Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 29/09/2023 10:39 GMT+7

Xây dựng “pháo đài lòng dân”

Biên phòng - Suốt từ tháng 3-2020 đến nay, trên từng tấc đất biên cương nơi núi cao, rừng thẳm hay nơi đầu sóng ngọn gió luôn in đậm hình ảnh những người chiến sĩ Biên phòng ngày đêm làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát bảo vệ biên giới, ngăn chặn dịch Covid-19 xâm nhập vào địa bàn. Việc làm của các anh đã góp phần chung sức, chung lòng cùng nhân dân cả nước đầy lùi dịch bệnh Covid-19.

Tăng gia tại chốt dã chiến của Đồn Biên phòng Hướng Lập. Ảnh: Thành Phú

Vững vàng tuyến biên giới đất liền

Chốt dã chiến của Đồn Biên phòng Thanh, BĐBP Quảng Trị tại bản Mới, xã Thanh, huyện Hướng Hóa được dựng bên dòng sông Sê Pôn. Khi tôi có mặt cũng là lúc các anh vừa đi tuần tra trở về. Đang ngồi nói chuyện cùng nhau thì bỗng nghe một tiếng “bịch” rơi trên nóc lán, mọi người chạy ra thì thấy một con rắn lục xanh lao nhanh vào bụi cây mất hút. Trung úy Hồ Văn Khoan chia sẻ: “Tôi đã nhiều tháng chưa về thăm gia đình, vẫn biết vợ con sẽ nhớ mong và mặc dù nhớ nhà, phải “ăn lán, ngủ rừng” trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, thiếu thốn nhưng chúng tôi luôn cố gắng khắc phục khó khăn, kiên quyết không cho dịch bệnh lây lan qua biên giới”.

Chốt dã chiến của Đồn Biên phòng Hướng Lập, BĐBP Quảng Trị nằm cạnh cột mốc 584, là nơi nghỉ ngơi của 5 cán bộ, chiến sĩ phụ trách đoạn biên giới dài gần 7km. Cơm trưa được dọn ra với những món ăn khá tươm tất so với thời gian đầu mới cắm chốt. Xác định “cuộc chiến” chống dịch Covid-19 còn lâu dài nên anh em đã tăng gia sản xuất, làm chuồng nuôi gà, nuôi vịt để bữa ăn đủ dinh dưỡng. Bữa cơm kết thúc, một người ở lại trông lán, còn 4 người chia thành 2 tổ đi tuần tra.

Đại tá Lê Văn Phương, Chỉ huy trưởng BĐBP Quảng Trị nhấn mạnh: “Trong thời điểm hiện tại, chúng tôi xác định nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 là “cuộc chiến chống giặc” của người chiến sĩ Biên phòng giữa thời bình. Đơn vị đã thiết lập 84 chốt dã chiến trên biên giới đất liền và 12 tổ, chốt dọc tuyến biển cùng 21 tổ cơ động với gần 600 cán bộ, chiến sĩ thường trực để phòng, chống dịch. Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh cũng đã chỉ đạo các đơn vị phối hợp chặt chẽ với địa phương, tu sửa, xây dựng các chốt dã chiến bán kiên cố để đảm bảo an toàn khi mùa mưa bão sắp tới. Mặc dù trong điều kiện còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, nhiều cán bộ, chiến sĩ phải gác lại việc riêng tư, việc gia đình để quyết tâm, đồng lòng thực hiện nhiệm vụ. Tất cả cán bộ, chiến sĩ đều giữ vững bản lĩnh, luôn sẵn sàng làm việc bằng tinh thần, trách nhiệm cao nhất, kiên quyết ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh”.

Xác định tinh thần kiên trì bám trụ để phòng, chống dịch Covid-19, Thiếu tá Phạm Quang Lưu, Phó Đồn trưởng Nghiệp vụ Đồn Biên phòng Hướng Lập cho biết: “Để tiếp tục chống dịch, đơn vị đã chủ động củng cố lán trại, đảm bảo nơi ăn, chốn ở tổ chức tăng gia sản xuất cho cán bộ, chiến sĩ. Đơn vị có 7 chốt thì 5 chốt đã trồng được rau, 2 chốt chăn nuôi được gà, anh em ai cũng đều yên tâm bám trụ phòng, chống dịch Covid-19 trên tuyến biên giới”.

Quyết liệt tuyến biên giới biển

Từ khi có ca nhiễm Covid-19 mới được phát hiện tại thành phố Đà Nẵng đến nay, không hôm nào Đại úy Trần Minh Cường, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Việt, BĐBP Quảng Trị đi ngủ trước 12 giờ đêm, anh thức để cập nhật thông tin, biên soạn nội dung, in ấn tờ rơi cho ngày hôm sau kịp phát trước khi người dân đi lao động sản xuất hoặc thu âm, chuyển file vào USB để tuyên truyền bằng loa phát thanh lưu động. Tờ mờ sáng, các anh đã có mặt ở bãi ngang, chờ ngư dân đi đánh bắt vào để phát tờ rơi, tuyên truyền, hướng dẫn cài đặt ứng dụng Bluezone trên điện thoại thông minh.

Đại úy Trần Minh Cường chia sẻ: “Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Việt phụ trách 2 xã và 1 thị trấn ven biển của huyện Gio Linh. Cán bộ, chiến sĩ đơn vị luôn xác định nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 là rất quan trọng nên kiên trì bám địa bàn, tích cực phối hợp tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, đồng thời, chốt trực 24/24 giờ tại các chốt để kiểm tra, kiểm soát người ra vào cảng”.

Với Thượng úy Lê Vĩnh Linh, nhân viên trinh sát, Đồn Biên phòng Hải An, BĐBP Quảng Trị, công việc lại càng vất vả hơn. Hiện nay, trên địa bàn 2 xã Hải Khê và Hải An, huyện Hải Lăng do đồn quản lý, tỉnh Quảng Trị đang triển khai nhiều dự án tại khu công nghiệp Đông Nam của tỉnh nên lượng công nhân từ các nơi khác đến làm việc tương đối nhiều. Vì thế, hằng ngày, Thượng úy Linh cùng đồng đội phải nắm thật tốt tình hình địa bàn, lưu lượng người đi và đến, phối hợp cùng lực lượng chức năng ở địa phương tiến hành hướng dẫn họ khai báo y tế, do thân nhiệt, đồng thời, quán triệt các quy định của cấp trên và địa phương đến tận từng người để họ nắm và thực hiện.

Từ khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại, các đơn vị tuyến biển, đảo của BĐBP Quảng Trị đã chủ động triển khai nhiều biện pháp, cùng với chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch và hỗ trợ người dân trên địa bàn đóng quân. Cán bộ, chiến sĩ thực hiện phương châm "đến tận ngõ, gõ từng nhà" để tuyên truyền, vận động người dân tích cực chung tay phòng, chống dịch Covid-19 đạt hiệu quả cao.

Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Việt phát khẩu trang miễn phí cho người dân tại chợ trung tâm thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị. Ảnh: Thành Phú

Ông Hoàng Cộng Hòa, Chủ tịch UBND xã Triệu An, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị cho biết: “Với sự tham mưu, phối hợp tích cực của Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Việt, công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại xã Triệu An đã đạt được hiệu quả rõ nét, nhất là công tác kiểm tra, giám sát các trường hợp ra vào cảng cá hoặc lao động là người địa phương đi làm ăn ở những nơi khác nay trở lại gia đình... Đến thời điểm này, Triệu An chưa có trường hợp nào nghi nhiễm Covid-19, nhân dân phấn khởi, yên tâm và tin tưởng tuyệt đối vào công tác phòng, chống dịch Covid-19 của địa phương”.

Đến những thôn, bản trong dịp này, tôi cảm nhận được rằng, mỗi người dân đều luôn nêu cao ý thức phòng, chống dịch với phương châm “Nhà nhà đeo khẩu trang, người người đeo khẩu trang”. Trên địa bàn 26 xã, 3 thị trấn địa bàn biên phòng đã có hơn 12.000 hộ dân ký cam kết thực hiện nghiêm túc những quy định về phòng, chống dịch. Các đơn vị đã phát hơn 20.000 tờ rơi và 7.000 chiếc khẩu trang miễn phí cho người dân, tổ chức tuyên truyền bằng nhiều hình thức được 176 buổi với hơn 25.000 lượt người nghe.... Sự vào cuộc với tinh thần và trách nhiệm cao của cán bộ, chiến sĩ BĐBP Quảng Trị đã tạo dựng nên niềm tin vững chắc trong lòng nhân dân để họ đồng lòng, đồng sức, chung tay cùng đẩy lùi dịch Covid-19.

Nguyễn Thành Phú

Bình luận

ZALO