Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 22/05/2024 09:46 GMT+7

Xây dựng địa bàn vững mạnh trên biên giới Huổi Luông

Biên phòng - Đồn Biên phòng Huổi Luông, BĐBP Lai Châu đứng chân trên địa bàn xã Huổi Luông, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu. Để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ “kép”, cán bộ, chiến sĩ đơn vị vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, vừa tăng cường xuống cơ sở, giúp nhân dân phát triển kinh tế, đảm bảo trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn biên giới.

Cán bộ Đồn Biên phòng Huổi Luông tuyên truyền cho người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Kim Nhượng

Thiếu tá Phạm Tuân, Chính trị viên Đồn Biên phòng Huổi Luông cho biết: “Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, đơn vị đã luôn chủ động phối hợp với chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng trên địa bàn tổ chức tuyên truyền, khuyến cáo người dân về tính chất nguy hiểm, cơ chế lây lan và các biện pháp phòng chống dịch Covid-19; nhắc nhở người dân hạn chế đến những nơi công cộng, không tham gia tập trung đông người, vận động việc tạm thời hoãn các đám cưới, đám giỗ; đóng cửa các cơ sở dịch vụ không cần thiết... Đồng thời, tuyên truyền, vận động các tổ chức tôn giáo trên địa bàn, không tiến hành các nghi lễ tập trung đông người trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội. Đơn vị cũng tuyên truyền và tổ chức cho các hộ gia đình trên địa bàn ký cam kết không xuất, nhập cảnh trái phép”.

Ngoài tuyên truyền cho người dân hiểu được về tác hại của dịch Covid-19, Đồn Biên phòng Huổi Luông đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương xã Huổi Luông thành lập 21 Tổ tự quản trên địa bàn 21 bản để trực tiếp tuyên truyền, giám sát tình hình dịch bệnh, kịp thời phát hiện các đối tượng có ý định xuất, nhập cảnh trái phép. Trong 6 tháng đầu năm 2021, Đồn Biên phòng Huổi Luông đã trực tiếp phát hiện và đưa đi cách ly tại cửa khẩu Ma Lù Thàng 25 vụ/64 trường hợp nhập cảnh trái phép về Việt Nam.

Để xây dựng địa bàn vững mạnh, giúp nhân dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo hiệu quả, các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Huổi Luông đã “cầm tay chỉ việc”, giúp nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, tăng năng suất cây trồng, vật nuôi.

Từ năm 2014 đến nay, Đồn Biên phòng Huổi Luông đã triển khai thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới, xây dựng 4 mô hình giúp nhân dân phát triển kinh tế như: Mô hình trồng chuối, mô hình trồng ngô lai, mô hình nuôi lợn sinh sản và mô hình nuôi bò giống luân chuyển. Các mô hình sau khi được đưa vào thí điểm đều đạt hiệu quả và được người dân nhiệt tình tham gia.

Đại úy Phan Thành Nam, Đội trưởng Đội Vận đồng quần chúng, Đồn Biên phòng Huổi Luông chia sẻ: “Các cán bộ, chiến sĩ Đội vận động quần chúng luôn là những người sâu sát cơ sở, ngày đêm bám nắm địa bàn, để từ đó khảo sát, lựa chọn những gia đình có khó khăn về kinh tế, vận động các nhà hảo tâm, mạnh thường quân hỗ trợ kinh phí, đồng thời, hướng dẫn bà con kỹ thuật chăm sóc cây trồng, vật nuôi, từ đó để phát triển, nhân rộng mô hình ra các bản khác”.

Một trong những mô hình phát triển kinh tế hiệu quả tại địa phương do Đồn Biên phòng Huổi Luông hỗ trợ giống và hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc là mô hình nuôi bò sinh sản cho người nghèo theo hình thức luân chuyển. Năm 2014, từ 15 con bò giống được đơn vị hỗ trợ cho bà con, đến nay, xã đã phát triển lên 76 con bò. Trong đó, bản Hồ Thầu, xã Huổi Luông đã có 5 hộ được Đồn Biên phòng Huổi Luông hỗ trợ bò giống để nuôi, đến nay phát triển đàn lên 16 con.

Những hộ nghèo được hỗ trợ bò giống đến nay đều có thêm thu nhập, từ đó, cải thiện đời sống vật chất trong gia đình. Ông Lý A Cho, Trưởng bản Hồ Thầu vui vẻ tâm sự: “Từ khi tiếp nhận bò giống của Đồn Biên phòng Huổi Luông, nhiều hộ gia đình đã nuôi, chăm sóc và phát triển dần dần, đời sống kinh tế khá giả hơn ngày trước. Không những thế, Đồn Biên phòng Huổi Luông còn tích cực giúp đỡ các hộ dân khai hoang hàng trăm ha đất hoang để trồng chuối, đưa cây chuối trở thành cây ăn quả mũi nhọn, đem lại thu nhập cao cho bà con trong bản”. Bên cạnh đó, cán bộ, chiến sĩ đơn vị còn tích cực ra quân đóng góp hàng trăm ngày công lao động, giúp nhân dân làm đường giao thông nông thôn, khai phá đất hoang trồng cây lúa nước, nuôi cá, giúp nhiều hộ dân thoát nghèo bền vững.

Có thể nói, bằng việc thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp công tác, Đồn Biên phòng Huổi Luông đã thực hiện hiệu quả nhiệm vụ “kép”, vừa bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, vừa phòng, chống dịch Covid-19, góp phần xây dựng địa bàn vững mạnh, ổn định đời sống nhân dân trên vùng biên giới.n

Kim Nhượng

Bình luận

ZALO