Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 26/02/2024 04:25 GMT+7

Xây dựng “lá chắn thép” trên biên giới trong phòng, chống dịch Covid-19

Biên phòng - Trong cuộc chiến phòng, chống dịch (PCD) Covid-19, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Thanh Hóa đã vượt qua khó khăn, gian khổ, kiên cường bám trụ trên biên giới để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ “kép”, vừa bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, vừa PCD Covid-19. Phóng viên Báo Biên phòng đã có cuộc phỏng vấn Đại tá Lê Văn Hùng, Chỉ huy trưởng BĐBP Thanh Hóa về những kết quả đơn vị đạt được trong thời gian qua.

Đại tá Lê Văn Hùng. Ảnh: Hải Chuyền

- Thưa đồng chí, trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Thanh Hóa đã triển khai thực hiện nhiệm vụ “kép” trên tuyến biên giới như thế nào?

- BĐBP Thanh Hóa có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ tuyến biên giới đất liền dài 213,6km và biên giới biển 102km. Trên tuyến biên giới đất liền, điều kiện tự nhiên, khí hậu khắc nghiệt; có rất nhiều đường mòn qua lại biên giới, đồng bào sinh sống hai bên biên giới thường xuyên qua lại thăm thân là thách thức lớn đối với chúng tôi trong công tác PCD.

Để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ “kép”, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã đề ra chủ trương, biện pháp tập trung lãnh đạo, chỉ đạo PCD sát với thực tế tình hình đơn vị, địa bàn biên giới.

Đồng thời, thực hiện chỉ đạo của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP, đơn vị đã triển khai và duy trì 44 trạm, chốt, 15 tổ kiểm soát lưu động (trong đó, có 9 trạm kiểm soát liên hợp do UBND tỉnh quyết định thành lập) với 304 cán bộ, chiến sĩ Biên phòng, 127 đồng chí các lực lượng Công an, Quân sự, y tế địa phương... trực 24/24 giờ trên biên giới.

Đồng thời, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác đối ngoại biên phòng, thường xuyên trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm với lực lượng bảo vệ biên giới của nước bạn Lào trong phòng, chống xuất nhập cảnh trái phép, tuyên truyền cho nhân dân hai bên biên giới không tổ chức thăm thân, qua lại biên giới.

Các đơn vị cũng đổi mới, đa dạng các hình thức tuyên truyền thực hiện phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và xuất nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới, nhằm phát huy sức mạnh của toàn dân và cả hệ thống chính trị trong công tác PCD Covid -19... không để dịch bệnh lây lan qua biên giới.

- Thưa đồng chí, để cán bộ, chiến sĩ yên tâm bám trụ tại các tổ, chốt PCD, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã có những giải pháp cụ thể như thế nào?

- Để cán bộ, chiến sĩ yên tâm công tác, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, xây dựng cho đội ngũ đảng viên, cán bộ, chiến sĩ có bản lĩnh chính trị vững vàng, chấp hành nghiêm kỷ luật, pháp luật, có ý chí, quyết tâm phấn đấu, vượt lên mọi gian khổ, khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Mặt khác, Thường vụ Đảng ủy đã phân công các đồng chí trong chỉ huy thường xuyên lên các tổ chốt, kiểm tra, động viên; đặc biệt, khen thưởng kịp thời cán bộ, chiến sĩ và nhân dân có những thành tích trong thực hiện nhiệm vụ PCD. Ngoài ra, chúng tôi chú trọng quan tâm làm tốt công tác hậu phương quân đội, chăm lo, động viên kịp thời gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Từ đó, cán bộ, chiến sĩ yên tâm công tác, nỗ lực vượt qua khó khăn, gian khổ bám chốt, tuần tra, kiểm soát chặt chẽ các khu vực trọng điểm, đường mòn, lối mở khu vực hai bên cánh gà cửa khẩu. Đặc biệt, nhiều đồng chí đã hơn một năm chưa về thăm nhà, hoặc có những đồng chí phải gác lại tình riêng bám trụ cùng đồng đội PCD.

- Được biết, để cải thiện đời sống cán bộ, chiến sĩ tại các chốt PCD, Bộ Chỉ huy BĐBP Thanh Hóa đã có nhiều cách làm sáng tạo, trang bị các thiết bị sinh hoạt đảm bảo thực hiện nhiệm vụ cũng như ăn nghỉ của cán bộ, chiến sĩ. Đồng chí có thể cho biết thêm về điều này?

- Xác định dịch Covid-19 còn có những diễn biến phức tạp, khó lường và kéo dài, các tổ, chốt PCD phần lớn ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, địa hình phức tạp, hiểm trở, khí hậu, thời tiết khắc nghiệt, cơ sở vật chất và công tác đảm bảo hậu cần gặp nhiều khó khăn, nên để đảm bảo sức khỏe cho bộ đội, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị đẩy mạnh tăng gia sản xuất trên các tổ, chốt đảm bảo lương thực, thực phẩm tại chỗ.

Ngoài thực hiện chủ trương xây dựng các chốt bán kiên cố của Bộ Tư lệnh BĐBP, các đơn vị cũng chủ động huy động các nguồn lực hợp pháp, cùng với sự giúp đỡ của nhân dân xây dựng bán kiên cố và kiên cố các tổ, chốt; xây dựng các vườn tăng gia sản xuất, nhằm đáp ứng một phần thực phẩm. Đến nay, 100% các tổ, chốt của BĐBP Thanh Hóa đã có điện lưới, điện chạy bằng năng lượng mặt trời hoặc điện máy nổ, đảm bảo cho cán bộ, chiến sĩ sinh hoạt, thực hiện nhiệm vụ lâu dài trên biên giới.

Cán bộ, chiến sĩ Chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19, Đồn Biên phòng Pù Nhi, BĐBP Thanh Hóa lắp đặt hệ thống đèn năng lượng mặt trời, nâng cao đời sống cho cán bộ, chiến sĩ. Ảnh: Hải Chuyền

- Thưa đồng chí, để tiếp tục thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ “kép”, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Thanh Hóa sẽ tập trung vào những giải pháp nào trong thời gian tới?

- Như tôi đã nói ở trên, dịch Covid-19 hiện nay diễn biến khó lường, có thể kéo dài, nên Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Thanh Hóa tiếp tục tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, bảo vệ nội bộ; đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, giúp cán bộ, đảng viên và chiến sĩ có lập trường tư tưởng vững vàng, xác định tốt trách nhiệm, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Đồng thời, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh cũng chỉ đạo các đơn vị chú trọng đổi mới, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền về PCD cho nhân dân; huy động sức mạnh toàn dân tham gia PCD Covid-19 và chống xuất nhập cảnh trái phép, quyết tâm không để dịch bệnh lây lan qua biên giới vào nội địa.

Ngoài ra, thường xuyên trao đổi, chia sẻ thông tin với lực lượng bảo vệ biên giới của nước bạn Lào trong phối hợp đấu tranh, ngăn chặn hoạt động xuất nhập cảnh trái phép và các loại tội phạm khác, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới.

- Trân trọng cảm ơn đồng chí!

Viết Hà - Hải Chuyền (thực hiện)

Bình luận

ZALO