Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 27/02/2024 09:46 GMT+7

Xây dựng hơn 1.200 ngôi nhà cho người có công và hộ nghèo biên giới Hà Giang

Biên phòng - Ngày 3-1, Tỉnh ủy Hà Giang tổ chức Hội nghị Sơ kết chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo khó khăn về nhà ở giai đoạn 1. Dự hội nghị có các đồng chí: Trương Tấn Sang, Nguyên Chủ tịch nước; Đặng Quốc Khánh, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Giang khóa XIV.

imgp6466
Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Tiến Thắng

Hưởng ứng ý tưởng của Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, ngày 25-7-2019, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Giang đã thành lập Ban chỉ đạo hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo khó khăn về nhà ở trên địa bàn biên giới; đồng thời, chỉ đạo các sở, ban, ngành, lực lượng vũ trang và các huyện, thành phố tổ chức rà soát, thống kê cụ thể số hộ nghèo trên địa bàn tỉnh để hỗ trợ làm nhà.

Từ khi phát động đến nay, tổng số tiền các tổ chức, cá nhân, tập đoàn kinh tế cam kết hỗ trợ và đã hỗ trợ cho chương trình là trên 196 tỷ đồng. Trong đó số kinh phí đã chuyển vào tài khoản của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Hà Giang là trên 96 tỷ đồng. Ngoài ra, các nhà hảo tâm đã hỗ trợ trực tiếp cho các huyện 3,3 tỷ đồng. Đã có 1.218 hộ khởi công xây dựng nhà, trong đó đã có 886 hộ hoàn thành, với tổng kinh phí hỗ trợ đã giải ngân trên 72 tỷ đồng. Trong đó, BĐBP Hà Giang đã đóng góp được gần 300 triệu đồng, trực tiếp tiếp hỗ trợ xây dựng 4 căn nhà cho 4 hộ nghèo trên địa bàn biên giới. Ngoài ra, các sở, ngành và các huyện, thành phố đã tự vận động nguồn lực tổ chức hỗ trợ 184 hộ, hoàn thành 130 nhà bàn giao cho các gia đình đưa vào sử dụng.

Phát biểu tại hội nghị, Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang vui mừng, phấn khởi và hoan nghênh kết quả đạt được của chương trình. Đồng chí nhấn mạnh, đây là một trong những chương trình hỗ trợ nhà ở triển khai nhanh nhất từ trước đến nay trên cả nước, tạo được sức lan tỏa lớn cho các địa phương khác và gắn kết bền chặt hơn nữa mối quan hệ giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, tiếp tục xây dựng niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, bảo vệ vững chắc phên dậu của Tổ quốc.

Đồng chí mong muốn việc triển khai chương trình cần quan tâm đến chất lượng các công trình và việc giải ngân kinh phí hỗ trợ, giữ gìn kiến trúc nhà ở truyền thống các dân tộc. Qua chương trình này, Hà Giang có thể rút kinh nghiệm để làm tốt hơn các chương trình an sinh xã hội khác…

fwmt_imgp6499
Lãnh đạo tỉnh Hà Giang tặng Bằng khen cho các cá nhân có thành tích trong thực hiện chương trình. Ảnh: Tiến Thắng

Phát biểu kết luận hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh cảm ơn Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, các tập đoàn, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh, cùng toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân tỉnh Hà Giang đã đồng hành, gắn bó, trách nhiệm trong thực hiện chương trình, góp phần giúp các hộ nghèo từng bước vươn lên thoát nghèo. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu trong thời gian tới, các cấp, ngành của tỉnh tiếp tục thực hiện việc rà soát, lựa chọn, giải ngân công khai, minh bạch đảm bảo đúng đối tượng, nỗ lực hoàn thành đạt và vượt mục tiêu đề ra.

Tại hội nghị, Ban chỉ đạo chương trình đã khen thưởng cho nhiều tập thể, cá nhân có thành tích trong triển khai thực hiện chương trình.

Tiến Thắng

Bình luận

ZALO