Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 30/01/2023 04:30 GMT+7

Xây dựng mạng lưới nhân lực thực hiện Chiến lược quốc gia về 4.0

Biên phòng - Sáng 10-8, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã tổ chức họp báo thông tin về “Chương trình kế nối mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam”.

8w1afdm3sr-3070_1322785244455013650_Anh_Xay_dung_mang_luoi_nhan_luc
Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dung phát biểu tại cuộc họp báo. Ảnh: Hà Thu

Phát biểu tại cuộc họp báo, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng cho biết, thực hiện nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ giao về xây dựng Chiến lược quốc gia cho cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Bộ KH&ĐT đang nghiên cứu Đề án thành lập “Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia” và xây dựng Mạng lưới nhân lực thực hiện Chiến lược quốc gia về 4.0.

Trong đó, Bộ KH&ĐT chủ trì, phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Ngoại giao, Bộ Giáo dục và Đào tạo và nhiều cơ quan, đơn vị cùng một số địa phương tổ chức “Chương trình kết nối Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam”. Chương trình nhằm quy tụ và huy động nguồn lực chất xám, đặc biệt là từ các chuyên gia người Việt được đào tạo bài bản và đang làm việc tại các quốc gia có nền tảng khoa học công nghệ phát triển.

Chương trình năm nay sẽ diễn ra từ ngày 18 đến 24-8 với chủ đề “Sức mạnh Thăng Long – Trí tuệ Việt Nam” tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Quảng Ninh, trong đó tập trung vào nhiều hoạt động như: Gặp gỡ các lãnh đạo cao cấp của Nhà nước và Chính phủ; gặp gỡ các bộ, ngành, địa phương; gặp gỡ cộng đồng khởi nghiệp, trí thức làm khoa học công nghệ tại Việt Nam; trao đổi và làm việc với các tập đoàn, doanh nghiệp lớn, tiên phong trong phát triển và ứng dụng khoa học công nghệ; làm việc tại các khu công nghiệp cao tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh…

Nòng cốt tham gia chương trình là 100 người Việt trẻ tiêu biểu hoạt động trong lĩnh vực khoa học công nghệ ở nước ngoài. Họ là những người được đào tạo bài bản tại các trường đại học danh tiếng hàng đầu thế giới và công tác trong các ngành công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, công nghệ nền tảng, các ngành công nghiệp chế tạo ứng dụng tự động hóa… Đây là những cá nhân có những thành tích xuất sắc trong học tập, nghiên cứu và lao động được trực tiếp ghi nhận bởi cơ sở đào tạo, các tổ chức quốc tế có uy tín, doanh nghiệp, các cơ quan nhà nước.

Theo Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 là động lực mới cho cải cách phát triển, mang tính đột phá, là cơ hội vàng để Việt Nam có thể bắt kịp, đi cùng và vươn lên về phát triển công nghệ và kinh tế.

Hà Thu

Bình luận

ZALO