Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 01/10/2023 12:10 GMT+7

Xây dựng Hải Phòng trở thành trọng điểm phát triển kinh tế biển của cả nước

Biên phòng - Sáng 9/5, TP Hải Phòng trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày giải phóng (13/5/1955 - 13/5/2015). Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự và phát biểu ý kiến. Dự Lễ kỷ niệm có nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu; nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An; các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Tô Huy Rứa, Bí thư T.Ư Ðảng, Trưởng Ban Tổ chức T.Ư; Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam; lãnh đạo một số bộ, ngành T.Ư, địa phương.

Dưới sự lãnh đạo của Ðảng và Bác Hồ, trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, quân và dân Hải Phòng đã vượt qua muôn vàn khó khăn gian khổ, bất khuất, anh dũng chiến đấu, hy sinh, lập nhiều chiến công xuất sắc, góp phần cùng quân và dân cả nước làm nên những chiến công vang dội mà đỉnh cao là Chiến thắng lịch sử Ðiện Biên Phủ, buộc thực dân Pháp phải ký Hiệp định Giơ-ne-vơ lập lại hòa bình ở Ðông Dương.

Tuy nhiên, Hải Phòng lại phải đi trước về sau, tiếp tục cuộc chiến đấu "300 ngày đêm" với địch trên các mặt trận kinh tế - chính trị - xã hội. Quân và dân Hải Phòng đã kiên cường, sáng tạo đấu tranh, đập tan ý đồ phá hoại của địch, bảo vệ vững chắc thành phố Cảng quê hương. Ngày 13/5/1955, Hải Phòng được giải phóng. Ðây là một thắng lợi có ý nghĩa lịch sử to lớn đối với Hải Phòng và cả nước, là dấu mốc chấm dứt ách đô hộ, cai trị của thực dân Pháp và giành thắng lợi trong cuộc cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân ở miền bắc, đưa miền bắc nước ta bước vào giai đoạn mới là xây dựng CNXH, làm hậu phương lớn cho cuộc đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

rpka_a3-1.jpg
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới dự Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày giải phóng TP Hải Phòng.

Trong cuộc đấu tranh chống Mỹ cứu nước, Hải Phòng đã kiên cường, bất khuất, phá thế phong tỏa bao vây cấm vận, giữ vững Cảng, giữ vững mạch máu giao thông, cửa ngõ giao lưu quốc tế của đất nước trong thời chiến, góp phần cùng với cả nước đánh thắng cuộc chiến tranh phá hoại khốc liệt bằng không quân, hải quân của đế quốc Mỹ đối với miền bắc; đồng thời nỗ lực vượt qua mọi khó khăn ác liệt bom đạn hiểm nguy, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của hậu phương đối với tiền tuyến lớn miền Nam.

Trong những năm đầu thực hiện đường lối đổi mới của Ðảng, Hải Phòng đã có những bước đột phá, gợi mở nhiều hướng đi đúng tạo đà phát triển cho thành phố. Sau hơn 10 năm thực hiện Nghị quyết số 32 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố trong thời kỳ CNH, HÐH đất nước, Hải Phòng đã đạt được những kết quả quan trọng trên tất cả các lĩnh vực: kinh tế tăng trưởng khá nhanh, bình quân 10,43%/năm; cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực; GDP bình quân đầu người năm 2014 đạt 2.857 USD; tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh, còn 2,33%...

Phát biểu ý kiến tại Lễ kỷ niệm, thay mặt lãnh đạo Ðảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ thành kính tưởng nhớ và đời đời biết ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại - lãnh tụ thiên tài của Ðảng, Nhà nước và nhân dân ta...; mãi mãi ghi nhớ và tri ân các vị lãnh đạo tiền bối kiệt xuất của Ðảng, của dân tộc, các anh hùng liệt sĩ và đồng chí, đồng bào đã anh dũng hy sinh, cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp đấu tranh vì độc lập tự do, thống nhất đất nước; mãi mãi biết ơn các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, các đồng chí lão thành cách mạng, các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, gia đình có công với nước, các cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong cùng đồng bào, đồng chí đã cống hiến máu xương, trí tuệ, tài năng, công sức, của cải cho sự nghiệp cách mạng của dân tộc ta.

Thủ tướng đánh giá cao, biểu dương truyền thống anh dũng kiên cường, tinh thần chủ động, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu và những chiến công, những thành tựu mà Ðảng bộ, quân và dân TP Hải Phòng đã đạt được trong 60 năm chiến đấu, xây dựng, phát triển và đóng góp quan trọng vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thủ tướng mong muốn, bước vào giai đoạn phát triển mới, Hải Phòng tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng vẻ vang, trung dũng - quyết thắng, năng động sáng tạo, dám nghĩ dám làm và những thành tựu đạt được, nỗ lực vượt qua khó khăn thách thức, ra sức khắc phục hạn chế yếu kém, khai thác tốt nhất tiềm năng thế mạnh để xây dựng Hải Phòng trở thành thành phố Cảng xanh, văn minh, hiện đại, trung tâm dịch vụ, công nghiệp lớn có sức cạnh tranh cao; là trọng điểm phát triển kinh tế biển của cả nước; trung tâm giáo dục - đào tạo, y tế và khoa học - công nghệ của vùng duyên hải Bắc Bộ; là đầu mối giao thông quan trọng của cả nước, cửa chính ra biển của các địa phương phía bắc; đời sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng nâng cao; một pháo đài vững chắc về quốc phòng - an ninh; có tổ chức đảng và hệ thống chính trị vững mạnh.

Thủ tướng nêu rõ, TP Hải Phòng cần thực hiện đồng bộ các giải pháp, trong đó cần tập trung tháo gỡ khó khăn, tạo mọi thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp đầu tư phát triển mạnh mẽ sản xuất kinh doanh, tái cơ cấu kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, phát triển kinh tế "xanh", nâng cao chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh của nền kinh tế thành phố. Phát triển mạnh các ngành công nghiệp, dịch vụ, nhất là các ngành mà thành phố có lợi thế và thu hút đầu tư các dự án có công nghệ cao, giá trị gia tăng cao.

Ðẩy nhanh cơ cấu lại ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới; tập trung phát triển nông nghiệp công nghệ cao, giá trị gia tăng cao; phát triển hiệu quả kinh tế biển; đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng khoa học - công nghệ vào sản xuất, bảo quản và chế biến nông sản, thủy sản. Ðẩy nhanh tiến độ xây dựng hoàn thiện đưa vào sử dụng các công trình hạ tầng trọng điểm. Tăng cường hợp tác, liên kết với các địa phương trong vùng để tạo động lực mới phát triển kinh tế - xã hội nhanh, bền vững cho thành phố và cả vùng.

Chú trọng nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trên địa bàn và đẩy mạnh cải cách hành chính, nhất là cải cách thủ tục hành chính liên quan người dân và doanh nghiệp, tạo môi trường thuận lợi cho đầu tư và kinh doanh, xây dựng Hải Phòng trở thành một điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư. Phát triển kinh tế phải gắn chặt với bảo đảm tiến bộ, công bằng xã hội và phát triển văn hóa, bảo đảm an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững, từng bước nâng cao phúc lợi xã hội và đời sống nhân dân. Xây dựng Ðảng bộ thành phố trong sạch, vững mạnh, phát huy dân chủ và sức mạnh đoàn kết, tính năng động và sáng tạo của cả hệ thống chính trị và nhân dân thành phố...

Kỷ niệm 60 năm Ngày giải phóng TP Hải Phòng, tối 9/5, tại Quảng trường Nhà hát lớn Hải Phòng, UBND thành phố đã tổ chức khai mạc Lễ hội Hoa phượng đỏ lần thứ tư - năm 2015 với chủ đề: "Hải Phòng - Bản hùng ca 60 năm".

Phát biểu ý kiến tại lễ khai mạc, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Lê Văn Thành nêu bật những tiềm năng và thành tựu xây dựng và trưởng thành của thành phố Cảng, một cửa ngõ hướng ra biển của khu vực phía bắc, nơi chín lần vinh dự được đón Bác Hồ về thăm. Trong công cuộc đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, những năm qua, thành phố đã có nhiều chuyển biến, phát triển, nhiều công trình dự án chiến lược đã được tập trung đầu tư như Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng, Sân bay quốc tế Cát Bi..., tạo đà và động lực cho kinh tế thành phố phát triển.

Việc tổ chức Lễ hội Hoa phượng đỏ lần thứ tư - năm 2015 nhằm quảng bá, giới thiệu sản phẩm du lịch, đáp ứng nhu cầu về đời sống văn hóa - tinh thần của du khách và nhân dân, khắc họa cuộc đấu tranh anh dũng của nhân dân Hải Phòng trong hai cuộc kháng chiến của dân tộc cùng những thành tựu phát triển. Chương trình diễn ra sôi động với màn trống hội, múa rồng và các đoàn diễu hành các-na-van trên đường phố với sự tham gia của 1.600 người. Ðặc biệt là màn biểu diễn nghệ thuật "Hải Phòng - Bản hùng ca 60 năm" gồm năm chương: Hồi ức mùa Phượng nở; Dấu ấn lịch sử; Lửa và hoa; Khát vọng những mùa hoa và Hải Phòng đẹp mãi những mùa hoa.

Tối cùng ngày, Lễ khai mạc đã khép lại với màn bắn pháo hoa lớn tại nhiều địa điểm trên địa bàn thành phố. Lễ hội sẽ bế mạc vào ngày 11/5.
Theo Nhân Dân

Bình luận

ZALO