Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 28/03/2023 07:10 GMT+7

Xây "cột mốc lòng dân" nơi phên giậu

Biên phòng - Đồn Biên phòng Trà Cổ (BĐBP Quảng Ninh) vừa làm nhiệm vụ bảo vệ biên giới, vừa đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn 2 phường Trà Cổ, Bình Ngọc (thành phố Móng Cái). Nhiệm vụ tuy nặng nề, nhưng đồng hành cùng cán bộ, chiến sĩ Biên phòng luôn có sự ủng hộ rất lớn của những người dân nơi đơn vị đóng quân. “Cột mốc lòng dân” chính là sức mạnh, động lực giúp Đồn Biên phòng Trà Cổ luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, góp phần quan trọng vào nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia nơi địa đầu Tổ quốc.

5ad554d3f9ff19a6180005a3
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Trà Cổ tuyên truyền, vận động người dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, sống tốt đời đẹp đạo. Ảnh: Vi Thu

Đồn Biên phòng Trà Cổ đóng quân trên địa bàn phường Trà Cổ, nơi có một giáo xứ với khoảng 1.500 giáo dân, chiếm hơn 28% dân số của phường.

Nhận thức rõ vị trí, vai trò, ý nghĩa quan trọng của công tác vận động giáo dân tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, thời gian qua, cấp ủy, chỉ huy Đồn Biên phòng Trà Cổ đã chủ động phối hợp với các cấp, ngành và Ban hành giáo giáo xứ Trà Cổ, tích cực tổ chức tuyên truyền và triển khai quy chế phối hợp trong hoạt động bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới và giữ gìn an ninh trật tự địa bàn; tuyên truyền, vận động đến toàn thể tín đồ, chức sắc và người dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, sống tốt đời đẹp đạo, tích cực tham gia phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”.

Qua đó, giúp nhân dân, nhất là giáo dân phường biên giới Trà Cổ, nắm chắc đường biên mốc giới, các quy định về biên giới quốc gia, nâng cao nhận thức và trách nhiệm cùng BĐBP bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ.

Trung tá Loan Thanh Huỳnh, Chính trị viên Phó Đồn Biên phòng Trà Cổ cho biết, điển hình trong công tác vận động quần chúng là đơn vị đã xây dựng phong trào “Xứ đạo an toàn, địa bàn an toàn” và mô hình “Vận động giáo dân tham gia tự quản đường biên, cột mốc” với những tiêu chí cụ thể.

Thực hiện phong trào này, đội ngũ chuyên trách vận động quần chúng của đơn vị luôn sâu sát, gần gũi với giáo dân, thực hiện phương châm “4 bám” (bám nghị quyết, chủ trương của Đảng; bám nhiệm vụ chính trị của đơn vị, địa phương; bám địa bàn; bám dân) để tuyên truyền vận động, đồng thời, làm nòng cốt trong việc tham mưu cho địa phương và giáo xứ Trà Cổ thành lập các tổ an ninh tự quản.

Trong quá trình xây dựng các tổ tự quản, đơn vị phối hợp soạn thảo quy chế hoạt động và đưa ra các tổ dân cư thảo luận, thống nhất, rồi ký cam kết thực hiện. Vì thế đã tạo được sự đồng thuận cao của giáo dân, được giáo dân đồng lòng tham gia xây dựng nền biên phòng toàn dân và an ninh nhân dân vững mạnh, không nghe theo những luận điệu xuyên tạc, đi ngược lại lợi ích của nhân dân; không có sự phân biệt lương - giáo; thay vào đó là tinh thần đoàn kết, thương yêu, đồng sức, đồng lòng trong phát triển kinh tế, bảo vệ biên giới, an ninh trật tự địa bàn.

Ông Vũ Đình Phúc, Trưởng ban Hành giáo, giáo xứ Trà Cổ chia sẻ: “Người dân giáo xứ Trà Cổ chủ yếu làm nghề khai thác, nuôi trồng thủy sản. Song hành với người dân suốt những năm qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Trà Cổ luôn là “điểm tựa” giúp chúng tôi yên tâm bám biển, bám ngư trường. Nhờ sự giúp đỡ của bộ đội nên kinh tế của người dân ở địa phương nói chung, bà con xứ đạo Trà Cổ nói riêng đã có bước phát triển vượt bậc. Ghi nhận công lao, sự giúp đỡ của BĐBP, mỗi người dân giáo xứ Trà Cổ luôn thấy rõ trách nhiệm của mình với bộ đội giữ gìn an ninh biên giới, thực hiện tốt công tác tuần tra đường biên, mốc giới, ngư trường và an ninh trật tự trên địa bàn.

Nhờ nhận thức đầy đủ hơn về nhiệm vụ bảo vệ đường biên, cột mốc, các tổ an ninh tự quản thường xuyên phối hợp với lực lượng BĐBP tổ chức tuần tra biên giới, phát quang cột mốc, cột dấu hiệu đường biên, tuần tra trên biển, nắm tình hình, cung cấp cho Đồn Biên phòng Trà Cổ cũng như các lực lượng chức năng nhiều thông tin có giá trị, phục vụ công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và đảm bảo an ninh trật tự khu vực biên giới, trên biển. Nhờ những thông tin có giá trị từ quần chúng nhân dân, trong năm 2017 và 2 tháng đầu năm 2018, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Trà Cổ đã phát hiện, bắt và xử lý 71 vụ với 87 đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại.

Đồng chí Nguyễn Văn Phước, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Trà Cổ cho biết: “Những năm qua, Đồn Biên phòng Trà Cổ đã phối hợp tốt với chính quyền địa phương trong công tác dân vận tại địa bàn, nhất là trong việc củng cố hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh, làm nòng cốt trong phong trào quần chúng tham gia bảo vệ biên giới. Những năm qua, nhiều giáo dân tiêu biểu đã được tín nhiệm giữ các cương vị chủ chốt ở khu dân cư và tham gia các tổ chức đoàn thể. Phường đã kiện toàn 4 tổ an ninh tự quản, trong đó có 1 tổ do giáo dân phụ trách”.

Vi Thu

Bình luận

ZALO