Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 27/09/2023 06:24 GMT+7

Xây dựng Khu tưởng niệm chiến sỹ Gạc Ma

Biên phòng - Sáng 13/3, tại khu Du lịch Bán đảo Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam phối hợp với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Khánh Hòa đã làm lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng Khu tưởng niệm chiến sỹ Gạc Ma đã hy sinh trong công cuộc bảo vệ toàn vẹn chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Khu tưởng niệm chiến sỹ Gạc Ma được xây dựng trên khu đất có diện tích 2,5 ha thuộc bán đảo Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa với các hạng mục như tượng đài, bảo tàng, khu vực tham quan. Vị trí xây dựng Khu tưởng niệm nằm ở một khu vực đồi cao nhìn thẳng ra biển, trên tuyến đường du lịch nối giữa sân bay Cam Ranh và Thành phố Nha Trang, là một trong những vị trí đẹp nhất trên tuyến đường này.

Với tên gọi “Những người nằm lại nơi chân trời”, tượng đài chính là sự mô phỏng đầy xúc động về trận chiến và sự hy sinh của các chiến sỹ Hải Quân 27 năm về trước (ngày 14/3/1988), 64 chiến sỹ nắm tay nhau kết thành “vòng tròn bất tử” để bảo vệ ngọn cờ Tổ quốc trên đảo Gạc Ma.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Đặng Ngọc Tùng xúc động khẳng định: “Cuộc chiến không cân sức diễn ra khi các chiến sĩ Hải quân Việt Nam không hề có vũ khí trong tay đã đứng thành vòng tròn để lấy thân mình bảo vệ chủ quyền của đất nước, quyết tâm giữ và cắm lá cờ Tổ quốc khẳng định chủ quyền của Việt Nam tại đảo Gạc Ma. 64 chiến sĩ đã hy sinh, 11 chiến sĩ bị thương... Máu và thân xác các anh đã hòa cùng sóng biển nhưng tấm gương dũng cảm, mưu trí bảo vệ chủ quyền Tổ quốc của các anh sẽ mãi là những thiên sử anh hùng, bất diệt”.

27 năm đi qua, ước nguyện về một công trình tưởng nhớ những người con đã ngã xuống cho Tổ quốc trong trận hải chiến Gạc Ma đến nay đã, đang thành hiện thực. Những người dự lễ tin rằng, khu tưởng niệm không chỉ làm ấm lòng những người ra đi mà còn là sự an ủi rất lớn đối với thân nhân của những chiến sĩ đã ngã xuống; để thấy rằng Tổ quốc, nhân dân đời đời ghi nhớ công ơn những người con trung hiếu đã không tiếc máu xương cho sự toàn vẹn chủ quyền của đất nước.

Kinh phí xây dựng khu tưởng niệm huy động từ nguồn đóng góp của các tổ chức công đoàn, công nhân viên chức, người lao động của tất cả các cơ quan, đơn vị trong cả nước và tấm lòng hảo tâm của đồng bào Việt Nam ở nước ngoài.

600x356_15-12-21_a1.jpg
Lễ đặt viên đá đầu tiên xây Khu tưởng niệm chiến sỹ Gạc Ma.

Tại buổi lễ, ông Đặng Ngọc Tùng cũng kêu gọi mọi người nhắn tin theo cú pháp "GM" gửi 1907" tham gia chương trình "Một viên gạch cho Gạc Ma" để góp tay cùng xây dựng khu tưởng niệm. Ông Tùng mong muốn với sự góp sức của toàn dân, vào dịp này năm 2016, công trình đầy ý nghĩa này sẽ được khánh thành.

Cũng trong buổi sáng nay, một cuộc giao lưu xúc động đã diễn ra ngay khu vực xây tượng đài Gạc Ma với các nhân vật gồm ông Lê Hữu Thảo, cựu chiến binh Gạc Ma, hiện đang sinh sống tại tỉnh Hà Tĩnh; mẹ Nguyễn Thị Hằng, mẹ liệt sĩ Hoàng Ánh Đông, đến từ tỉnh Quảng Trị và em Đinh Mỹ Lệ, con liệt sĩ Đinh Ngọc Doanh, quê tỉnh Ninh Bình.

Xúc động nhắc lại diễn biến của buổi sáng sớm ngày 14/3/1988, cựu chiến binh Lê Hữu Thảo nói rằng, trong lòng ông và những người lính trở về luôn đau đáu khi nghĩ về những đồng đội vẫn nằm đâu đó dưới sóng nước Trường Sa mà không tìm được hài cốt để an táng. Mẹ Nguyễn Thị Hằng lau nước mắt, nghẹn ngào nói về nỗi nhớ thương người con trai cả, ngày ấy mới 22 tuổi vĩnh viễn nằm lại giữa sóng nước ở đảo Gạc Ma: "Khi con ra đi là hình hài, thể xác nhưng khi trở về chỉ là một mảnh giấy báo tử và tấm huy chương”.

Niềm đau trong lòng mẹ như được nguôi ngoai phần nào khi được đặt tay trên viên đá đầu tiên xây đài tưởng niệm cho liệt sỹ Gạc ma, trong đó có con trai của mẹ. Còn Mỹ Lệ chia sẻ, khi cha hi sinh, cô mới 14 tháng tuổi. “Ý thức về sự hi sinh của bố, tôi đã cố gắng vươn lên trong học tập và đã có việc làm ổn định. Tôi sẽ cố gắng sống cho xứng đáng là con của một liệt sĩ Trường Sa” – Lệ nói.

Cũng tại buổi lễ, Quỹ Tấm lòng vàng Lao Động của báo Lao Động đã trao quà cho thân nhân liệt sĩ Gạc Ma, trong đó trao cho mẹ Nguyễn Thị Hằng 50 triệu đồng, 50 trường hợp được trao 3 triệu đồng/gia đình; trao quà cho gia đình bốn cựu chiến binh, liệt sĩ Trường Sa.

15-12-21_a-2.jpg
Thân nhân các liệt sỹ Gạc Ma nghẹn ngào bên viên đá đầu tiên xây đài tưởng niệm. Ảnh: Phương Oanh
 
Ông Trần Thanh Hải, Phó chủ tịch thường trực Tổng liên đoàn Lao động VN đã trao 1.000 lá cờ Tổ quốc cho nghiệp đoàn nghề cá, ngư dân đánh bắt trên vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa của bảy tỉnh miền Trung. Ông Hải nói rằng sự hiện diện của ngư dân, của những lá cờ Tổ quốc ở Hoàng Sa, Trường Sa như những cột mốc sống, khẳng định chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Phần cuối buổi lễ, gần 40 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đã đóng góp gần 20 tỉ đồng để xây dựng công trình khu tưởng niệm chiến sĩ Trường Sa.

Theo Ban Tổ chức, khi khánh thành, khu tưởng niệm nơi đây sẽ trở thành một trong những công trình lịch sử, văn hóa có ý nghĩa đặc biệt quan trọng của đất nước nhằm ghi danh, tưởng nhớ, tri ân những anh hùng liệt sĩ đã hy sinh bảo vệ biển đảo, bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Đây không chỉ là nơi du lịch mà còn là nơi để tưởng nhớ, bồi đắp lòng yêu nước cho thế hệ trẻ.
Phương Oanh

Bình luận

ZALO