Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 19/04/2021 03:16 GMT+7

Xây đắp tương lai tươi sáng cho học sinh nghèo

Biên phòng - Trước những khó khăn của đồng bào biên giới xã Lóng Sập, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La, suốt 8 năm qua, BĐBP Sơn La đã thực hiện mô hình “Bữa sáng cho em” để hỗ trợ, giúp đỡ 47 học sinh Trường Tiểu học Lóng Sập và điểm trường mầm non Buốc Pát, xã Lóng Sập. Việc làm đầy tính nhân văn này đã giúp trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được ăn no, mặc ấm đến trường, theo đuổi ước mơ con chữ. Phóng viên Báo Biên phòng đã phỏng vấn Đại tá Cà Văn Lập, Chính ủy BĐBP Sơn La, đồng chí cho biết:

ty4v_3a
Đại tá Cà Văn Lập. Ảnh: V.H

Gần dân, hiểu dân là ngọn nguồn để BĐBP Sơn La sáng tạo nhiều cách làm hay, mô hình tốt giúp đỡ nhân dân biên giới nói chung, các cháu học sinh nghèo nói riêng. Đối với mô hình “Bữa sáng cho em” do Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập trực tiếp thực hiện cũng xuất phát từ tình cảm, sự gắn bó mật thiết giữa BĐBP với nhân dân biên giới. Bản Buốc Pát có 14 hộ, là địa bàn phức tạp về an ninh trật tự, tỷ lệ người nghiện ma túy cao.

Trước tình hình đó, Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập đã xây dựng mô hình “Bữa sáng cho em”, góp phần xây dựng tương lai cho trẻ em nghèo biên giới.

- Để duy trì đều đặn bữa sáng cho các cháu trong 8 năm liền, BĐBP Sơn La đã có những cách làm nào để đảm bảo kinh phí, thưa đồng chí?

- Chứng kiến nhiều học sinh phải chịu cảnh đói ăn, thiếu mặc do bố mẹ vướng vào ma túy, tình trạng các lớp học tiêu điều, thiếu vắng học sinh, chỉ huy Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập đã tham mưu, đề xuất với Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh xây dựng mô hình, tiết kiệm khẩu phần ăn của cán bộ, chiến sĩ, nấu cơm sáng cho học sinh nghèo.

Từ năm 2012 - 2017, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập trích khẩu phần ăn bữa sáng của ngày thứ 7, Chủ nhật để nấu cơm sáng cho các cháu vào các ngày hành chính trong tuần. Thông thường, vào mỗi buổi sáng, đơn vị cử một số cán bộ, chiến sĩ đưa lên điểm trường. Nhưng để thuận tiện, trước khi lên lớp, các thầy, cô giáo ghé qua đơn vị lấy cơm mang lên cho các cháu. Từ năm 2017 đến nay, nhận thấy mô hình có tính lan tỏa tốt, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã chỉ đạo Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập và các đơn vị khác tận dụng các nguồn nội lực, kêu gọi các tổ chức, cá nhân hỗ trợ thêm các cháu ở các bản khác. Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập đã tự nguyện đóng góp thêm 80.000 đồng/người/ tháng, kêu gọi hỗ trợ mỳ tôm, nhu yếu phẩm, cá khô, gạo... để chăm lo cho các cháu.

Trong suốt 8 năm qua, vào các ngày hành chính trong tuần, cứ đúng 6 giờ 45 phút, cơm cùng thức ăn được các “anh nuôi” của đồn cho vào những thùng giữ ấm, đảm bảo vệ sinh. Sau khi ăn cơm sáng xong, các chiến sĩ phối hợp với các thầy, cô giáo mang cơm lên bản để các cháu ăn sáng.

- Với sự kiên trì, vượt qua gian khó của cán bộ, chiến sĩ, đến nay, kết quả học tập của các cháu học sinh ở Buốc Pát như thế nào, thưa đồng chí?

- Công sức của cán bộ, chiến sĩ đã được đền đáp, từ khi có mô hình đã kéo giảm tỷ lệ học sinh bỏ học. Ở điểm trường Buốc Pát, chấm dứt hẳn tình trạng bỏ học giữa chừng. Các cháu ở những lớp được hỗ trợ đầu tiên đã có ý chí vươn lên trong học tập, nay đang theo học tại Trường Trung học cơ sở Lóng Sập. Đồng thời, mô hình đã tạo ra một hiệu ứng xã hội, nhận được sự sẻ chia của cộng đồng. Năm 2016, cấp ủy, chính quyền huyện Mộc Châu phân công các ngành phụ trách hỗ trợ bản Buốc Pát xây dựng cơ sở hạ tầng, xóa nhà tạm cho đồng bào, hỗ trợ cây, con giống để nhân dân nơi đây phát triển. Năm 2017, Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập đã phối hợp với chính quyền địa phương vận động kinh phí xây dựng 2 lớp học kiên cố, giúp thầy cô và học sinh dạy và học tốt hơn. 

qdn8_3b
Bữa ăn sáng được cán bộ, chiến sĩ BĐBP Sơn La chuẩn bị cho các cháu học sinh ở bản Buốc Pát. Ảnh: V.H

- Để tiếp tục hỗ trợ học sinh trên biên giới và nhân rộng mô hình “Bữa sáng cho em”, BĐBP Sơn La có kế hoạch như thế nào trong thời gian tới?  

- Để nâng cao dân trí, xây dựng tương lai tươi sáng cho học sinh nghèo biên giới, BĐBP Sơn La có nhiều sáng kiến, cách làm hay thực hiện Chương trình “Nâng bước em tới trường” và mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng”. Chúng tôi tiếp tục huy động nguồn lực hỗ trợ học sinh về lương thực, thực phẩm, sách vở, đồ dùng học tập và quần áo, sửa chữa nhà ở, trường lớp. BĐBP Sơn La rất cần sự chung tay của các cấp, các ngành, các doanh nghiệp, các tổ chức giúp đỡ nguồn lực, đầu tư cơ sở hạ tầng để nâng bước các em tới trường, góp phần xây dựng nguồn nhân lực cho địa bàn biên giới trong tương lai.

- Xin cảm ơn đồng chí!

Viết Hà (thực hiện)

Bình luận

ZALO