Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 24/05/2024 06:10 GMT+7

Xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu gắn với phát triển du lịch cộng đồng

Biên phòng - Những năm gần đây, thực hiện chủ trương của tỉnh Lai Châu về xây dựng nông thôn mới, nhiều bản của các xã có thế mạnh về du lịch đã tự góp tiền, ngày công xây dựng các tuyến đường, vườn hoa, cổng bản và các điểm nhấn du lịch. Điều này không những thu hút nhiều du khách đến tham quan, mà còn tạo nên diện mạo nông thôn mới mang tính kiểu mẫu. Cũng từ đây, kinh tế của các gia đình đã có những chuyển biến tích cực, người dân thực sự ý thức về công tác bảo vệ môi trường, giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc.

gm89_8a
Bản Lao Chải 1 đã trở thành điểm thu hút du khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan, nghỉ dưỡng. Ảnh: Đức Duẩn

Bản Lao Chải 1, xã Khun Há là một trong 3 bản của huyện Tam Đường đang thực hiện xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu gắn với phát triển du lịch cộng đồng. Nhận thức được tầm quan trọng cũng như lợi ích từ việc xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu và phát triển du lịch cộng đồng, sau khi được các cấp ủy, chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động, nhân dân bản Lao Chải 1 đã họp bàn và thống nhất góp ngày công, hiến đất để xây dựng đường giao thông nội bản; góp tiền để mua hoa, cây cảnh về trồng tạo cảnh quan, xây dựng nhà vệ sinh đạt tiêu chuẩn... Việc làm đó vừa góp phần thực hiện tiêu chí về xây dựng nông thôn mới, vừa có thể thu hút khách du lịch đến tham quan, giúp bà con có thêm thu nhập để xóa đói giảm nghèo.

Ông Cứ A Vàng, Trưởng bản Lao Chải 1, cho biết: “Thực hiện chủ trương của xã, huyện về đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu gắn với phát triển du lịch cộng đồng, chúng tôi đã tiến hành họp bản và tuyên truyền rộng rãi tới bà con. Trên cơ sở đó, người dân đã thống nhất, mỗi hộ đóng góp 1,5 triệu đồng, trích từ tiền dịch vụ bảo vệ rừng để mua vật liệu, rồi cùng góp công xây dựng đường giao thông nội bản, lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng, trồng hoa, cây cảnh, trang trí cổng nhà, dựng chòi lá để du khách ngồi nghỉ ngơi ngắm cảnh...”. 

Ông Vàng chia sẻ thêm: Trước đây, lợn, gà hay các sản phẩm do bà con bản Lao Chải 1 làm ra, mang đi tiêu thụ rất khó khăn. Từ khi mình xây dựng được bản xanh, sạch, đẹp thì có rất nhiều khách du lịch vào đây tham quan. Những cây trồng, vật nuôi hay sản phẩm do bà con trong bản làm ra được du khách mua luôn tại chỗ. Hiện nay, đời sống của 36 hộ dân trong bản Lao Chải 1 không ngừng được nâng lên, điều kiện kinh tế của các hộ nói chung đều khá giả hơn trước.

Chị Vũ Thị Sỏi - một du khách đến từ tỉnh Yên Bái chia sẻ: “Tôi lên đây du lịch được 4 ngày rồi. Ở đây khí hậu rất trong lành, mát mẻ, cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, con người cũng rất thân thiện, gần gũi. Tôi rất ấn tượng khi thấy chậu hoa, cây cảnh được bà con đặt và trồng dọc các con đường trong bản. Rất mộc mạc, đơn sơ nhưng mang đậm nét văn hóa của bà con dân tộc Mông ở Tây Bắc”.

Trong quá trình xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu gắn với phát triển du lịch cộng đồng tại xã Khun Há, có nhiều mặt thuận lợi như: Tinh thần đoàn kết của bà con rất cao. Người dân rất nhiệt tình ủng hộ chính quyền địa phương trong việc triển khai thực hiện mô hình du lịch. Bà con tự nguyện đóng góp kinh phí, công sức, tập trung xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp; cùng nhau xây dựng nếp sống văn minh, loại bỏ một số tập quán không còn phù hợp với đời sống hiện nay... Xã Khun Há hiện có 8/15 bản có môi trường xanh, sạch, đẹp. Đây là tiền đề cho việc phát triển du lịch cộng đồng của Khun Há nói riêng và huyện Tam Đường nói chung.

Ông Cứ A Sở, Chủ tịch UBND xã Khun Há cho biết, phát triển du lịch cộng đồng không những tạo việc làm, giúp bà con có thêm thu nhập, xóa đói giảm nghèo, mà còn góp phần phát triển kinh tế-xã hội tại địa phương. Trong thời gian tới, xã sẽ tập trung đầu tư xây dựng ở các bản có điều kiện thuận lợi, hướng tới hình thành một tour du lịch cộng đồng khám phá bản sắc cũng như truyền thống của đồng bào Mông tại xã. Đồng thời, thành lập Ban quản lý để hướng dẫn, xây dựng các kế hoạch và thực hiện công tác phát triển du lịch trên địa bàn cho bài bản, hiệu quả và thực sự mang lại nguồn thu trực tiếp cho người dân.

Ông Từ Hữu Hà, Chủ tịch UBND huyện Tam Đường chia sẻ: Tam Đường là huyện đầu tiên được tỉnh Lai Châu lựa chọn để triển khai xây dựng nông thôn mới. Hiện nay, huyện đã có 5/13 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Chính quyền địa phương đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để tuyên truyền, hướng dẫn bà con thực hiện công tác này. Đầu tiên là xây dựng hệ thống điện thắp sáng nông thôn, làm cho nông thôn xanh, sạch, đẹp. Đến thời điểm này, toàn huyện đã có 117 bản được kéo điện thắp sáng, 42 bản nông thôn xanh, sạch, đẹp. Trong đó có 3 bản thực hiện xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển du lịch cộng đồng.

Trong thời gian tới, huyện Tam Đường sẽ tổ chức hội thảo chuyên đề về kêu gọi đầu tư phát triển du lịch, mời các doanh nghiệp, hợp tác xã và cá nhân đến tham quan và tham gia góp ý vào phát triển du lịch cộng đồng; tăng cường hỗ trợ liên doanh, liên kết với bà con phát triển du lịch gắn với phát triển nông nghiệp. Đồng thời, tổ chức cho cán bộ và bà con các xã khác, các bản khác đến tham quan, học hỏi mô hình xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển du lịch cộng đồng tại các điểm bản làm xong như: Bản Lao Chải 1 (xã Khun Há); bản Sì Thâu Chải (xã Hồ Thầu); bản Phiêng Tiên (xã Bản Bo). 

“UBND huyện cũng tập trung hỗ trợ cho bà con xây dựng nhà vệ sinh đạt tiêu chuẩn; hỗ trợ cây hoa, cây cảnh; quy hoạch và hướng dẫn bà con xây dựng bản đẹp hơn; tăng cường bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc; tạo điều kiện cho các cháu học sinh sau khi tốt nghiệp phổ thông, kể cả các trường chuyên nghiệp chưa có việc làm sang Sa Pa (Lào Cai) học ngoại ngữ, cách phục vụ, hướng dẫn du lịch... để về phục vụ  công tác phát triển du lịch tại địa phương” - Chủ tịch UBND huyện Tam Đường Từ Hữu Hà nhấn mạnh.

Phong trào xây dựng bản nông thôn kiểu mẫu kết hợp với phát triển du lịch cộng đồng đang là sự lựa chọn hiệu quả của nhiều bản có thế mạnh du lịch ở Lai Châu. Sự huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện đã tạo sự đồng thuận và ý thức tự vươn lên của họ. Cùng với đó, việc hỗ trợ người dân xây dựng các mô hình phát triển kinh tế sẽ thực sự tạo đà cho công tác giảm nghèo ở địa phương.

Đức Duẩn

Bình luận

ZALO