ/13 đối tượng xuất nhập cảnh trái phép...

Kết quả trên, khẳng định đây là một chủ trương đúng đắn, kịp thời của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP, sự cố gắng nỗ lực, cách làm hiệu quả của cấp ủy, chính quyền và cán bộ, chiến sĩ BĐBP trong việc “dựa vào dân”, xây dựng phòng tuyến nhân dân trong cuộc chiến phòng, chống Covid-19 và xuất nhập cảnh trái phép. Để Phong trào đạt được mục đích, yêu cầu đề ra, cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị trong BĐBP cần thực hiện tốt một số nội dung, biện pháp sau:

Một là, làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng để cấp ủy, chỉ huy và mọi cán bộ, chiến sĩ có ý thức đầy đủ về vị trí, vai trò to lớn của quần chúng nhân dân trong sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc để từ đó tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc, quyết liệt các nội dung, biện pháp tổ chức Phong trào. Tham mưu, phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể địa phương các cấp phát động, nhân rộng phong trào trên tất cả các tuyến biên giới, bờ biển; tạo sự chuyển biến mạnh mẽ cả về nhận thức và hành động của nhân dân trong tham gia phòng, chống dịch và xuất, nhập cảnh trái phép.

Hai là, đổi mới hình thức, nội dung tuyên truyền cho phù hợp với điều kiện dịch bệnh, tình hình ở từng địa phương và yêu cầu nhiệm vụ của từng đơn vị. Chú trọng các hình thức tuyên truyền như qua hệ thống loa phát thanh của địa phương, loa di động của BĐBP, phát tờ rơi, tờ gấp, pano, áp phích...

Ba là, kết hợp chặt chẽ giữa thực hiện các nội dung Phong trào với hoạt động của các “Tổ tự quản đường biên, mốc quốc giới”, “Tổ tự quản an ninh trật tự”, “Tổ tàu, thuyền an toàn”, “Bến, bãi an toàn”... và các phong trào, cuộc vận động ở từng địa phương, đơn vị.

Bốn là, tiếp tục triển khai đồng bộ các biện pháp công tác biên phòng, phối hợp với các lực lượng chức năng quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia. Kết hợp chặt chẽ giữa tuyên truyền, vận động, với hướng dẫn, tổ chức cho nhân dân, tạo “phòng tuyến nhân dân” tham gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19, xuất nhập cảnh trái phép và bảo vệ biên giới.

Năm là, kịp thời biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong tổ chức và phát động phong trào; trong phòng, chống dịch và xuất nhập cảnh trái phép ở khu vực biên giới. Tăng cường giáo dục, động viên, đảm bảo đời sống vật chất và tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ “bám trụ” trên biên giới, thực hiện tốt nhiệm vụ kép, vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Trung tướng Đỗ Danh Vượng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP

Bình luận

ZALO