Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 20/07/2024 11:53 GMT+7

Xây dựng, củng cố “thế trận lòng dân” vững chắc trên biên giới

Biên phòng - Trong nhiệm kỳ qua, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP luôn đoàn kết, thống nhất, đổi mới, sáng tạo, có nhiều chủ trương, giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo toàn lực lượng khắc phục khó khăn, hoàn thành cơ bản toàn diện các mục tiêu, nhiệm vụ quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia (BGQG), đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới (KVBG), trong đó có nhiều nhiệm vụ hoàn thành tốt, một số nhiệm vụ hoàn thành xuất sắc. Trước thềm Đại hội đại biểu Đảng bộ BĐBP lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020-2025, phóng viên Báo Biên phòng phỏng vấn Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Chính ủy BĐBP về những dấu ấn của BĐBP trong thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ BGQG. 

Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn thăm, động viên học sinh được Đồn Biên phòng Trịnh Tường, BĐBP Lào Cai nhận nuôi dưỡng theo mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng”. Ảnh: Viết Hà

- Trong 5 năm qua, BĐBP đã “ba bám, bốn cùng” giúp nhân dân KVBG phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, củng cố vững chắc “thế trận lòng dân” và tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở ở KVBG, phát huy sức mạnh tổng hợp bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh BGQG. Đề nghị đồng chí chia sẻ cụ thể hơn về những kết quả nổi bật này?

- Xây dựng “thế trận lòng dân” vững chắc là nhân tố quyết định thắng lợi của sự nghiệp bảo vệ BGQG. Với ý nghĩa đó, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã có nhiều chủ trương, biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo củng cố vững chắc “thế trận lòng dân”. Cán bộ, chiến sĩ đã “ba bám, bốn cùng” với nhân dân, vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, giúp đồng bào phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo; tích cực tham gia củng cố hệ thống chính trị cơ sở ở KVBG vững mạnh. Qua những việc làm cụ thể đã huy động, tập hợp được sức mạnh tổng hợp của toàn dân trong sự nghiệp bảo vệ biên giới để “mỗi người dân biên giới là một cột mốc sống”, tạo thành “vành đai nhân dân” bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh BGQG, góp phần xây dựng biên giới hòa bình, ổn định, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

- Vai trò của “thế trận lòng dân” là rất quan trọng, được thể hiện trong “cuộc chiến” phòng, chống dịch Covid-19. Đề nghị đồng chí phân tích rõ hơn nội dung này?

- Như chúng ta đã biết, tình hình dịch Covid-19 đã và đang diễn biến rất phức tạp, tác động đến mọi mặt của đời sống xã hội. Quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc” của Chính phủ, cán bộ, chiến sĩ BĐBP đã ngày đêm bám trụ trên biên giới, triển khai hơn 1.600 tổ, chốt với gần 7.000 cán bộ, chiến sĩ, cùng với lực lượng Công an địa phương, dân quân tự vệ, đoàn viên thanh niên chốt chặn ở các đường mòn, lối mở biên giới.

Trong “cuộc chiến” chống dịch Covid-19, cán bộ, chiến sĩ BĐBP thường xuyên nhận được sự quan tâm, chia sẻ, đồng hành, sát cánh của các cấp, các ngành, các tổ chức, cá nhân trong cả nước, đặc biệt là nhân dân nơi biên giới. Đã có hơn 580 cơ quan, tổ chức và cá nhân đến các đơn vị BĐBP trao tặng hơn 12 tỷ đồng và các vật tư y tế, nhu yếu phẩm khác với tổng trị giá hơn 25 tỷ đồng.

Đặc biệt, cấp ủy, chính quyền và nhân dân ở KVBG đã đến tận các tổ, chốt động viên, chia sẻ khó khăn, hỗ trợ lương thực, thực phẩm cho cán bộ, chiến sĩ BĐBP phòng, chống dịch Covid-19. Sự động viên kịp thời của chính quyền địa phương, các tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân cả nước giúp cán bộ, chiến sĩ BĐBP yên tâm tư tưởng, kiên trì bám trụ trên các tổ, chốt, cùng các lực lượng kịp thời phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép, không để dịch bệnh xâm nhập qua biên giới và lây lan ra cộng đồng, góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh.

- Thưa đồng chí, để đồng hành cùng nhân dân biên giới trong phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói, giảm nghèo, BĐBP đã có những chương trình, mô hình, phong trào thiết thực nào để góp phần phát triển kinh tế - xã hội ở KVBG?

- Tham gia phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói, giảm nghèo ở KVBG là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng trong tình hình hiện nay, cũng là để tri ân đồng bào các dân tộc KVBG đã sát cánh cùng BĐBP trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh BGQG. Trong những năm qua, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện nhiều chương trình, mô hình, phong trào giúp dân xóa đói, giảm nghèo. Tiêu biểu như các chương trình: “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản”, “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới, hải đảo”, “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, “Bò giống giúp người nghèo biên giới”, “Nâng bước em tới trường”; mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng”, “Tặng cờ Tổ quốc và ảnh Bác Hồ cho ngư dân vươn khơi bám biển”; phong trào “BĐBP chung sức xây dựng nông thôn mới”...

Thông qua việc thực hiện các chương trình, mô hình, phong trào, BĐBP đã xây tặng đồng bào nghèo trên biên giới, hải đảo 7.000 ngôi nhà, 300 công trình dân sinh; tặng hơn 25.000 con bò giống với tổng trị giá gần 700 tỷ đồng; tổ chức 300 lớp xóa mù chữ với 6.000 học viên; nhận đỡ đầu 15.000 lượt học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với số tiền trên 90 tỷ đồng và nhận nuôi dưỡng 355 học sinh tại đồn Biên phòng...

Từ những việc làm này đã tô thắm thêm hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”, tăng cường mối quan hệ máu thịt quân - dân, củng cố lòng tin của đồng bào đối với sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước; nhân dân ở KVBG tích cực tham gia cùng với BĐBP quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh BGQG, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm.

- Thực hiện chủ trương tăng cường cán bộ BĐBP cho các xã biên giới, hải đảo đã góp phần quan trọng trong củng cố cơ sở chính trị ở KVBG. Đề nghị đồng chí cho biết kết quả cụ thể của chủ trương này và những hướng đi sắp tới?

- Năm 1999, Đảng ủy BĐBP đã thống nhất với các Tỉnh ủy, Thành ủy biên giới về chủ trương tăng cường cán bộ BĐBP cho các xã biên giới đặc biệt khó khăn nhằm thực hiện nhiệm vụ tham mưu, giúp địa phương củng cố hệ thống chính trị cơ sở, tham gia phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói, giảm nghèo cho nhân dân ở KVBG. Đến nay, đã có hàng nghìn lượt cán bộ BĐBP tăng cường cho các xã, riêng nhiệm kỳ 2015 - 2020, tăng cường 332 đồng chí, trong đó có 258 đồng chí giữ các chức danh trong cấp ủy, chính quyền địa phương...

Để củng cố cơ sở chính trị ở KVBG trong tình hình mới, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP xác định tiếp tục phối hợp với các Tỉnh ủy, Thành ủy thực hiện chủ trương tăng cường cán bộ cho các xã biên giới đặc biệt khó khăn theo chủ trương và nhu cầu của từng địa phương. Mặt khác, thực hiện có hiệu quả Kết luận số 68-KL/TW ngày 5-2-2020 của Ban Bí thư về 2 năm thực hiện chủ trương thí điểm tăng cường thêm cấp ủy viên là cán bộ đồn Biên phòng vào cấp ủy cấp huyện biên giới ở tỉnh Quảng Ninh và hướng dẫn của Ban Tổ chức Trung ương về thực hiện chủ trương này.

Có thể khẳng định, đây là một chủ trương đúng đắn, vừa đáp ứng nhiệm vụ cấp thiết trước mắt, vừa có tính chiến lược lâu dài; tăng cường sự phối hợp, thống nhất trong lãnh đạo giữa cấp ủy địa phương với Đảng ủy BĐBP đối với nhiệm vụ xây dựng, quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh BGQG, xây dựng khu vực phòng thủ biên giới vững mạnh, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới, biển, đảo trong tình hình mới.

- Dự báo, trong thời gian tới, tình hình quốc tế và khu vực có nhiều biến động sẽ là thách thức lớn đối với lực lượng BĐBP trong thực hiện nhiệm vụ xây dựng, quản lý, bảo vệ BGQG. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ BGQG, BĐBP xác định những giải pháp trọng tâm, đột phá nào, thưa đồng chí?

- Những năm tới, nhiệm vụ công tác Biên phòng ngày càng toàn diện, nặng nề, đặt ra những yêu cầu mới ngày càng cao đối với công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chỉ huy các cấp trong BĐBP. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ, BĐBP xác định phải tiến hành đồng bộ, toàn diện các giải pháp, trong đó xác định những giải pháp trọng tâm, đột phá như: Tiếp tục điều chỉnh tổ chức, biên chế BĐBP tinh, gọn, mạnh; lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành Đề án tổ chức lực lượng BĐBP, Đề án quy hoạch hệ thống đồn, trạm Biên phòng; đẩy mạnh sắp xếp, tinh giản tổ chức biên chế theo hướng tinh, gọn, mạnh, hiệu lực, hiệu quả...; đổi mới, nâng cao chất lượng huấn luyện, giáo dục và đào tạo đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh BGQG trong tình hình mới.

Bên cạnh đó, thực hiện phương châm huấn luyện “Cơ bản - thiết thực - vững chắc”; tiếp tục nghiên cứu, biên soạn, bổ sung nội dung, chương trình huấn luyện cơ bản cho các đối tượng, nhất là cấp đồn Biên phòng; nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa. Đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ, phương tiện kỹ thuật tiên tiến, hiện đại, thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ BGQG.

Đặc biệt, Đảng ủy BĐBP tập trung lãnh đạo thực hiện quyết liệt các chủ trương, giải pháp về xây dựng chính quy, đẩy mạnh cải cách hành chính quân sự, tạo chuyển biến vững chắc về chấp hành pháp luật Nhà nước, kỷ luật quân đội và bảo đảm an toàn; xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện “Mẫu mực, tiêu biểu”.

- Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

Viết Hà (thực hiện)

Bình luận

ZALO