Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 01/04/2023 06:53 GMT+7

Xây dựng địa bàn an toàn, đẩy lùi tội phạm ma túy

Biên phòng - Đoạn biên giới và khu dân cư do Đồn Biên phòng Hạnh Dịch, BĐBP Nghệ An phụ trách được xác định là địa bàn trọng điểm của các loại tội phạm, đặc biệt là hoạt động của tội phạm ma túy. Điều đó đã tác động tiêu cực đến tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội và sự phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương. Từ thực tế đó, đơn vị đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tội phạm, giữ vững bình yên địa bàn biên giới.

9643_7a
Hai đối tượng cùng tang vật trong Chuyên án 372L bị Đồn Biên phòng Hạnh Dịch bắt giữ. Ảnh: Hải Thượng

Đoạn biên giới dài 22,526km do Đồn Biên phòng Hạnh Dịch quản lí chủ yếu có địa hình rừng núi hiểm trở, phức tạp. Trong khi đó, địa bàn 2 xã Hạnh Dịch và Nậm Giải, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An là khu vực định cư chủ yếu của đồng bào các dân tộc thiểu số, đời sống vật chất, tinh thần của bà con còn nhiều khó khăn, trình độ nhận thức về pháp luật còn hạn chế. Lợi dụng những đặc điểm trên, các loại tội phạm, nhất là tội phạm ma túy đã lén lút hoạt động với tính chất rất phức tạp. Không những tổ chức thành những đường dây, ổ nhóm tội phạm, các đối tượng còn lôi kéo một bộ phận nhân dân tham gia tiếp tay cho chúng. Điều đó đã đe dọa nghiêm trọng đến tình hình an ninh trật tự, cũng như phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương.  

Từ thực tế địa bàn, Đồn Biên phòng Hạnh Dịch đã chủ động, phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ. Trong đó, chú trọng công tác vận động quần chúng, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân, lấy việc củng cố hệ thống chính trị cơ sở, giúp dân phát triển kinh tế, nâng cao cuộc sống để đẩy lùi tội phạm ma túy. 

Hiện nay, Đảng ủy Đồn Biên phòng Hạnh Dịch đã triển khai 30 đảng viên phụ trách 139 hộ gia đình trên địa bàn 2 xã Hạnh Dịch và Nậm Giải để có kế hoạch trước mắt và lâu dài giúp các gia đình phát triển kinh tế. Các đảng viên Biên phòng bám sát cơ sở đã nâng cao hiệu quả tuyên truyền đến từng người dân, góp phần đưa các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước vào đời sống. Nhân dân đã tích cực phối hợp với BĐBP bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới và đấu tranh, phòng chống các loại tội phạm. Đặc biệt, đơn vị còn phối hợp chặt chẽ với các trường học để tuyên truyền cho học sinh nhận thức đầy đủ về tác hại của ma túy và cách phòng tránh.   

Cùng với đó, Đồn Biên phòng Hạnh Dịch chú trọng công tác nghiệp vụ đấu tranh trực diện với tội phạm buôn bán, vận chuyển ma túy qua biên giới. Trên cơ sở nắm rõ địa bàn, đơn vị đã tiến hành điều tra cơ bản, phân loại đối tượng, đưa vào danh sách theo dõi, đề ra các biện pháp đấu tranh phù hợp. 

Thượng tá Trần Quang Trung, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Hạnh Dịch cho biết thêm: “Trên cơ sở điều tra cơ bản, chúng tôi xây dựng các kế hoạch nghiệp vụ, xác lập chuyên án sẵn sàng đấu tranh, bắt giữ các đối tượng chủ chốt trong các đường dây tội phạm ma túy. Đơn vị chủ động trao đổi thông tin với lực lượng bảo vệ biên giới đối diện của Lào để chủ động nắm bắt tình hình từ xa, cùng nhau phối hợp trấn áp tội phạm xuyên biên giới”.

Tính từ tháng 10-2019 đến nay, Đồn Biên phòng Hạnh Dịch đã đấu tranh, bắt giữ 6 vụ/8 đối tượng về ma túy, thu giữ hơn 13.100 viên ma túy tổng hợp, 4 bánh heroin, 1kg ma túy đá và nhiều tang vật liên quan khác. Điển hình, vào ngày 24-1 (tức ngày 30 Tết Canh Tý), Đồn Biên phòng Hạnh Dịch đã phối hợp với Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Nghệ An phát hiện, bắt giữ đối tượng Hà Thị Huệ, trú tại bản Đồng Mới, xã Đồng Văn, huyện Quế Phong, Nghệ An khi đang có hành vi vận chuyển 1.400 viên ma túy tổng hợp. Trước đó, ngày 26-10-2019, Đồn Biên phòng Hạnh Dịch cũng đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng đấu tranh thành công Chuyên án 372L, bắt giữ 2 đối tượng: Xồng Nhịa Dênh, sinh năm 1974 và Và Gà Vừ, sinh năm 1980, cùng trú tại bản Mường Lống, xã Tri Lễ, huyện Quế Phong vì hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy. Tại hiện trường, lực lượng làm nhiệm vụ đã thu giữ 6.800 viên ma túy tổng hợp và 1kg ma túy dạng đá... 

Với việc triển khai đồng bộ các biện pháp phòng ngừa và đấu tranh, Đồn Biên phòng Hạnh Dịch đã đấu tranh có hiệu quả với tội phạm ma túy trên địa bàn. Tuy nhiên, cuộc chiến chống ma túy và đấu tranh với loại tội phạm này không chỉ là nhiệm vụ của lực lượng chuyên trách, mà hơn hết, cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và quần chúng nhân dân. Chỉ khi có sự vào cuộc mạnh mẽ của các ngành, các cấp thì những hành vi mua bán, vận chuyển, sản xuất, tàng trữ trái phép chất ma túy mới được ngăn chặn, đẩy lùi.

Hải Thượng

Bình luận

ZALO