Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 28/11/2020 02:38 GMT+7

Xây dựng nông thôn kiểu mẫu ở xã biên giới Bắc Sơn

Biên phòng - Là một trong 2 xã vùng cao, biên giới còn nhiều khó khăn ở TP Móng Cái, Bắc Sơn có xuất phát điểm rất thấp trong xây dựng nông thôn mới. Thế nhưng, bằng quyết tâm, tinh thần đoàn kết, chung sức đồng lòng và tinh thần hỗ trợ vì vùng cao ở Móng Cái, Bắc Sơn hôm nay đã “thay da đổi thịt” từng ngày cả về diện mạo nông thôn lẫn chất lượng cuộc sống của đồng bào. Trong đó, việc xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu ở Thán Phún (xã Bắc Sơn) đã tạo nên một luồng sinh khí mới trong tinh thần đoàn kết chung sức xây dựng nông thôn mới.

7vbr_5a
Bí thư Thành ủy Móng Cái Ngô Hoàng Ngân (bên trái) tới thăm, động viên người dân xã Bắc Sơn lao động sản xuất, xây dựng nông thôn mới. Ảnh: Thu Hằng

Đồng chí Nguyễn Hữu Toàn, Bí thư Đảng ủy xã Bắc Sơn cho biết: Bắc Sơn là xã vùng cao, biên giới với 430 hộ dân, gồm 1.793 nhân khẩu, trong đó, 70% là đồng bào dân tộc thiểu số. Bắc Sơn có xuất phát điểm về nông thôn mới (NTM) gần như thấp nhất của TP Móng Cái. Cùng với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, sự chung sức, chung tay của mọi miền, cán bộ và nhân dân Bắc Sơn đã chung lòng, phát huy cao độ tinh thần “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” và phát huy vai trò chủ thể của mỗi người nông dân, mỗi nông hộ trong rất nhiều phần việc xây dựng NTM.

Đến thời điểm này, xã Bắc Sơn đã cơ bản hoàn thiện các tiêu chí về xây dựng NTM. Trong đó, năm 2017, thực hiện chủ trương xây dựng Thán Phún trở thành thôn NTM kiểu mẫu, Bắc Sơn đã vận động và nhận được sự vào cuộc tích cực của bà con.

Bằng nguồn hỗ trợ của Nhà nước với mức 3,5 triệu đồng/hộ, hơn 100 chuồng trại chăn nuôi của người dân xây dựng sát nhà ở đã nhanh chóng được di chuyển ra phía sau vườn, xa khu nhà ở để đảm bảo vệ sinh môi trường. Nhà vệ sinh cũng đã được tách biệt với nơi ở, nguồn nước sử dụng cũng sạch sẽ hơn. Đặc biệt, từ sau khi TP Móng Cái tổ chức đưa đoàn cán bộ thôn, xã đi tham quan, học hỏi xây dựng NTM ở Hà Tĩnh, Bắc Sơn đã nhanh chóng triển khai và với riêng Thán Phún, việc xây tường rào, trụ cổng theo thiết kế đồng nhất đã tạo nên một diện mạo hoàn toàn khác biệt cho vùng cao biên giới.

Tới xem đồng bào xây dựng thôn kiểu mẫu ở Thán Phún mới thấy khâm phục biết bao tinh thần đoàn kết, thống nhất và niềm lạc quan của đồng bào khi tin tưởng, kỳ vọng vào tương lai bắt đầu từ những chân lý “an cư, lạc nghiệp”. Bởi với 127 hộ, 557 nhân khẩu, 100% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, gồm người Dao, Sán Chỉ, Tày, thôn Thán Phún trước đây vốn rất nghèo khi thu nhập hoàn toàn trông vào sản xuất nông nghiệp, nhưng nhờ  luồng gió mới từ chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM đã tác động mạnh mẽ tới tư duy, nhận thức và hành động của bà con, biến nơi đây thành những cánh rừng keo bạt ngàn. Bà con nhanh nhạy nghe theo cán bộ trồng trà hoa vàng, nuôi ong lấy mật, biết buôn bán nhỏ lẻ các sản vật vùng cao, nuôi trâu lấy thịt... Những ngôi nhà kiên cố thay thế những mái tranh xưa, ti vi, xe máy ngày càng nhiều, đời sống của đồng bào dần nâng cao.

Không chỉ có thôn mẫu Thán Phún, chương trình xây dựng NTM đã lan tỏa, đi vào chiều sâu, tác động vô cùng tích cực để tạo nên sự thay đổi toàn diện, khá vững chắc của toàn xã Bắc Sơn.

Đồng chí Bí thư Đảng ủy xã vui vẻ cho biết thêm: Đến nay, xã Bắc Sơn đã thực hiện đầu tư bê tông hóa được 100% đường liên xã, đường liên thôn, 85,6% đường liên xóm. 100% số hộ dân được sử dụng điện an toàn, ổn định từ lưới điện quốc gia. Hệ thống hạ tầng phục vụ cho sản xuất, đầu tư cho phát triển sản xuất được quan tâm đầu tư, thực hiện cơ chế hỗ trợ lãi suất giúp người dân có thêm nguồn vốn phát triển sản xuất. Đời sống vật chất của người dân không ngừng được nâng lên, với thu nhập bình quân đạt 24,2 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 5,4%.

Đến hết năm 2016, Bắc Sơn đã đạt 16/19 tiêu chí và 36/39 chỉ tiêu. Ngoài sự cố gắng, nỗ lực của cán bộ và nhân dân xã Bắc Sơn, TP Móng Cái đã kêu gọi sự chung sức, đồng lòng của người dân thành phố với 22 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố ủng hộ Bắc Sơn với số tiền là 457 triệu đồng, góp phần chung tay cùng xã Bắc Sơn phấn đấu đạt các tiêu chí và chỉ tiêu còn lại để đạt chuẩn NTM và xây dựng thôn Thán Phún trở thành thôn NTM kiểu mẫu trong năm 2017.

Đồng chí Ngô Hoàng Ngân, Bí thư Thành ủy Móng Cái đã đánh giá cao việc thực hiện nhiệm vụ của xã Bắc Sơn, trong đó đặc biệt ghi nhận tinh thần chủ động trong xây dựng NTM, xây dựng thôn mẫu Thán Phún, sự vào cuộc tích cực của toàn thể nhân dân. Đồng chí khẳng định: Chính sự nỗ lực đó đã tạo nên diện mạo mới cho vùng cao và rất đáng để cho nhiều địa phương học tập.

Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM giai đoạn 2010 - 2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 4-6-2010. Sau hơn 6 năm thực hiện, “luồng gió” đã “thay áo mới” cho nông thôn Việt Nam, đặc biệt là nông thôn vùng cao, biên giới, vùng đặc biệt khó khăn. Đến Bắc Sơn, nơi địa đầu biên giới Tổ quốc xem đồng bào xây dựng NTM mới thấm thía biết bao chân lý: Khi ý Đảng thuận với lòng dân thì việc gì cũng thành công.

Thu Hằng

Bình luận

Liên kết hữu ích
ZALO