Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 29/05/2023 10:20 GMT+7

Xây dựng con người mới thông qua những mô hình, phong trào hay

Biên phòng - Xác định Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với công tác xây dựng Đảng, xây dựng con người mới trong giai đoạn hiện nay, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã nghiêm túc quán triệt và triển khai thực hiện chỉ thị và chỉ đạo của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng. Đến nay, các hoạt động cụ thể hóa tinh thần, tư tưởng, định hướng của Chỉ thị 05 đã được các đơn vị triển khai hiệu quả, nền nếp, có chiều sâu, tạo nên nhiều nhân tố điển hình, tiêu biểu và đặc biệt là những mô hình, phong trào, phần việc... mang tinh thần nhân văn, ý tưởng sáng tạo, ý chí quyết tâm vượt khó của người chiến sĩ quân hàm xanh.

Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Đồng Tháp tham quan di tích lịch sử gắn với học tập, giáo dục truyền thống. Ảnh: Tuệ Lâm

Với định hướng “con người là yếu tố then chốt”, từ việc nghiêm túc tiếp thu, lĩnh hội sâu sắc tinh thần đó, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã căn cứ vào tình hình thực tế của từng tuyến biên giới, từng địa bàn chiến lược, trọng điểm và khả năng của từng đơn vị để định hướng phương pháp, nội dung, hoạt động cụ thể để tinh thần Chỉ thị 05 thấm nhuần đến từng cán bộ, chiến sĩ. Để bộ đội nhận thức sâu sắc rằng, thực hiện tốt Chỉ thị 05 là thiết thực xây dựng, củng cố vững chắc nền tảng tư tưởng và hệ thống giá trị đạo đức xã hội tốt đẹp, mà cốt lõi là giá trị đạo đức vì con người, vì cộng đồng, vì sự phát triển của đất nước.

Có thể kể đến các mô hình, phong trào, chương trình về giáo dục, nâng cao nhận thức, tư tưởng, nâng cao đời sống văn hóa - tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ như phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, “Trồng cây chủ quyền trên biên giới”, “Cán bộ Biên phòng học ngoại ngữ và tiếng dân tộc”; mô hình “Giao lưu công tác chính trị giữa BĐBP Việt Nam và lực lượng bảo vệ biên giới Trung Quốc”, “Điểm sáng văn hóa vùng biên”, “Con tàu thanh niên”, “Đồn Biên phòng sáng, xanh, sạch, đẹp”; Chương trình “Hãy làm sạch biển”...

Qua các mô hình, phong trào này, các quan điểm và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về: Tuyệt đối trung thành, kiên định lý tưởng cách mạng, đặt lợi ích của Đảng, của đất nước, dân tộc lên trên tất cả; tận trung với nước, tận hiếu với dân; yêu thương đồng bào, đồng chí, yêu thương con người; cần, kiệm, liêm chính, kiên quyết chống chủ nghĩa cá nhân, cơ hội... đã thực sự trở thành lý tưởng cống hiến, thành phẩm chất đạo đức của mỗi người lính Biên phòng.

Phẩm chất ấy, lý tưởng ấy đã và đang được biểu hiện hết sức sinh động qua hình ảnh 7.364 cán bộ, chiến sĩ đã kiên cường bám trụ tại 1.840 tổ chốt Biên phòng suốt hơn một năm qua; vượt nắng, thắng mưa, ngày đêm tuần tra, chốt chặn để khép chặt vành đai biên giới, ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép và dịch bệnh Covid-19 xâm nhập qua biên giới.

Cùng với việc vun đắp lý tưởng, phẩm chất đạo đức, thì phong cách Hồ Chí Minh với đặc điểm tư duy độc lập, tự chủ, sáng tạo, luôn gắn chặt lý luận với thực tiễn; làm việc dân chủ, khoa học, sâu sát; ứng xử văn hóa, tinh tế, thấm đậm tính nhân văn, tinh thần yêu dân, trọng dân, vì dân, nói dân tin, làm dân phục... chính là tiền đề để mỗi cán bộ, chiến sĩ Biên phòng vun đắp hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” trên biên cương Tổ quốc. Chỉ tính từ năm 2015 đến nay, BĐBP đã triển khai hiệu quả nhiều phong trào, mô hình mới mang lại những chuyển biến tích cực trên nhiều lĩnh vực tại các miền biên giới.

Có những chương trình được triển khai trên diện rộng từ Trung ương tới cơ sở trong khoảng thời gian dài, liên tục kế thừa và phát triển như Chương trình “Mái ấm biên cương” đã trao tận tay cho người dân gần 7.000 căn nhà và nhiều công trình dân sinh; Chương trình “Bò giống giúp người nghèo biên giới” đã tặng gần 25.000 con bò cho các gia đình khó khăn; Chương trình “Nâng bước em tới trường” và mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng” đã đỡ đầu gần 3.000 học sinh Việt Nam và gần 200 học sinh nghèo nước bạn Lào, Campuchia, nhận nuôi 355 cháu nhỏ mồ côi...

Cũng có những chương trình lại thực hiện theo phương án chọn điểm, đầu tư tập trung như Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” đã hỗ trợ cho phụ nữ 110 xã biên giới khó khăn vươn lên xây dựng đời sống mới; Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản”, “Vì những con tàu xa khơi”... chọn điểm cấp Bộ Tư lệnh và triển khai đồng loạt ở cấp tỉnh, mang lại những mùa xuân ấm tình quân dân và đồng hành cùng ngư dân trên biển. Mô hình “Đấu tranh chính trị trong phòng chống ma túy và tội phạm”, “Tiếng kẻng vùng biên” vận động nhân dân đấu tranh với các loại tội phạm, giữ gìn xóm làng bình yên, không có người nghiện ma túy và tội phạm...

Đối với Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, Chương trình mục tiêu giáo dục miền núi, vùng dân tộc thiểu số, Đề án tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật... là những chương trình lớn của Đảng, Nhà nước, mang tính tổng thể và quy hoạch vùng rộng lớn, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP thống nhất triển khai đồng thời từ trên xuống, huy động các nguồn lực vật chất, tinh thần để hỗ trợ cho các tuyến biến giới. Và ở cấp cơ sở, các đồn, trạm sẽ căn cứ tình hình địa bàn và nhu cầu, khả năng thực tế và nhu cầu của chính quyền, nhân dân địa phương để hỗ trợ triển khai thực hiện từng tiêu chí, từng phần việc. Hiện, BĐBP đang tham gia hỗ trợ 568 xã biên giới trong xây dựng nông thôn mới. Trong đó, đã hoàn thành 5 nhóm tiêu chí đăng kí hỗ trợ cho gần 200 xã, phường, thị trấn biên giới.

Một số mô hình như “Cán bộ tăng cường xã” hay “Cán bộ Biên phòng tham gia cấp ủy cơ sở”, “Đảng viên phụ trách hộ gia đình” lại đạt được cả hai yếu tố là “vun đắp lý tưởng, phẩm chất, phong cách Hồ Chí Minh” và “kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại; xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, tham gia củng cố cơ sở chính trị, đời sống mới...”. Thông qua chính nhiệm vụ, công tác của mình, mỗi cán bộ Biên phòng tự hoàn thiện bản thân, trau dồi năng lực để trở thành người cán bộ ưu tú, cống hiến được nhiều hơn, hiệu quả hơn cho địa bàn mình đóng quân.

Một trong những yếu tố làm nên thành công của các chương trình, mô hình, phong trào của BĐBP chính là luôn lấy mục tiêu trọng điểm là vì nhân dân, từ nhu cầu, mong muốn của người dân và vì đời sống ấm no, hạnh phúc của đồng bào. Bên cạnh đó, phát huy vai trò chủ thể của người dân, khuyến khích lòng tự hào dân tộc, tinh thần yêu nước, đức tính cần cù, chịu khó của bà con để vận động bà con tích cực tham gia các chương trình, dự án, phong trào, cuộc vận động, từng bước giúp bà con định canh, định cư ổn định đời sống, phát triển thế mạnh kinh tế vùng, ngày càng có nhiều điểm sáng về văn hóa, xã hội ở khu vực biên giới.

Mọi phong trào, mô hình dù ở cấp nào cũng luôn được Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP quán triệt phải xuất phát từ tình thương, trách nhiệm, sự tri ân của cán bộ, chiến sĩ BĐBP với đồng bào các dân tộc nơi biên giới, qua đó, minh chứng sinh động cho việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, tham gia hiệu quả các phong trào, mô hình và sáng kiến tiêu biểu của BĐBP cũng luôn được biểu dương, khen thưởng và tôn vinh kịp thời, tạo động lực mạnh mẽ để cán bộ, đảng viên, quần chúng tích cực đẩy mạnh việc thực hiện Chỉ thị 05 hiệu quả.

Nhật Phong

Bình luận

ZALO