Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 21/06/2021 11:27 GMT+7

Xây dựng bộ tiêu chí bảo vệ môi trường đối với cơ sở và dịch vụ du lịch

Biên phòng - Sáng 24-11, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch, trực thuộc Tổng Cục Du lịch, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội thảo “Xây dựng tiêu chí và quy định đánh giá đạt chuẩn về bảo vệ môi trường đối với các cơ sở du lịch và dịch vụ tại các khu, điểm du lịch”.

dsc-4137
Tham dự hội thảo có các đại biểu đến từ các Viện nghiên cứu về môi trường; các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch;
các chuyên gia về môi trường và du lịch. Ảnh: Thùy Trang

Theo Viện nghiên cứu phát triển Du lịch, dự thảo bộ tiêu chí quy định các tiêu chí, yêu cầu bảo vệ môi trường trong hoạt động du lịch ở Việt Nam và đối tượng áp dụng bao gồm: Cơ sở du lịch và dịch vụ ăn uống (không thuộc các cơ sở lưu trú), cơ sở vui chơi giải trí và cửa hàng lưu niệm phục vụ khách du lịch. Bộ tiêu chí được phân loại làm 2 phần: phần tiêu chí mang tính bắt buộc và khuyến khích. Còn về mặt cấu trúc, bộ tiêu chí có 84 tiêu chí, bao gồm các nội dung như: Bảo vệ môi trường tự nhiên (33 tiêu chí); Bảo vệ môi trường xã hội và nhân văn (9 tiêu chí); Thông tin - Tuyên truyền, nhân lực và kinh phí cho công tác bảo vệ môi trường (7 tiêu chí); Đối với cơ sở dịch vụ ăn uống (13 tiêu chí); Đối với cơ sở vui chơi giải trí (14 tiêu chí); Đối với cửa hàng lưu niệm (8 tiêu chí).

Tại hội thảo, các đại biểu đã thảo luận về các tiêu chí để đưa ra một bộ tiêu chí mang tính khoa học và khả thi, để khi bộ tiêu chí được hoàn thiện và áp dụng, sẽ là công cụ đắc lực giúp cơ quan quản lý nhà nước có thêm công cụ quản lý chất lượng môi trường trong kinh doanh du lịch, qua đó, góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác bảo vệ môi trường tại các khu, điểm du lịch. Ngoài ra, bộ tiêu chí còn phần nào giúp các cơ sở kinh doanh được cạnh tranh trong một môi trường lành mạnh.

Đây là hội thảo lần thứ 3 được Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch tổ chức nhằm xây dựng và hoàn thiện bộ tiêu chí bảo vệ môi trường đối với các cơ sở và dịch vụ du lịch tại các khu, điểm du lịch.

Thùy Trang

Bình luận

ZALO