Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 06/05/2021 02:34 GMT+7

Đồn BP A Mú Sung:

Xây dựng đơn vị chính quy, xanh - sạch – đẹp

Biên phòng - Cảm nhận chung của đoàn công tác chúng tôi trong chuyến công tác tại Đồn BP A Mú Sung, BĐBP Lào Cai là sự thay đổi nhanh chóng từ khuôn viên doanh trại đến phong cách làm việc, sinh hoạt của cán bộ, chiến sĩ thể hiện một sự chính quy, xanh - sạch - đẹp.

wcs2_12b
Khuôn viên doanh trại xanh - sạch - đẹp ở Đồn BP A Mú Sung. Ảnh: Hoa Hạ

Đại úy Tạ Văn Tuân, Đồn trưởng Đồn BP A Mú Sung là một cán bộ trẻ thuộc thế hệ "8x". Anh được đánh giá là một chỉ huy đồn năng động, dám nghĩ, dám làm. Với kinh nghiệm từng là Phó Đồn trưởng Đồn BPCK Bát Xát nên khi được điều động về Đồn BP A Mú Sung, thấy cảnh quan đơn vị xuống cấp, chỗ làm việc, ăn nghỉ nhếch nhác, anh Tuân đã bàn bạc với Đảng ủy, chỉ huy đơn vị phải tập trung xây dựng lại cảnh quan môi trường doanh trại xanh-sạch-đẹp. Trên cơ sở các tiêu chuẩn xây dựng môi trường văn hóa trong quân đội, rất nhiều ý tưởng được đưa ra để bàn bạc thống nhất trong Đảng ủy, chỉ huy đơn vị và cán bộ, chiến sĩ.

Anh Vũ Xuân Điệp, giáo viên mỹ thuật trường Trung học sơ sở Bát Xát được Đồn BP A Mú Sung mời về thiết kế cảnh quan môi trường, trồng cây xanh, làm thảm cỏ, khu vực chào cờ cùng hệ thống đèn chiếu sáng phục vụ các buổi sinh hoạt tập thể. Khu vực chăn nuôi gia súc vốn là nỗi "ám ảnh" của cán bộ, chiến sĩ và khách đến làm việc cũng được đưa ra xa khu vực đóng quân. Bên cạnh đó, chỉ huy đơn vị cũng năng động tìm nguồn kinh phí để cải tạo, tu bổ nhà chỉ huy, nhà ở của cán bộ, chiến sĩ và hệ thống hàng rào; nhà đa năng được xây dựng mới cùng với trang thiết bị được đầu tư đồng bộ để phục vụ cán bộ, chiến sĩ tham gia các môn thể thao và sinh hoạt văn hóa, văn nghệ.

Không chỉ quy hoạch lại cảnh quan môi trường, Đảng ủy, chỉ huy Đồn A Mú Sung cũng rất chú trọng đến việc giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ. Một hệ thống bảng biển treo ở khu vực hội trường, xung quanh đơn vị đã được thay thế đẹp và bài bản, theo đúng quy chuẩn; bố cục trình bày các bức ảnh được sắp xếp hợp lý làm cho người xem dễ hình dung về lịch sử truyền thống của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP và đơn vị qua các thời kỳ. Cùng với đó, đơn vị duy trì và tổ chức tốt các hoạt động thể dục thể thao, vui chơi giải trí trong các giờ nghỉ, ngày nghỉ cho cán bộ, chiến sĩ, cũng như giao lưu văn hóa văn nghệ với tổ chức Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ và các đơn vị đóng quân trên địa bàn.

Xác định, muốn có môi trường văn hóa trước hết phải xây dựng con người văn hóa, đơn vị đã chú trọng đổi mới công tác Đảng, công tác chính trị của đơn vị, chú trọng giáo dục nâng cao nhận thức cho cán bộ, chiến sĩ về xây dựng môi trường và con người văn hóa với mục đích từ nhận thức tạo được chuyển biến trong lời nói, hành động và tác phong quân nhân. Và những mục tiêu trên được cụ thể hóa bằng việc thực hiện nghiêm lễ tiết, tác phong, xưng hô, chào hỏi, xử lý các mối quan hệ đúng theo điều lệnh, điều lệ, kỷ luật quân đội; xây dựng quan hệ gắn kết, yêu thương, trách nhiệm giữa cấp trên và cấp dưới, giữa chiến sĩ với chiến sĩ và giữa quân nhân với nhân dân trên địa bàn. Mỗi khi trong đơn vị có gia đình quân nhân gặp khó khăn đột xuất, đơn vị đều tổ chức thăm hỏi, động viên; thường xuyên phân công cán bộ nắm chắc tình hình tư tưởng bộ đội để có biện pháp quản lý, giáo dục và việc làm hỗ trợ thiết thực nhất.

Bên cạnh việc xây dựng môi trường văn hóa và con người văn hóa tại đơn vị, Đồn BP A Mú Sung còn thường xuyên tham gia hỗ trợ địa phương xây dựng hệ thống chính trị cơ sở, tham gia giúp dân phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng địa bàn ổn định, vững mạnh...

Chia sẻ về những đổi thay ở Đồn BP A Mú Sung, Đại úy Nguyễn Văn Thắng, Chính trị viên phó cho biết: Trong điều kiện kinh phí có hạn, đơn vị đã vận động các doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn hỗ trợ kinh phí, trích quỹ vốn đơn vị và huy động công sức bộ đội để bê tông hóa đường nội bộ, trồng các loại cây, hoa phù hợp với thổ nhưỡng. Hiện nay, đơn vị đã xây dựng một khuôn viên với rất nhiều cây cảnh, hồ cá, hòn non bộ... Đây là nơi cán bộ, chiến sĩ chơi cờ, đọc báo, đàn hát, ngâm thơ... vào ngày nghỉ, giờ nghỉ; qua đó, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho bộ đội, giúp cán bộ, chiến sĩ ngày càng gắn bó, đoàn kết, cộng đồng trách nhiệm vượt mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Chính sự tâm huyết của đội ngũ cán bộ chủ trì đã tạo sự đột phá về xây dựng đơn vị chính quy, môi trường xanh, sạch, đẹp.

Đời sống vật chất, tinh thần được nâng cao, cán bộ, chiến sĩ Đồn BP A Mú Sung càng yên tâm, gắn bó với đơn vị, địa bàn; chung sức, đồng lòng xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, xây dựng biên giới ổn định và phát triển.

Hoa Hạ

Bình luận

ZALO