Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 13/04/2024 03:37 GMT+7

Xây dựng đơn vị đảm bảo tuyệt đối an toàn giao thông

Biên phòng - Thời gian qua, công tác đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông luôn được Đảng ủy, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Lũng Cú, BĐBP Hà Giang chú trọng và đặt ra với mục tiêu cao nhất đối với từng cán bộ, chiến sĩ. Qua đó, đã tạo sự chuyển biến tích cực và đưa hoạt động này đi vào nền nếp.

Cán bộ Đồn Biên phòng Lũng Cú chấp hành tốt quy định về đảm bảo an toàn giao thông khi sử dụng xe máy thực hiện nhiệm vụ. Ảnh: Xuân Minh

Rút kinh nghiệm từ những hạn chế của một số đơn vị còn để xảy ra tình trạng quân nhân vi phạm kỷ luật, mất an toàn khi tham gia giao thông, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Lũng Cú luôn quán triệt nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết và các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo của cấp trên đến 100% cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị.

Đồng thời, duy trì có nền nếp, chất lượng các chế độ trong sinh hoạt, trong huấn luyện và đặc biệt là chú ý tới các biện pháp để quản lý chặt chẽ cán bộ, chiến sĩ khi ra ngoài đơn vị, số cán bộ, chiến sĩ công tác ở tổ, trạm, chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19 xa sự chỉ huy, chỉ đạo của cấp ủy, chỉ huy.

Mặt khác, Đảng ủy, Ban Chỉ huy đồn luôn xác định, muốn công tác xây dựng chính quy, chấp hành kỷ luật, pháp luật đạt hiệu quả cao thì yếu tố con người đóng vai trò then chốt. Vì vậy, đơn vị đặc biệt quan tâm đến công tác giáo dục chính trị tư tưởng, phát huy vai trò trách nhiệm, tính tiên phong gương mẫu của từng cán bộ, đảng viên, trước hết là các đồng chí trong Đảng ủy, Ban Chỉ huy đơn vị.

Từ đầu năm 2021 đến nay, đơn vị đã tổ chức 12 buổi sinh hoạt, học tập về chấp hành kỷ luật, pháp luật và đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông với trên 360 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia; viết 4 bài về công tác đảm bảo an toàn giao thông đăng trên các phương tiện thông tin đại chúng, củng cố nhiều khẩu hiệu, pa nô phục vụ tuyên truyền về Cuộc vận động “Quản lý, khai thác vũ khí, trang bị kỹ thuật tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và an toàn giao thông”

Thiếu tá Hà Văn Đô, Chính trị viên Đồn Biên phòng Lũng Cú cho biết: “Đối với công tác đảm bảo an toàn giao thông, Đảng ủy, Ban Chỉ huy đơn vị đã gắn vai trò trách nhiệm đến từng cán bộ, đảng viên. Trong đó, xác định việc nâng cao nhận thức cho cán bộ khi tham gia giao thông phải đảm bảo tuyệt đối an toàn. Đồng thời, đưa nội dung học tập pháp luật về giao thông và các giải pháp về an toàn giao thông vào chương trình huấn luyện thường xuyên của đơn vị. Đặc biệt, cán bộ, lái xe, chỉ huy xe trước khi đi công tác đều được kiểm tra, quán triệt yêu cầu nhiệm vụ, tuyến đường đi và chấp hành Luật Giao thông đường bộ”.

Đồn Biên phòng Lũng Cú là đơn vị đóng quân trên địa bàn vùng sâu, vùng xa, giao thông đi lại khó khăn, công việc đặc thù của mỗi quân nhân thường xuyên phải sử dụng các phương tiện cá nhân (chủ yếu là xe máy) khi thực hiện nhiệm vụ. Để nâng cao chất lượng công tác đảm bảo an toàn giao thông, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, Đảng ủy đơn vị đã ban hành Nghị quyết chuyên đề, Ban Chỉ huy cụ thể hóa thành kế hoạch thực hiện kiên quyết không để xảy ra tình trạng vi phạm kỷ luật, pháp luật, tai nạn giao thông, trong đó, đi sâu vào các giải pháp khắc phục những hạn chế, không để xảy vi phạm.

Các giải pháp được thực hiện như thường xuyên kiểm tra giấy phép lái xe, các điều kiện đảm bảo an toàn; kiên quyết không để cán bộ sử dụng các phương tiện (ô tô, xe máy) không đảm bảo điều kiện an toàn; không cho chiến sĩ sử dụng xe máy tham gia giao thông; sử dụng mũ bảo hiểm đúng quy chuẩn; khi uống rượu, bia không được tham gia giao thông...

Bên cạnh việc chấn chỉnh cho cán bộ, đảng viên viết cam kết bảo đảm an toàn khi tham gia giao thông, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Lũng Cú còn thường xuyên trao đổi, phối hợp chặt chẽ với Công an huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp quân nhân trong đơn vị nếu vi phạm quy định khi tham gia giao thông; phối hợp với các lực lượng bảo đảm an toàn giao thông cho du khách đến thăm Cột cờ quốc gia Lũng Cú trong các dịp lễ, Tết và các sự kiện chính trị trọng đại.

Theo Thiếu tá Hà Văn Đô: “Thời gian tới, đơn vị tiếp tục quán triệt sâu rộng các chỉ thị, nghị quyết của cấp trên về công tác bảo đảm an toàn giao thông cho cán bộ, đảng viên. Cùng với đó, triển khai thực hiện nghiêm túc Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ về quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt; kiên quyết không để xảy ra mất an toàn giao thông đối với cán bộ, đảng viên trong đơn vị cũng như trên địa bàn phụ trách”.

Với những chủ trương, biện pháp thực hiện hiệu quả đó, trong 5 năm qua, Đồn Biên phòng Lũng Cú luôn bảo đảm tốt về an toàn giao thông, không để xảy ra những vụ việc mất an toàn khi cán bộ, đảng viên tham gia giao thông, góp phần quan trọng vào xây dựng tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh, đơn vị vững mạnh toàn diện, xây dựng khu vực biên giới an toàn về giao thông, ổn định về an ninh, trật tự.

Xuân Minh

Bình luận

ZALO