Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 31/05/2023 06:51 GMT+7

Xanh - sạch - đẹp ở Đồn BP Dào San

Biên phòng - Nằm trên độ cao 1.800m so với mực nước biển, giữa trùng trùng lớp lớp núi mây bồng bềnh, Đồn BP Dào San, BĐBP Lai Châu được mệnh danh là "Đà Lạt của Tây Bắc". Tuy còn nhiều khó khăn, nhưng bằng công sức của cán bộ, chiến sĩ và sự quan tâm của cấp trên, Đồn BP Dào San đã trở thành một điển hình về xây dựng đơn vị chính quy, xanh - sạch - đẹp, tích cực tăng gia sản xuất, tự túc nguồn thực phẩm cho đơn vị.

91tr_8a-1.JPG
Vườn rau xanh của Đồn BP Dào San cung cấp nguồn thực phẩm phong phú cho đơn vị.

Đồn BP Dào San tọa lạc trên đỉnh Chùng Sủa Sằn hùng vĩ thuộc xã Dào San, huyện Phong Thổ, nơi từng được mệnh danh là "Đà Lạt của Tây Bắc", bởi không khí ở Dào San dễ chịu vô cùng. Cái nắng của mùa hè nơi núi rừng Tây Bắc như dịu lại khi chúng tôi đặt chân đến dải đất này. Dào San cách thành phố Lai Châu chỉ 50km, nhưng khí hậu khác xa nhau: Một nơi cái nắng như muốn thiêu đốt tất cả, còn một nơi nhiệt độ trung bình chỉ khoảng 20oC.

Mặc dù được giới thiệu trước, nhưng khi đến Đồn BP Dào San, chúng tôi vẫn không khỏi bất ngờ bởi cảnh quan của đơn vị. Bên cạnh hệ thống cơ sở vật chất, bảng biển, khẩu hiệu, đơn vị còn tạo ấn tượng như một "hoa quả sơn" thu nhỏ. Từng dãy dài thẳng tắp là những hàng cây đào sai trĩu quả đang ngả sắc hồng trông thật thích mắt. Hai bên cổng trồng những khóm cẩm tú dẫn vào tận sân đồn.

Thấy chúng tôi say sưa, thích thú về cảnh quan đơn vị, Thiếu tá Vàng A Lầu, Chính trị viên của đồn giải thích: "Mùa hè trên này mát mẻ lắm, ban đêm thời tiết lạnh phải đắp chăn. Mùa hè thì vậy, nhưng mùa đông băng tuyết phủ dày mấy chục phân, rau xanh không thể phát triển được, quần áo giặt cả tuần không khô, ít nhiều ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của bộ đội...".

Dẫn chúng tôi đi tham quan một lượt đơn vị, Thiếu tá Vàng A Lầu "khoe": "Đơn vị đã đầu tư hàng chục triệu đồng để xây dựng cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp. Năm 2013, đơn vị đã quy hoạch, xây dựng "Công trình thanh niên" gồm 2 khu: Khu vui chơi, thể dục, thể thao với diện tích 65m2; khu vực chăn nuôi gia cầm, thủy cầm rộng 160m2. Các phân khu chức năng như nhà ăn, nhà bếp, nhà nghỉ, phòng làm việc của cán bộ, chiến sĩ, khu tăng gia, khu luyện tập... được bố trí hợp lý, khoa học. Thời gian tới, đơn vị sẽ trồng thêm cây thảo quả nữa".

Đến thăm "Công trình thanh niên", chúng tôi như bị cuốn hút bởi không khí vui tươi ở đây. Từ xa đã nghe văng vẳng tiếng hát: "Nào cùng nhau ta hát lên, chúng tôi là chiến sĩ. Nào cùng nhau ta hát lên, chúng tôi yêu cuộc đời". Đó là tiết mục "ngẫu hứng" của các chiến sĩ trẻ đang say sưa với công việc băm cỏ voi cho cá. Cạnh đó là mấy chiến sĩ đang hái rau chuẩn bị cho bữa ăn trưa của đơn vị. Chúng tôi ngắm nhìn vườn rau tăng gia của đơn vị phủ một màu xanh mơn mởn với nhiều loại: Rau muống, rau cải, cà rốt, bầu, bí...

Chiến sĩ Thào A Di cho biết, để tránh sương muối, gió bão, đơn vị phải làm mái che cho rau. Thào A Di vừa hái rau muống, vừa tếu táo: "Hôm nay, các chị đến là được thưởng thức bữa rau muống đầu tiên trong mùa này. Rau muống là đặc sản ở Dào San đấy, ngon và ngọt lắm. Mùa nào thức nấy, rau đơn vị trồng đủ cung cấp cho nhà bếp, thậm chí được bán ra thị trường hoặc tặng các thầy, cô giáo và bà con dân bản".

Năm 2013, Đồn BP Dào San đã thu hoạch được hơn 5,1 tấn rau, củ, quả các loại; hơn 1,2 tấn thịt lợn, 125kg thịt chó, 420kg gia cầm, 95kg cá... Nhiều năm qua, đơn vị luôn đạt và vượt chỉ tiêu cấp trên giao, đưa thêm vào bữa ăn thường xuyên 1.800 đồng/người/ngày, bảo đảm đủ nhiệt lượng 3.200Kcal/ người/ngày theo cơ cấu 2-4-4. Bếp ăn của đơn vị luôn đạt tiêu chuẩn "Bếp nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt". Tỷ lệ quân số khỏe đạt 98,6%.

Có được cơ sở, cảnh quan đơn vị như ngày hôm nay, cấp ủy, chỉ huy đơn vị đã bám sát, lồng ghép với các phong trào thi đua quyết thắng; các cuộc vận động lớn như: "Ngành Hậu cần quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy"; "Phát huy truyền thống, giữ vững kỷ cương, sống có tình thương, đề cao trách nhiệm". Đặc biệt là cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và lời dạy của Bác Hồ đối với BĐBP". Đồn BP Dào San giờ đây đã thực sự trở thành "ngôi nhà chung" của cán bộ, chiến sĩ.

Hồng Vân

Bình luận

ZALO