Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 25/03/2023 02:46 GMT+7

Xây dựng đơn vị chính quy, xanh - sạch - đẹp góp phần nâng cao chất lượng đời sống cán bộ, chiến sĩ

Biên phòng - Những năm gần đây, Đồn Biên phòng cửa khẩu (BPCK) Lộc Thịnh, BĐBP Bình Phước luôn tích cực hưởng ứng và triển khai thực hiện tốt phong trào thi đua “Xây dựng, quản lý doanh trại chính quy, xanh - sạch - đẹp”. Qua đó, xây dựng đơn vị khang trang, sạch đẹp, góp phần nâng cao chất lượng đời sống cán bộ, chiến sĩ.

zt6n_10a
Cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK Lộc Thịnh chăm sóc vườn hoa, cây cảnh trong khuôn viên đơn vị. Ảnh: Thành Chung

Chúng tôi đến thăm Đồn BPCK Lộc Thịnh vào những ngày cuối tháng 7, nhưng cảm giác oi bức dường như vơi đi khi trông thấy những hàng cây xanh mát ngay ngoài cổng đơn vị. Cảm nhận đầu tiên của chúng tôi chính là sự chính quy ngay từ những bước chân đầu tiên qua cổng đơn vị. 

Doanh trại Đồn BPCK Lộc Thịnh được thiết kế bài bản, khuôn viên được xây dựng hài hòa với những hàng cây xanh thẳng tắp trải dài hai bên trục đường chính. Giữa những vườn hoa rực rỡ sắc màu là những bảng, biển nổi bật trên nền đỏ chữ vàng với những khẩu hiệu tuyên truyền của Đảng, Nhà nước và Quân đội. Hai bên là những bồn hoa nối liền khuôn viên với các dãy phòng làm việc, phòng nghỉ của cán bộ, chiến sĩ đơn vị.

Tại khu nhà làm việc của Ban Chỉ huy đồn, Trung tá Phạm Văn Hoàn, Chính trị viên Đồn BPCK Lộc Thịnh niềm nở cho biết: “Ngay sau khi được nhận doanh trại mới vào cuối năm 2017, Ban Chỉ huy đơn vị đã thường xuyên giáo dục, tuyên truyền cho cán bộ, chiến sĩ bảo đảm vệ sinh môi trường doanh trại xanh - sạch - đẹp. Đồng thời, chỉ đạo cán bộ, chiến sĩ ra quân quét dọn đơn vị, tập trung tăng gia sản xuất, củng cố cải tạo khuôn viên, đa dạng hóa cây xanh trong khuôn viên đơn vị”.

“Thời gian qua, Đồn BPCK Lộc Thịnh đã huy động mọi nguồn lực để đầu tư xây dựng khu tăng gia, vườn hoa, cây cảnh, biển bảng, sân thể thao và trang thiết bị phục vụ sinh hoạt văn hóa, văn nghệ. Khí hậu ở vùng biên giới xã Lộc Thịnh, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước hết sức khắc nghiệt, đặc biệt về mùa khô. Vì vậy, để có được những vườn hoa, cây cảnh, luống rau xanh tươi như hiện nay, anh em đã phải bỏ nhiều công sức từ việc cải tạo đất đai, chọn cây trồng phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng đến việc chăm sóc cây trồng” - Trung tá Hoàn cho biết thêm.

Cuối buổi chiều, đi tham quan một vòng đơn vị sau giờ làm việc, chúng tôi cảm nhận được không khí lao động hăng say của cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK Lộc Thịnh. Dọc hai bên đường đi từ cổng vào có 2 cán bộ, chiến sĩ đang miệt mài cắt tỉa, chăm chút những hàng cây cảnh, ngay cạnh đó là 2 cán bộ, chiến sĩ dọn dẹp những phần cây được cắt bỏ.

Đại úy Nguyễn Đức Tuân, Phó Đội trưởng Đội Vũ trang vừa cắt tỉa cây cảnh, vừa trò chuyện với chúng tôi: “Từng có kinh nghiệm trồng và chăm sóc nhiều loại cây cảnh, vậy nên, từ khi chuyển về công tác tại Đồn BPCK Lộc Thịnh vào năm 2016, tôi đã tham mưu cho Ban Chỉ huy đơn vị trong việc thiết kế, xây dựng cảnh quan môi trường, trồng cây xanh, làm thảm cỏ. Mỗi khi lao động, tôi cũng chia sẻ kinh nghiệm của mình cho anh em để cùng nhau xây dựng đơn vị xanh, sạch, đẹp”.

Trong khi đó, tại khu tăng gia sản xuất, các cán bộ, chiến sĩ đang chăm sóc cho gia súc, gia cầm, xới đất, nhổ cỏ, bón phân cho những luống rau xanh tốt, hay đang thu hoạch rau xanh để phục vụ bữa ăn tại đơn vị. Binh nhất Mã Quang Trung cho biết: “Hằng ngày, hết giờ làm việc, anh em đơn vị đều tự giác tham gia công tác tăng gia sản xuất, mỗi người một việc. Chúng em cảm thấy vui vì đã đóng góp công sức nhỏ bé của mình vào việc cải thiện đời sống và nâng cao sức khỏe anh em trong đơn vị”.

Nhờ thực hiện hiệu quả công tác sản xuất nên Đồn BPCK Lộc Thịnh đã được nhận Bằng khen của Bộ Quốc phòng vì có thành tích xuất sắc trong tổ chức thực hiện phong trào thi đua “Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác dạy” năm 2018. Hiện tại, đơn vị nuôi 25 con bò, 65 con lợn, 200 con gia cầm các loại, tự túc được toàn bộ rau xanh cung cấp hàng ngày cho các bữa ăn của bộ đội, duy trì tỉ lệ quân số khỏe đạt 98,5% trở lên.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, số tiền đơn vị thu được từ tăng gia sản xuất đạt 185 triệu đồng. Từ nguồn quỹ tăng gia, đơn vị đã có thêm nguồn kinh phí để tái đầu tư sản xuất, xây dựng mới 1 vườn thuốc Nam, cải thiện đời sống bộ đội, giúp đỡ người nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn.

lgci_10b
Một buổi tăng gia ở Đồn BPCK Lộc Thịnh. Ảnh: Thành Chung

Không chỉ xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp mà Đảng ủy, Ban Chỉ huy Đồn BPCK Lộc Thịnh còn chú trọng đến công tác giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục truyền thống vẻ vang của QĐND Việt Nam, lực lượng BĐBP cho cán bộ, chiến sĩ đơn vị. Binh nhất Nguyễn Lê Thế Tâm cho biết: “Em mới được về đơn vị từ đầu tháng 7, qua những buổi giáo dục chính trị được tổ chức hàng tuần, hàng tháng đã giúp cho chiến sĩ mới như chúng em hiểu hơn về truyền thống của các đơn vị, đó là động lực để chúng em ra sức phấn đấu, rèn luyện để nối tiếp truyền thống cha anh, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”. 

Cùng với đó, đơn vị cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động thể dục thể thao, vui chơi, giải trí trong các giờ nghỉ, ngày nghỉ nhằm giúp cán bộ, chiến sĩ rèn luyện, nâng cao sức khỏe. Ngoài ra, đơn vị cũng tổ chức giao lưu văn hóa, văn nghệ với tổ chức Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, chính quyền địa phương và nhân dân xã Lộc Thịnh, qua đó góp phần thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết quân dân nơi biên giới.

Nhờ sự nỗ lực, quyết tâm của các cán bộ, chiến sĩ đơn vị, đến nay, Đồn BPCK Lộc Thịnh đã có một diện mạo mới, doanh trại khang trang, chính quy, đời sống vật chất, tinh thần của bộ đội được nâng cao. Từ đó, giúp cán bộ, chiến sĩ yên tâm gắn bó với đơn vị, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng khu vực biên giới ổn định và phát triển.

Thành Chung

Bình luận

ZALO