Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 16/04/2021 11:29 GMT+7

Xây dựng hình ảnh người chiến sĩ Biên phòng trong lòng dân

Biên phòng - "Trong những năm tháng chiến tranh ác liệt và gian khó, đồng bào các dân tộc ở khu vực biên giới đã yêu thương, giúp đỡ, đùm bọc lực lượng BĐBP. Trong giai đoạn hiện nay, trước những khó khăn, thiếu thốn của bà con, những người lính Biên phòng luôn xác định trách nhiệm của mình phải làm sao giúp dân thoát khỏi đói, nghèo, đời sống vật chất và tinh thần từng bước được cải thiện, như vậy mới xứng đáng với lòng tin của nhân dân".

9457_5a
Đại tá Phạm Quang Hùng tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Ảnh: Ngọc Lân

Những tâm sự của Đại tá Phạm Quang Hùng, Chỉ huy trưởng BĐBP Đắk Lắk trong chuyến thăm, tặng quà các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn đã nói lên phần nào tình cảm, trách nhiệm của những người lính quân hàm xanh đối với nhân dân nơi biên giới.

Khu vực biên giới tỉnh Đắk Lắk có 4 xã thuộc hai huyện Buôn Đôn và Ea Súp,  là nơi chung sống của 25 dân tộc anh em với 22.087 nhân khẩu. Nơi đây là địa bàn có vị trí chiến lược về quốc phòng, an ninh và đối ngoại. Theo số liệu thống kê năm 2016, tỷ lệ hộ nghèo ở khu vực biên giới tỉnh chiếm 64,33%, thu nhập bình quân của người dân còn thấp, một bộ phận dân cư chưa thật sự ổn định cuộc sống, bên cạnh đó, những khó khăn về địa hình, thời tiết, khí hậu khắc nghiệt nên khu vực biên giới vẫn chậm phát triển hơn so với nhiều nơi khác trong tỉnh.

Giúp người dân xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế, giáo dục, văn hóa - xã hội, luôn là điều các cấp ủy, chính quyền địa phương và BĐBP tỉnh trăn trở. Từ các buổi sinh hoạt dân, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của bà con, lực lượng BĐBP tỉnh đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp tìm ra những mô hình phát triển kinh tế phù hợp với điều kiện tự nhiên của địa phương như: Trồng gừng, chăn nuôi gia súc theo mô hình khép kín…

Cán bộ, chiến sĩ các đồn Biên phòng đã góp tiền để mua giống, vật nuôi về hỗ trợ cho những gia đình khó khăn như: Ông Nông Văn Sơn, thôn 13; ông Hà Văn Quanh, thôn 14, xã Ia Rvê, huyện Ea Súp, được hỗ trợ 4 cặp dê giống; ông Hồ Văn Điều, thôn 3, xã Ia Rvê được hỗ trợ 100 con vịt trời và nhiều hộ dân khác cũng nhận được sự giúp đỡ quý báu từ BĐBP. Cùng với đó, cán bộ, chiến sĩ Biên phòng còn hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, cách làm chuồng trại để những con giống đó phát triển và nhân rộng ra cho những gia đình khác cũng có hoàn cảnh tương tự. Trao đổi với chúng tôi, ông Hồ Văn Điều phấn khởi cho biết, năm 2016, với mô hình chăn nuôi vịt trời do Đồn BP Ia Rvê hỗ trợ, cùng với vườn cây ăn trái, trừ chi phí, gia đình tôi thu gần 80 triệu đồng.

Năm 2016, BĐBP Đắk Lắk đã triển khai trồng thử nghiệm cây nghệ ở các đồn Biên phòng. Sau gần 9 tháng chăm sóc, bước đầu cho thấy, vườn nghệ cơ bản phát triển tốt. Trong năm tới, nếu mô hình trồng nghệ thành công sẽ khuyến khích nhân dân ở khu vực biên giới nhân rộng mô hình này.

Với những gia đình thuộc diện nghèo, việc đi học của con em rất khó khăn, BĐBP đã đến từng nhà vận động phụ huynh cho các em đến trường, mở lớp xóa mù chữ, nhận đỡ đầu, cũng như tặng xe đạp, sách vở và hỗ trợ tiền học hằng tháng... Tính đến cuối năm 2016, thực hiện Chương trình "Nâng bước em tới trường", BĐBP Đắk Lắk đã nhận đỡ đầu 40 cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn, nhận phụng dưỡng 2 Mẹ Việt Nam Anh hùng. Đặc biệt, vào những ngày lễ, Tết, cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh lại đến thăm hỏi, động viên, tặng quà để phần nào tháo gỡ khó khăn cho các gia đình.

Trước yêu cầu, nhiệm vụ của địa phương, BĐBP tỉnh đã tăng cường lực lượng xuống các địa bàn; điều động 4 đồng chí tăng cường cho các xã biên giới, giới thiệu 2 đồng chí tham gia HĐND cấp huyện, 4 đồng chí tham gia hội HĐND cấp xã. Thực hiện Quy định số 741 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk về việc giới thiệu đảng viên đồn Biên phòng tham gia sinh hoạt tạm thời tại các chi bộ thôn, buôn thuộc Đảng ủy các xã biên giới; chi bộ các đồn Biên phòng đã giới thiệu 43 đảng viên là cán bộ của Đội công tác về tham gia sinh hoạt, góp phần củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở vững mạnh về mọi mặt.

x2g9_5b
Quân y BĐBP Đắk Lắk khám, chữa bệnh cho bà con khu vực biên giới. Ảnh: Ngọc Lân

Thực hiện Đề án "Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2013-2016", BĐBP phối hợp với các sở, ban, ngành trong tỉnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng và thiết thực đến người dân như: Tuyên truyền miệng; biên soạn tài liệu phổ thông dưới dạng hỏi đáp, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng… Qua các hoạt động đã xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả, thiết thực như mô hình "Phụ nữ không vi phạm quy chế biên giới", "Thôn không có thanh niên vi phạm pháp luật", "Tiếng mõ an ninh"…

Từ năm 2013 đến nay, nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật nên nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân khu vực biên giới đã được nâng lên đáng kể, số vụ vi phạm pháp luật giảm dần, không còn vụ việc vi phạm nghiêm trọng.

Bằng những việc làm cụ thể, BĐBP Đắk Lắk đã và đang phát huy vai trò nòng cốt, chuyên trách ở khu vực biên giới, xây dựng hình ảnh người chiến sĩ cách mạng trong lòng nhân dân, góp phần xây dựng thế trận biên phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân và thế trận quốc phòng toàn dân vững chắc.

Nguyễn Ngọc Lân

Bình luận

ZALO