Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 01/04/2023 06:44 GMT+7

Xây dựng môi trường báo chí lành mạnh, tôn trọng bản quyền

Biên phòng - Ngày 5-11, tại thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Diễn đàn “Bảo vệ quyền các tác phẩm báo chí”. Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chủ trì diễn đàn.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo phát biểu tại diễn đàn. Ảnh: Hồ Phúc

Tại diễn đàn, đã có nhiều nhiều đề tài, tham luận chuyên sâu bàn về vấn đề vi phạm bản quyền. Đồng thời, các đại biểu cũng đã đưa ra kiến nghị, đề xuất các giải pháp từng bước ngăn chặn và xử lý vấn đề vi phạm bản quyền.

Những ý kiến tham luận của các đại biểu đóng góp đều hướng đến xây dựng và phát triển môi trường báo chí lành mạnh, trung thực, tôn trọng bản quyền, từ đó tạo điều kiện cho các cơ quan báo chí tập trung phát triển các nội dung riêng biệt để khai thác kinh doanh, tăng doanh thu từ nội dung riêng biệt thông qua quảng cáo và thu phí bạn đọc.

Được biết, đây là hoạt động tiếp theo khởi động cho những sáng kiến mới trong khuôn khổ “Dự án phát triển báo chí Việt Nam” giai đoạn 2020-2024.

Phát biểu tại diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo cho biết, về thực trạng vi phạm bản quyền một phần nguyên nhân từ lịch sử. Bởi, trước đây số lượng báo chí rất ít, chủ yếu là báo in, còn phát thanh, truyền hình chủ yếu là của cơ quan nhà nước và được bao cấp hoàn toàn. Do đó, đã hình thành nên quan niệm được quyền chia sẻ thông tin của nhau. Ngoài ra, việc các loại hình báo điện tử, trang tin điện tử phát triển nhanh, có những ứng dụng giúp thực hiện việc sao chép một cách nhanh chóng, trong khi chính các cơ quan báo chí cũng chưa nhận thức đầy đủ về vấn đề bản quyền.

Các đại biểu tham gia thảo luận tại Diễn đàn. Ảnh: Hồ Phúc

Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo nhấn mạnh, để chống lại tình trạng vi phạm bản quyền một cách tràn lan như hiện nay, các cơ, đơn vị cần có một “liên minh”, hoặc một trung tâm bảo vệ bản quyền.

Cụ thể, các cơ quan báo chí và các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ mạng xã hội, trang thông tin điện tử trong nước và các doanh nghiệp công nghệ trước hết phải liên kết, phối hợp cùng nhau để thực hiện đúng các quy định của pháp luật. Đồng thời, bản thân các cơ quan báo chí phải nâng cao nhận thức cho chính đội ngũ cán bộ, phóng viên của mình về các quy định về vấn đề vi phạm bản quyền.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO