Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 02/06/2023 07:14 GMT+7

Xây dựng “pháo đài” của Đảng ở biên giới (bài 2)

Biên phòng - Nhiều năm qua, công tác xây dựng Đảng, phát triển kinh tế - xã hội ở vùng biên giới đặc biệt khó khăn là vấn đề thách thức của nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Chủ trương đưa cán bộ, đảng viên BĐBP về tăng cường tại các xã biên giới để củng cố tổ chức đảng và chính quyền địa phương đã đem lại nhiều kết quả trong hoạt động thực tiễn.

Thượng tá Đoàn Minh Vương, nguyên Phó Bí thư Đảng ủy xã A Xan, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam. Ảnh: Hải Luận

Bài 1: “Đỏ mắt” tìm cán bộ có trách nhiệm

Bài 2: Trục xuyên suốt lòng tin với dân

“Ngày đầu tiên đến UBND xã A Xan nhận nhiệm vụ, chỉ có Bí thư Đảng ủy xã có mặt tại trụ sở. Cơ sở vật chất của UBND xã chỉ có ngôi nhà nhỏ lợp tranh, xung quanh thưng nứa, phía trong phòng chỉ có duy nhất cái bàn hình chữ U, một cái ghế dựa và 4 ghế băng dài. Tôi đã nghe nói nhiều về các xã biên giới khổ cực, nhưng không thể hình dung được xã A Xan lúc đó lại khó khăn đến vậy. Giờ hành chính, chẳng thấy ai đến làm việc ở văn phòng UBND xã” – Thượng tá Đoàn Minh Vương (đã nghỉ hưu), nguyên Phó Bí thư Đảng ủy xã A Xan mở đầu câu chuyện.

Huy động sức dân

Đêm nằm ở Đồn Biên phòng A Xan, BĐBP Quảng Nam, anh Vương suy nghĩ rất nhiều, làm sao duy trì nền nếp làm việc ở xã, xây dựng mối đoàn kết trong cán bộ, đảng viên, công tác phát triển Đảng... Anh Vương nhờ mấy cán bộ vận động quần chúng của Đồn Biên phòng A Xan dẫn xuống gặp Bí thư Chi bộ, thôn trưởng và già làng các thôn. Anh vận động bà con các thôn khai thác vật liệu sẵn có để làm nhà ở và làm việc của UBND xã A Xan.

Có chỗ ăn, nghỉ tại UBND xã, anh Vương họp với lãnh đạo xã và yêu cầu cắt cử cán bộ trực tại văn phòng, mua sắm thêm tủ đựng tài liệu, hướng dẫn cán bộ cách sắp xếp văn bản, lưu trữ, cách soạn thảo văn bản... Nói thì dễ, lúc đó tìm người có trình độ để soạn thảo văn bản là một điều rất khó, anh Vương phải hướng dẫn tỉ mỉ mọi công việc cho các cán bộ ở xã.

“Chú Vương dạy tôi nhiều điều...”

“Khi chú Đoàn Minh Vương lên làm Phó Bí thư Đảng ủy xã A Xan, việc gì cũng đến tay chú và yêu cầu mọi người làm theo, từ đoàn thể đến công việc Đảng ủy, UBND xã... Lúc đó, tôi làm công tác xã hội, thường hay đi cùng chú xuống thôn họp dân, học hỏi rất nhiều kiến thức điều hành công việc, sinh hoạt. Chú Vương động viên tôi phải đi học thêm để có kiến thức nền tảng, nay tôi đã học xong đại học. Bây giờ, giữ chức Phó Bí thư Đảng ủy xã A Xan” – Ông Alăng Sinh chia sẻ.

Xuống thăm các thôn trong xã, anh Vương thấy bà con ăn, ở không hợp vệ sinh môi trường, phía trên nhà sàn là người ở, phía dưới nhà nuôi trâu, bò, heo... Cách sống này ăn sâu vào đời sống của người dân lâu nay. Anh Vương thuyết phục bà con dọn vệ sinh, làm chuồng trại chăn nuôi ở ngoài khu dân cư.

Thượng tá Vương kể: “Tôi đi bộ vào gặp Bí thư Chi bộ, trưởng thôn, già làng bàn chuyện dọn vệ sinh trong thôn. Chọn một thôn làm mẫu trước, huy động lực lượng thanh niên, phụ nữ làm chủ công. Tôi và cán bộ vận động quần chúng của Đồn Biên phòng A Xan xắn tay áo ra làm cả ngày với bà con, thôn xóm sạch sẽ, hết mùi hôi của phân gia súc. Tôi lại đi bộ qua thôn khác triển khai, sau một thời gian, bà con trong xã đều có ý thức ăn, ở hợp vệ sinh”.

Nhiều công việc tiếp theo của Phó Bí thư Đảng ủy xã Đoàn Minh Vương vận động người dân triển khai là làm đường giao thông, bắc cầu tạm ở một số thôn, làm công trình nước sạch, vừa trồng lúa, vừa nuôi cá... Khi người dân đoàn kết và cán bộ biết khơi dậy, huy động sức dân nên đã làm được nhiều công việc lớn, nhỏ trong xã.

Dìu dắt cán bộ trẻ

Những công việc cụ thể đã mang lại lợi ích thiết thực ở các thôn, chính người dân có cảm nhận sâu sắc về điều đó. Khi người dân và cán bộ, đảng viên trong xã đã tin tưởng, anh Vương bắt đầu chuyển hướng sang củng cố chi bộ cơ sở và phát triển lực lượng cán bộ trẻ. “Tôi đi về Tam Kỳ đặt làm 16 cuốn sổ bìa cứng, ghi rõ: “Sổ ra nghị quyết chi bộ”, “Sổ ghi biên bản sinh hoạt chi bộ”. Mỗi cuốn sổ, tôi đều ghi mẫu nội dung ở trang đầu, trực tiếp hướng dẫn cách ghi thật ngắn gọn, cụ thể vào những vấn đề sát sườn nhất ở thôn. Riêng sổ ghi biên bản, hai phần quan trọng nhất không được thiếu: Những kết luận của Bí thư Chi bộ thôn phải ghi cho thật kỹ lưỡng, phần sau cùng là đã đọc cho toàn Chi bộ nghe và nhất trí 100%. Sổ được phát cho 8 chi bộ thôn, về sau Huyện ủy Tây Giang áp dụng và phổ biến các xã trong huyện” – Thượng tá Vương kể chi tiết.Lúc chuẩn bị Đại hội Đảng bộ xã A Xan nhiệm kỳ 2005 – 2010, khó nhất là khâu nhân sự, tuyển chọn những cán bộ trẻ có học vấn bầu vào Ban Chấp hành. Ngày thứ Bảy và Chủ nhật, anh Vương đi bộ xuống các thôn để gặp gỡ, động viên các cán bộ trẻ có nhiệt huyết nhằm tạo nguồn cán bộ cho xã.

Đại úy Zơ Râm Bên, Phó Bí thư Đảng ủy xã A Xan đến thăm mô hình trồng cam Vinh của gia đình ông Alăng Sinh, Phó Bí thư Đảng ủy xã A Xan. Ảnh: Hải Luận

Theo cách lý giải của Thượng tá Vương: “Nếu mình chỉ chú tâm làm công tác cán bộ cấp xã, mà không làm ở thôn sẽ bị hụt cán bộ trẻ kế cận cho những năm tiếp theo. Tôi đặc biệt chú ý đến các em đã học hết trung học phổ thông, cao đẳng cho vào làm việc ở thôn, làm bước đệm lên xã, rồi đào tạo dần dần. Thật lòng mà nói, trình độ cán bộ cấp xã biên giới là vấn đề vô cùng nan giải, hàng chục năm qua chưa giải quyết được, cần phải kiên trì với thời gian dài mới hoàn thiện được. Có những trường hợp tôi phải gặp riêng Bí thư Huyện ủy Tây Giang xin ý kiến trước. Nhiều cán bộ trẻ phát triển từ thời điểm lúc đó, bây giờ đã giữ chức vụ chủ chốt ở huyện”.

Bí quyết thành công của cán bộ Biên phòng giữ chức Phó Bí thư Đảng ủy xã biên giới như anh Đoàn Minh Vương, đó là trục xuyên suốt lòng tin với dân, nói đi đôi với làm. “Người dân không cần miệng anh giải thích, cái gì họ cũng biết rõ, mọi công việc của anh làm không thể “qua mắt” của dân. Tuyệt đối không đụng một đồng cắc nào của công và của dân. Khi dân đã tin việc làm của mình vì lợi ích của thôn, của xã, thì anh nói cái gì, họ cũng nghe, cũng làm theo. Đó mới là kết quả hoạt động thực tiễn sinh động nhất” – Thượng tá Vương chốt lại vấn đề.

Bài 3: Gạt nước mắt ở lại với đồng bào

Hải Luận

Bình luận

ZALO