Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 29/03/2023 12:55 GMT+7

Xây dựng biên giới vững mạnh từ sức mạnh toàn dân

Biên phòng - Quảng Nam có 2 tuyến biên giới dài hơn 282km, trong đó, tuyến biên giới đất liền tiếp giáp với nước bạn Lào dài 157km, đi qua 2 huyện (Tây Giang và Nam Giang), 14 xã và 82 thôn. Trong những năm qua, các ban, ngành, đoàn thể và chính quyền địa phương đã có những hoạt động thiết thực, cụ thể nhằm thực hiện nội dung của “Ngày Biên phòng toàn dân” là xây dựng khu vực biên giới vững mạnh và bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

p73y_5a
Cán bộ Đồn Biên phòng Ga Ry, BĐBP Quảng Nam gặp gỡ, trao đổi thông tin với người dân thôn Pứt, xã Ga Ry, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam. Ảnh: Bích Nguyên

Xác định rõ vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng của khu vực biên giới, các ban, ngành của tỉnh Quảng Nam đã triển khai nhiều giải pháp nhằm xây dựng khu vực biên giới vững mạnh toàn diện, trong đó có việc đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, triển khai phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”.

Đến nay, tỉnh Quảng Nam đã hoàn thành xây dựng 60 cột mốc và 7 cọc dấu. Để thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới, BĐBP thường xuyên tuyên truyền nâng cao ý thức trách nhiệm cho nhân dân địa phương với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới. Triển khai phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia”, BĐBP Quảng Nam phối hợp cùng chính quyền địa phương vận động nhân dân tự nguyện đăng ký tham gia tự quản đường biên, cột mốc. Việc triển khai phong trào đã góp phần nâng cao ý thức cảnh giác, tinh thần trách nhiệm của nhân dân các dân tộc và cán bộ các cơ quan, đoàn thể về chủ quyền biên giới lãnh thổ.

Hiện nay, tỉnh Quảng Nam đã thành lập được 37 Tổ tự quản đường biên, mốc giới với 733 thành viên; 171 Tổ tự quản an ninh trật tự với 1.718 thành viên. Thông qua lao động, sản xuất, nhân dân phát hiện và cung cấp cho BĐBP biết nhiều hoạt động lấn chiếm biên giới, vượt biên trái phép... Trong 10 năm qua, BĐBP phối hợp với chính quyền và người dân tổ chức gần 7.000 lượt tuần tra bảo vệ biên giới, vùng biển với hơn 29.200 lượt người tham gia. Bên cạnh đó, BĐBP cũng phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức 267 đợt truy quét, phá hủy hàng trăm máy nổ và đẩy đuổi hàng nghìn đối tượng vào địa bàn biên giới khai thác trái phép lâm sản, khoáng sản, săn bắt động vật hoang dã quý hiếm.

Cư dân hai bên biên giới Việt Nam - Lào tại Quảng Nam vốn có quan hệ thân tộc, dòng tộc và có nhu cầu thăm thân, trao đổi hàng hóa. Xuất phát từ thực tế đó, tỉnh Quảng Nam đã đẩy mạnh các hoạt động kết nghĩa cư dân hai bên biên giới. Đến nay, BĐBP tỉnh đã tham mưu cho chính quyền địa phương tổ chức 8 cặp thôn, bản ký kết nghĩa.

Từ năm 2014 đến nay, MTTQ Việt Nam huyện Tây Giang đã chủ trì vận động “Quỹ nghĩa tình biên giới”, huy động sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân, các doanh nghiệp hỗ trợ, giúp đỡ huyện Kà Lừm (Lào) khởi công công trình mặt bằng tái định cư mới, công trình trường học, hệ thống nước sạch cho 38 hộ dân bản Tà Vàng có tổng giá trị đầu tư gần 6 tỉ đồng. Ngoài ra, BĐBP Quảng Nam và các đơn vị đứng chân trên địa bàn thường xuyên tổ chức tặng quà, khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân các bản kết nghĩa. Thông qua đó, tuyên truyền cho người dân giữ gìn và tăng cường mối quan hệ đoàn kết truyền thống, hữu nghị đặc biệt gắn bó xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, cùng phát triển.

Trên khu vực biên giới biển, BĐBP Quảng Nam và chính quyền các cấp đã xây dựng và duy trì hoạt động của 84 Tổ đoàn kết đánh bắt trên biển, Tổ tàu thuyền an toàn theo phương thức tự quản với hơn 4.300 thành viên tham gia bảo vệ chủ quyền biển, đảo. Đặc biệt, nhiều ngư dân đã vận động người thân tích cực tham gia phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc; tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ trên biển. Nhân dân trên địa bàn đã cung cấp cho BĐBP Quảng Nam hàng nghìn tin có giá trị liên quan đến chủ quyền biển đảo, an ninh trật tự trên biển.

Từ nguồn tin của người dân cung cấp, BĐBP tỉnh đã xử lý hiệu quả nhiều vấn đề phức tạp trên biển như đánh bắt hải sản theo kiểu tận diệt, tàu thuyền nước ngoài vi phạm vùng biển nước ta... Trong giai đoạn 2009-2019, BĐBP tỉnh đã phối hợp với lực lượng chức năng xua đuổi 527 lượt tàu nước ngoài vi phạm chủ quyền vùng biển nước ta đánh bắt trộm hải sản.

Bên cạnh công tác tuyên truyền cho ngư dân hiểu rõ pháp luật, ranh giới, phạm vi vùng biển nước ta, các đồn, trạm Biên phòng còn thường xuyên giữ liên lạc với ngư dân, nhất là khi ngư dân hoạt động trên vùng biển xa. Nhờ đó, những sự cố xảy ra trên biển luôn được xử lý kịp thời. BĐBP Quảng Nam đã tham mưu huy động lực lượng, phương tiện của ngư dân và có mặt kịp thời, tổ chức tìm kiếm cứu nạn thành công hàng trăm phương tiện của ngư dân bị tai nạn trên biển. Những việc làm đó đã củng cố lòng tin của người dân đối với BĐBP và những người lính mang quân hàm xanh đã thực sự trở thành chỗ dựa tin cậy cho ngư dân yên tâm vươn khơi, bám biển.

Thanh Thủy

Bình luận

ZALO