Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 02/10/2023 09:34 GMT+7

Xây dựng môi trường làm việc lành mạnh, nghiêm túc trong Cơ quan Bộ Tư lệnh BĐBP

Biên phòng - Ngày 8-5, Trung tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh BĐBP đã ký Quyết định số 1560/QĐ-BTL của Bộ Tư lệnh BĐBP ban hành quy định về cấm hút thuốc, uống rượu bia; chấp hành một số quy định trong làm việc, sinh hoạt của Cơ quan Bộ Tư lệnh BĐBP.

e9jd_6d
Cán bộ cơ quan Bộ Tư lệnh BĐBP luyện tập điều lệnh đội ngũ. Ảnh:M.H

Quyết định số 1560 thể hiện rõ quyết tâm xây dựng môi trường làm việc lành mạnh, nghiêm túc, rèn luyện tác phong quân nhân của Bộ Tư lệnh BĐBP. Cụ thể, quân nhân, công nhân viên quốc phòng (CNVQP) không được hút thuốc lá, thuốc lào (kể cả thuốc lá điện tử) và sử dụng các chất gây nghiện khác trong tất cả các khu vực, địa điểm thuộc Cơ quan Bộ Tư lệnh BĐBP. Nghiêm cấm quân nhân, công nhân viên chức quốc phòng uống rượu, bia say trong mọi trường hợp; uống rượu, bia trong giờ hành chính, buổi trưa các ngày hành chính và trong khi làm nhiệm vụ. Trường hợp liên hoan, hội nghị, tiếp khách đối ngoại nếu uống rượu, bia buổi trưa phải được sự nhất trí (bằng văn bản) của Thủ trưởng cơ quan hoặc Thủ trưởng Bộ Tư lệnh.

Quân nhân, CNVCQP không được đi làm muộn và về sớm so với thời gian làm việc của Cơ quan Bộ Tư lệnh BĐBP (Buổi sáng làm việc từ 7 giờ 30 đến 11 giờ; buổi chiều từ 13 giờ đến 16 giờ 30 phút), ngoại trừ trường hợp theo pháp luật quy định, đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi, thực hiện nhiệm vụ trực theo ca, kíp hoặc thực hiện nhiệm vụ đột xuất do Thủ trưởng từ cấp Cục trở lên giao. Quân nhân, CNVCQP ra vào trong giờ hành chính phải có giấy ra vào theo quy định và chịu sự kiểm tra của lực lượng vệ binh.

Khi tham gia giao thông, quân nhân, CNVCQP phải sử dụng phương tiện có hệ số kỹ thuật an toàn, có đủ điều kiện lưu hành theo quy định của pháp luật, chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ. Nghiêm cấm việc điều khiển phương tiện tham gia giao thông khi đã uống rượu, bia trong mọi trường hợp, điều khiển phương tiện giao thông khi không có đầy đủ các loại giấy tờ hợp lệ theo quy định của pháp luật.

Quân nhân điều khiển phương tiện quân sự phải chấp hành nghiêm quy định về lễ tiết tác phong quân nhân và điều kiện lưu hành phương tiện quân sự như: Mang mặc quân phục đồng bộ, có đầy đủ giấy tờ hợp lệ (giấy phép lái xe quân sự, giấy công tác, lệnh điều xe, đăng ký xe...). Nghiêm cấm hạ sĩ quan, chiến sĩ đi xe máy, lái ô tô trong mọi trường hợp (trừ các đồng chí được biên chế là lái xe quân sự).

Quyết định cũng quy định chi tiết trách nhiệm, nghĩa vụ, những điều nghiêm cấm trong sinh hoạt, làm việc của quân nhân, CNVCQP. Quyết định nêu rõ, trong giờ hành chính, khi trực sẵn sàng chiến đấu, trực cơ quan trong ngày nghỉ, quân nhân phải mặc quân phục đúng quy định. Mọi quân nhân, CNVCQP có trách nhiệm thường xuyên kiểm tra các thiết bị điện tại phòng làm việc, phòng nghỉ của mình để đảm bảo an toàn; không được nấu ăn, tổ chức ăn uống buổi trưa, buổi tối tại phòng làm việc của cơ quan, đơn vị; phương tiện của cá nhân phải để đúng vị trí khu vực quy định; nghiêm cấm đi xe máy trong hầm để xe ở các tòa nhà trong Cơ quan Bộ Tư lệnh.

Theo Quyết định 1560, mọi hành vi vi phạm phải được phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm minh. Việc xử lý vi phạm phải được tiến hành nhanh chóng, công khai và đúng thẩm quyền.

Các cá nhân, tập thể chấp hành nghiêm các quy định ở Quyết định 1560 được biểu dương và xem xét cộng điểm vào kết quả thi đua hàng năm. Ngược lại, quân nhân, CNVCQP công tác tại Cơ quan Bộ Tư lệnh BĐBP vi phạm các nội dung trong quy định, tùy theo mức độ vi phạm sẽ bị trừ điểm thi đua, trừ tiền thưởng phúc lợi các ngày lễ, Tết đến xem xét xử lý kỷ luật. Cơ quan, đơn vị quản lý trực tiếp quân nhân, CNVCQP có hành vi vi phạm bị xem xét trừ điểm thi đua. Trường hợp có nhiều quân nhân, CNVCQP vi phạm (3 trường hợp trở lên) hoặc có 1 quân nhân, CNVCQP vi phạm phải xử lý kỷ luật thì cơ quan, đơn vị đó bị hạ 1 mức kết quả thi đua trong năm.

P.V

Bình luận

ZALO