Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 01/06/2023 05:33 GMT+7

Xây dựng cảnh quan xanh-sạch-đẹp ở Trạm Biên phòng cửa khẩu cảng Nhà Rồng

Biên phòng - Những năm qua, cán bộ, chiến sĩ Trạm Biên phòng cửa khẩu (BPCK) cảng Nhà Rồng, BPCK cảng thành phố Hồ Chí Minh, BĐBP thành phố Hồ Chí Minh luôn phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội địa bàn được phân công. Bên cạnh đó, những người lính trẻ làm nhiệm vụ tại đây luôn ra sức xây dựng từ khuôn viên doanh trại đến phong cách làm việc, tác phong sinh hoạt, tạo cảnh quan môi trường xanh-sạch-đẹp.

af3d_8b
Cán bộ, chiến sĩ Trạm BPCK cảng Nhà Rồng tích cực tăng gia sản xuất. Ảnh: Gia Lộc

Có mặt tại Trạm BPCK cảng Nhà Rồng những ngày này, chúng tôi mới thấy không khí lao động ở đây thật khẩn trương. Tại khu vực trồng cây cảnh, có 2 chiến sĩ khéo tay đang cắt tỉa những hàng cây xung quanh trụ sở chỉ huy. Còn tại khu vực tăng gia sản xuất, cán bộ, chiến sĩ đang tích cực chăm sóc những lứa rau xanh tốt, thành quả lao động suốt nhiều tháng qua, phía bên cạnh, một số chiến sĩ khác đang cuốc đất ở những luống rau vừa thu hoạch xong để chuẩn bị cho một vụ mới.

Cùng đi với chúng tôi, Thượng tá Võ Minh Trung, Chính trị viên BPCK cảng thành phố Hồ Chí Minh tâm sự: “Thực hiện chỉ đạo của Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố Hồ Chí Minh, những năm qua, Chỉ huy đơn vị không ngừng kêu gọi các trạm Biên phòng đóng quân trên khu vực ven sông Sài Gòn thực hiện phong trào “Xây dựng, quản lý doanh trại chính quy, xanh-sạch-đẹp”. Trong đó, Trạm BPCK cảng Nhà Rồng là một trong những điểm sáng thể hiện sự thay đổi nhanh chóng từ khuôn viên doanh trại đến phong cách làm việc, sinh hoạt của cán bộ, chiến sĩ”.

Được biết, cách đây hơn 4 năm, Trạm BPCK cảng Nhà Rồng hoàn thành xây dựng và đưa vào sử dụng thì cán bộ, chiến sĩ rất phấn khởi, ra sức giữ gìn và vun đắp “ngôi nhà mới” ngày càng khang trang. Những nền đất cát trong khuôn viên trạm trước đây không một cây cỏ mọc lên, nay đã trở thành một không gian rợp màu xanh cây lá.

Đại úy Nguyễn Văn Hùng, Chính trị viên Trạm BPCK cảng Nhà Rồng, một trong những người chỉ huy năng động, dám nghĩ, dám làm, từng gắn bó với nơi đây nhiều năm cho biết: “Sau khi hoàn thành xây dựng trạm, đơn vị đã xin phép ý kiến cấp trên và chỉ huy các tổ, đội trong đơn vị phải tập trung xây dựng lại cảnh quan môi trường doanh trại. Thời gian qua, đơn vị đã tiến hành một cuộc cải tạo đất với sự nỗ lực của Ban chỉ huy đến từng cán bộ, chiến sĩ. Chúng tôi cũng đã mày mò, nghiên cứu nhiều giống cây, rau củ quả chịu được khí hậu, đất đai ở nơi này để canh tác theo tiêu chí “5 vườn, 3 giàn”. Mỗi mầm cây trồng xuống, anh em từng ngày dõi theo, cùng dốc sức chăm sóc cho đến ngày thu hái. Bên cạnh đó, anh em còn tận dụng nguồn thức ăn có sẵn từ rau, củ trong vườn để xây dựng khu chuồng trại chăn nuôi gà, heo, góp phần làm phong phú hơn nữa nguồn thức ăn của đơn vị”.

Không chỉ quy hoạch lại cảnh quan môi trường, chỉ huy Trạm BPCK cảng Nhà Rồng cũng rất chú trọng đến việc giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên thanh niên. “Đơn vị thực hiện phương châm: Muốn có môi trường văn hóa, trước hết phải xây dựng con người văn hóa, người cán bộ hành động đúng, làm đúng thì anh em sẽ nhìn vào đó mà tự ý thức thay đổi cho tốt hơn. Vì vậy, đơn vị đã chú trọng giáo dục nâng cao nhận thức cho cán bộ, chiến sĩ từ lời nói đến hành động và tác phong quân nhân. Cùng với đó, đơn vị duy trì và tổ chức tốt các hoạt động thể dục thể thao, vui chơi, giải trí các giờ nghỉ, ngày nghỉ cho cán bộ, chiến sĩ, cũng như giao lưu văn hóa, văn nghệ vào những các ngày kỉ niệm và dịp lễ, Tết với các tổ chức như: Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, học sinh, sinh viên các trường và các đơn vị khác đóng quân trên địa bàn” - Đại úy Nguyễn Văn Hùng chia sẻ.

Bên cạnh việc xây dựng môi trường văn hóa và con người văn hóa tại đơn vị, những cán bộ, chiến sĩ trẻ Trạm BPCK cảng Nhà Rồng còn thường xuyên tham gia hỗ trợ địa phương xây dựng hệ thống chính trị cơ sở, tham gia giúp dân phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng địa bàn ổn định, vững mạnh... Cụ thể, từ đầu năm 2016 đến nay, đơn vị đã vận động mạnh thường quân trao tặng 1 Nhà tình thương trị giá 30 triệu đồng; phụng dưỡng 1 gia đình chính sách với số tiền 500.000 đồng/tháng; nhận đỡ đầu 2 em học sinh nghèo vượt khó với số tiền 500.000 đồng/tháng; tổ chức nhiều chương trình, hoạt động giúp đỡ các gia đình chính sách và người nghèo...

Đơn vị có được sự thay đổi như hôm nay chính là nhờ sự quan tâm của Chỉ huy cũng như sự nỗ lực, cố gắng của những người lính trẻ tràn đầy nhiệt huyết. Sự thay đổi đó đã khích lệ ý thức quyết tâm vượt khó, đồng thời, tiếp thêm động lực cho cán bộ, chiến sĩ cống hiến hết mình để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Gia Lộc

Bình luận

ZALO