Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 18/10/2021 03:16 GMT+7

Xây dựng cơ chế phối hợp trong đảm bảo anh ninh, trật tự trên tuyến biên giới Việt – Lào

Biên phòng - Căn cứ Hiệp ước hữu nghị và hợp tác giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ nước Cộng hòa dân chủ nhân dân (CHDCND) Lào; Căn cứ Hiệp định về Quy chế biên giới quốc gia giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ nước CHDCND Lào, ngày 13 -11, tại thủ đô Viêng-chăn, đoàn đại biểu cấp cao BĐBP, Bộ Quốc phòng Việt Nam do Trung tướng Võ Trọng Việt, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh BĐBP làm trưởng đoàn đã tổ chức Hội đàm và ký biên bản ghi nhớ xây dựng cơ chế phối hợp trong đảm bảo an ninh, trật tự trên tuyến biên giới Việt Nam-Lào với đoàn đại biểu của Tổng cục An ninh, Bộ An ninh Lào do Đại tá Bun-thiềng Chăn-thạ-mung-khun, Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh Lào làm trưởng đoàn.

 612anh-1ho.gif
Đại tá Bun-thiềng Chăn-thạ-mung-khun vui mừng đón tiếp đoàn đại biểu cấp cao  BĐBP Việt Nam sang thăm và làm việc tại Tổng cục An ninh Lào.
 658anh-2ho.gif
Đại tá Bun-thiềng Chăn-thạ-mung-khun tặng hoa Trung tướng Võ Trọng Việt.

Dự và chứng kiến lễ ký Biên bản còn có Thiếu tướng Lê Thái Ngọc, Phó Chính ủy BĐBP Việt Nam; Thiếu tướng Trần Hữu Phúc, Giám đốc Học viện Biên phòng Việt Nam; Thiếu tướng Lê Đình Huy, Cục trưởng Cục Trinh sát BĐBP Việt Nam; Chỉ huy trưởng BĐBP các tỉnh: Điện Biên, Sơn La, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Kon Tum và Bà Rịa-Vũng Tàu; đại diện các cơ quan chức năng của Bộ Tư lệnh BĐBP Việt Nam và các đơn vị nghiệp vụ thuộc Bộ An ninh Lào.

Trên tinh thần đoàn kết, hữu nghị đặc biệt, tin cậy và hiểu biết lẫn nhau, hai bên đã cùng nhau trao đổi , đánh giá về các vấn đề liên quan trong đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới giữa hai nước trong thời gian qua. Hai bên vui mừng nhận thấy rằng, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên tuyến biên giới hai nước Việt Nam và Lào trong thời gian qua tương đối ổn định. Quan hệ giữa các lực lượng bảo vệ biên giới trên tuyến biên giới Việt Nam-Lào ngày càng được duy trì, tăng cường củng cố và phát triển...Tuy nhiên, các thế lực thù địch, bọn phản động lưu vong, bọn người xấu(phỉ) dọc biên giới vẫn thường xuyên cấu kết với bon phản động trong nước chống phá cách mạng Việt Nam và Lào, làm cho tình hình trên biên giới giữa hai nước có những thời điểm hết sức phức tạp; Đáng chú ý là hoạt động của bọn tội phạm xâm phạm an ninh quốc gia, tội phạm vận chuyển ma tuý, không giảm mà có chiều hướng gia tăng; hoạt động di dịch cư tự do của đồng bào dân tộc ít người( Mông) vẫn thường xuyên xẩy ra ở một số nơi, có dấu hiệu bị lôi kéo, kích động gây phức tạp về an ninh chính trị trong nội địa cũng như trên biên giới hai nước; Kể từ tháng 9-2012 đến nay Lực lượng PCTPMT BĐBP Việt Nam phối hợp với lực lượng Quân sự và Công an Lào thực hiện Kế hoạch 1048 về việc phối hợp giải quyết tình trạng mua bán, vận chuyến ma túy tại khu vực địa bàn(Sốp Bâu/ Hủa Phăn- Mộc Châu/Sơn La) bước đầu có hiệu quả. BĐBP các tỉnh của Việt nam đã phối hợp với lực lượng PCMT của Lào bắt 44 đối tượng thu 159 bánh, 116kg hêrôin, 94.170 viên ma tuý tổng hợp, 34,8 kg thuốc phiện, 7kg ma túy tổng hợp dạng đá, thu 10 súng các loại và nhiều tang vật có giá trị khác. Ma túy tuy đã bị ngăn chặn song vẫn chưa phản ánh đúng thực trạng hoạt động của tội phạm này ở khu vực biên giới hai nước...

 705anh-3ho.gif
Toàn cảnh buổi hội đàm giữa 2 đoàn đại biểu.

Sau thời gian thảo luận, hai bên đã thống nhất xây dựng cơ chế phối hợp giữa Bộ Tư lệnh BĐBP Việt Nam và Tổng cục An ninh, Bộ An ninh Lào với các nội dung quan trọng sau: Hai bên có trách nhiệm tuyên truyền cho nhân dân ở khu vực biên giới của nước mình về pháp luật của mỗi nước; về âm mưu, phương thức, thủ đoạn hoạt động của các tổ chức phản động lưu vong, số đối tượng cực đoan trong các tôn giáo, dân tộc và các loại tội phạm để nâng cao cảnh giác, không bị móc nối, lôi kéo, tích cực tố giác và hợp tác với cơ quan chức năng đấu tranh trấn áp tội phạm. Hai bên nhất trí thường xuyên trao đổi thông tin về hoạt động của các loại đối tượng và bọn tội phạm có liên quan đến tình hình khu vực biên giới của mỗi nước, đặc biệt lưu ý là tình hình hoạt động của các tổ chức phản động lưu vong; Đối tượng tôn giáo cực đoan, ly khai dân tộc; Đối tượng phá hoại, dịch chuyển vị trí mốc quốc giới, dấu hiệu nhận biết đường biên giới; đối tượng vận chuyển, buôn bán, sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; các tổ chức, đường dây tội phạm xuyên quốc gia, khủng bố quốc tế, tội phạm công nghệ cao, tội phạm tiền giả, xuất nhập cảnh trái phép, mua bán người và các hàng hóa, vật phẩm khác thuộc diện cấm xuất, nhập khẩu theo quy định của luật pháp hai nước và các điều ước quốc tế mà hai nước cùng tham gia, và những thông tin khác mà hai bên xét thấy cần thiết phải trao đổi. Hai bên chủ động cung cấp thông tin hoặc đề nghị cung cấp thông tin cho nhau. Nếu bên được đề nghị cung cấp thông tin xét thấy đề nghị mà phía bên kia đưa ra có thể gây tổn hại đến an ninh quốc gia, hoặc tổn hại đến những lợi ích quan trọng khác của nước mình thì có thể từ chối đề nghị đó, đồng thời thông báo cho phía bên kia về lí do từ chối. Những thông tin nghiệp vụ, tài liệu, văn kiện mà một bên cung cấp cho phía bên kia, khi chưa được sự nhất trí bằng văn bản của bên cung cấp thì không được tiết lộ, công khai hay chuyển giao cho bên thứ ba.

 783anh-4ho.gif
Trung tướng Võ Trọng Việt và Đại tá Bun-thiềng Chăn-thạ-mung-khun ký kết Biên bản ghi nhớ xây dựng cơ chế phối hợp.

Hai bên xây dựng hệ thống trao đổi thường xuyên giữa cơ quan kiểm tra và quản lý xuất nhập cảnh giữa hai nước để trao đổi thông tin và giải quyết các vấn đề liên quan đến xuất nhập cảnh giữa hai nước. Khi xét thấy cần thiết phải xác lập chuyên án, triển khai kế hoạch nghiệp vụ đấu tranh với tội phạm xâm phạm an ninh, trật tự liên quan hai bên biên giới, hai bên có thể phối hợp mở chuyên án, xây dựng kế hoạch chung, đề nghị bên kia xác minh, cung cấp danh sách và thông tin về các đối tượng đã có căn cứ nghi vấn trong chuyên án hoặc đề nghị truy bắt, dẫn giải đối tượng. Khi có yêu cầu phải sang bên kia phối hợp lực lượng để điều tra, bắt giữ tội phạm có liên quan, bên yêu cầu phải thông báo trước cho bên kia để báo cáo lãnh đạo cấp có thẩm quyền xin ý kiến chỉ đạo; khi cấp trên có thẩm quyền đồng ý mới được thực hiện kế hoạch. Trường hợp có yêu cầu khẩn cấp, đột xuất phải trao đổi, xử lý tình hình, đấu tranh chuyên án, vụ án thì bên có yêu cầu đề nghị bên kia tổ chức gặp gỡ kịp thời để giải quyết.

 830anh-5ho.gif
Trung tướng Võ Trọng Việt, Tư lệnh BĐBP Việt Nam tặng quà cho Tổng cục An ninh Lào.

Hai bên tăng cường phối hợp về công tác tập huấn nghiệp vụ, tổ chức các đoàn đi nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau về công tác phòng ngừa và đấu tranh chống tội phạm liên quan đến xâm phạm an ninh, trật tự trên biên giới của mỗi nước nhằm giúp nhau nâng cao hiệu quả công tác. Định kỳ luân phiên địa điểm gặp gỡ giao ban và giao lưu hữu nghị: Cấp Trung ương (Bộ Tư lệnh BĐBP Việt Nam và Tổng cục An ninh Lào) một năm một lần và định kỳ hai năm tổ chức Hội nghị sơ kết một lần; cấp tỉnh (Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh của Việt Nam và Sở An ninh tỉnh của Lào) có chung đường biên giới, sáu tháng một lần. Giữa các cấp tương ứng của hai bên có thể liên lạc với nhau thông qua các hình thức như trao đổi thư, điện thoại, chuyển fax. Vào những dịp lễ, tết, ngày truyền thống theo quy định của mỗi bên, hai bên có thể mời các cấp tương ứng của nhau triển khai các hoạt động qua lại hữu nghị, chúc mừng, giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao.

Hoàng Anh (đưa tin từ thủ đô Viêng-chăn, Lào)

Bình luận

ZALO