Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 04/03/2021 01:25 GMT+7

Xây dựng mô hình giúp đồng bào phát triển kinh tế

Biên phòng - Khảo sát điều kiện thổ nhưỡng, hoàn cảnh gia đình để tư vấn, trồng những loại cây phù hợp đang là hướng đi được Đồn Biên phòng Tri Lễ, BĐBP Nghệ An thực hiện để giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn đơn vị đứng chân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Thượng úy Mai Quốc Ban hướng dẫn anh Hà Văn Thủy chăm sóc cây mít ruột đỏ. Ảnh: Hải Thượng

Mô hình trồng cây mít ruột đỏ (mít Thái) được Đồn Biên phòng Tri Lễ giúp gia đình anh Hà Văn Thủy, ở bản Liên Hợp, xã Tri Lễ, huyện Quế Phong trồng trong vườn nhà, là mô hình trồng cây ăn quả được triển khai đầu tiên trên địa bàn. Gia đình anh Thủy là hộ có hoàn cảnh khó khăn trong bản. Anh Thủy bị đau ốm thường xuyên, vợ anh không có công việc ổn định. Thực hiện Chỉ thị số 681-CT/ĐU ngày 8-10-2018 của Đảng ủy BĐBP về việc phân công đảng viên đồn Biên phòng phụ trách các hộ gia đình ở khu vực biên giới, qua khảo sát, gia đình anh Thủy được Thượng tá Phạm Thanh Minh, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Tri Lễ nhận phụ trách.

Bắt tay vào việc hỗ trợ gia đình anh Thủy, Thượng tá Phạm Thanh Minh đã trực tiếp làm việc với Ban quản lý bản Liên Hợp để lựa chọn phương án hỗ trợ phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của gia đình anh Thủy. Với diện tích đất vườn rộng, nhiều năm nay còn bỏ hoang, chưa được quy hoạch trồng các loại cây ăn quả phù hợp, Thượng tá Minh đã khảo sát, hỗ trợ gia đình anh Thủy trồng cây giống mít ruột đỏ, vải, mơ trong khuôn viên vườn nhà. Từ chọn cây giống, cách trồng, kỹ thuật chăm sóc, gia đình anh đều nhận được sự ủng hộ của đồn Biên phòng. Anh Hà Văn Thủy chia sẻ: “Gia đình tôi neo người, bản thân tôi đau yếu thường xuyên. Do đó, công việc nặng chủ yếu do vợ tôi làm nên lâu nay, diện tích đất trong vườn nhà bị bỏ hoang. Được đồn Biên phòng hỗ trợ cây giống, phát triển kinh tế, trước mắt, gia đình tôi tập trung chăm sóc để cây phát triển tốt, góp phần xóa đói giảm nghèo”.

Không chỉ gia đình anh Thủy, Đồn Biên phòng Tri Lễ đã phân công các đồng chí trong cấp ủy, chỉ huy đơn vị, mỗi đồng chí phụ trách ít nhất 2 gia đình, riêng các thành viên thuộc Đội Vận động quần chúng của đơn vị, mỗi cán bộ trực tiếp nhận hỗ trợ 5 gia đình. Thượng úy Mai Quốc Ban, nhân viên Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Tri Lễ cho biết, thông qua cấp ủy, chính quyền địa phương, Ban quản lý bản, Đội Vận động quần chúng được cấp ủy, chỉ huy giao nhiệm vụ khảo sát từng hộ dân, từng hoàn cảnh cụ thể và đề xuất phương án hỗ trợ phù hợp với từng hộ, để từng bước giúp các gia đình xóa đói giảm nghèo. Vừa kết hợp trồng cây lâu năm, các cán bộ Biên phòng vừa giúp dân trồng cây ngắn ngày, từ đó, từng bước nâng cao kỹ thuật chăm sóc cây trồng để mang lại năng suất cao.

Thượng tá Hồ Quốc Hải, Chính trị viên Đồn Biên phòng Tri Lễ cho biết: “Đại đa số các gia đình được lựa chọn giúp đỡ đều có hoàn cảnh khó khăn. Đơn vị đã hỗ trợ kinh phí, đồng thời cử cán bộ trực tiếp đến các trung tâm giống cây trồng có uy tín mua giống cây, tìm hiểu khoa học kỹ thuật và đưa về hướng dẫn cho người dân thực hiện. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai có những hộ còn e dè, ngại đưa các giống cây mới về trồng, do vậy, cán bộ của đơn vị phải thường xuyên đến các gia đình được phân công phụ trách, theo dõi, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc để cây trồng phát triển tốt. Nhờ sự hỗ trợ của cán bộ Biên phòng, hiện nay, đã có nhiều gia đình ở xã Tri Lễ đã triển khai trồng cây ăn quả trong vườn nhà cho hiệu quả kinh tế rõ nét.

Vừa phát triển cây ăn quả, gia đình anh Hà Văn Thủy còn trồng các loại rau xanh phục vụ nhu cầu của gia đình và bán ra thị trường. Ảnh: Hải Thượng

Cùng với giúp người dân phát triển kinh tế, các đảng viên đồn Biên phòng phụ trách các gia đình đã tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, vận động nhân dân tham gia tuần tra bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Ông Vi Văn Đức, Trưởng bản Liên Hợp, xã Tri Lễ cho biết: “Sự giúp đỡ của các đảng viên đồn Biên phòng góp phần thiết thực khích lệ nhân dân vượt khó, vươn lên lao động sản xuất. Cuộc sống hầu hết các hộ gia đình được giúp đỡ đã thay đổi rõ nét. Các hộ dân được đảng viên đồn Biên phòng phụ trách đã nỗ lực vươn lên phát triển kinh tế - xã hội, không hộ nào có thành viên vi phạm pháp luật cũng như các quy định của địa phương”.

Thực tế cho thấy, những mô hình cụ thể mà cán bộ Đồn Biên phòng Tri Lễ triển khai ngay tại địa phương đã giúp các gia đình có cơ hội xóa đói, giảm nghèo, xây dựng cuộc sống ngày càng tốt hơn, tích cực tham gia quản lý, bảo vệ biên giới, xây dựng nền biên phòng toàn dân ngày càng vững chắc.

Hải Thượng

Bình luận

ZALO