Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 23/03/2023 12:17 GMT+7

Xác định tốt tâm thế phòng, chống dịch Covid-19

Biên phòng - Trước tình hình dịch Covid-19 đang lan rộng ra khắp toàn cầu, tiềm ẩn những diễn biến hết sức phức tạp, khó lường, Bộ Tư lệnh BĐBP đã ban hành Kế hoạch về việc điều động lực lượng, phương tiện tham gia phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, chỉ đạo Học viện Biên phòng và Trường Trung cấp 24 Biên phòng tổ chức cho cán bộ, giảng viên, học viên đi thực tập, thực tế và tham gia phòng, chống dịch Covid-19 tại tuyến biên giới đất liền các tỉnh phía Bắc. Đây là đợt công tác có ý nghĩa hết sức quan trọng, vì vậy, các cán bộ, giảng viên, học viên đi thực tập, thực tế luôn xác định đây là nhiệm vụ cao cả không ngại khó, ngại khổ, khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

76pu_anh-1
 Thiếu tướng Trịnh Hoàng Hiệp, Giám đốc Học viện Biên phòng và lãnh đạo Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Ninh kiểm tra, động viên các học viên Học viện Biên phòng đi thực tế tại tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: Lê Đồng

Tỉnh Quảng Ninh có nhiều cửa khẩu, đường mòn, lối mở, mà trọng điểm là khu vực thành phố Móng Cái, nơi biên mậu giao thương sầm uất bậc nhất tuyến biên giới Việt Nam - Trung Quốc, đây cũng được xác định là một trong những “điểm nóng” có nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 rất cao. Vì vậy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã điều 60 cán bộ, giảng viên, học viên đi thực tập, thực tế và chó nghiệp vụ tham gia phòng chống dịch Covid-19, đấu tranh phòng chống tội phạm trên biên giới. Theo sự sắp xếp bố trí, số cán bộ, giảng viên, học viên và chó nghiệp vụ đi thực tế lần này làm nhiệm vụ tại các tổ, đội, chốt công tác trên biên giới.

Hiện nay trên toàn tuyến biên giới tỉnh Quảng Ninh, BĐBP Quảng Ninh đã lập 71 vị trí, tổ, đội công tác, đài quan sát, đội kiểm soát liên hợp, phân công lực lượng trực 24/24 giờ, thành lập 10 chốt dã chiến cố định và cơ động tuần tra khép kín trên tuyến biên giới. Được tham gia đi thực tế lần này tại địa bàn Đồn Biên phòng Bắc Sơn, học viên Trần Đỗ Thế Anh, Học viện Biên phòng cho biết: “Trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến ngày càng phức tạp, được tham gia thực tế lần này tôi đã xác định rõ tư tưởng, nhiệm vụ chính trị luôn đặt lên hàng đầu, phấn đấu khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao dù trong bất cứ hoàn cảnh nào”.

Vẫn đang còn bỡ ngỡ khi nhận nhiệm vụ, vị trí công tác mới tại Đồn Biên phòng Hải Hòa, học viên Trần Đức Trọng, Học viện Biên phòng chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên tôi tham gia vào nhiệm vụ đặc biệt, dù còn nhiều bỡ ngỡ, khó khăn trước mắt, nhưng với trách nhiệm và tinh thần học hỏi, tôi sẽ phấn đấu hết mình để cùng với các đồng đội tham gia đẩy lùi dịch Covid-19”.

e14kf7vpwb-25712_f_k7js2nng1_anh_2
Cán bộ Đồn Biên phòng Hải Hòa giao nhiệm vụ cho các học viên Học viện Biên phòng. Ảnh: Lê Đồng

Trong suốt thời gian qua, đã có hàng chục lán trại dã chiến được dựng lên trên tuyến biên giới tỉnh Quảng Ninh, hàng nghìn phiên tuần tra, chốt chặn, cơ động, khép kín biên giới đã được các cán bộ, chiến sĩ BĐBP Quảng Ninh thực hiện với mục tiêu đảm bảo không có tình trạng người dân xuất nhập cảnh trái phép, ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh xâm nhập địa bàn. Xác định nghiêm túc nhiệm vụ được giao, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Quảng Ninh đã kiên trì bám đường biên, mốc giới trong những ngày thời tiết khắc nghiệt, mưa phùn, gió rét, nhưng với tâm thế vững vàng, những người lính quân hàm xanh luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Với đặc điểm là tỉnh có đường biên giới dài, vùng biển rộng, việc tăng cường lực lượng lần này đã giúp cho BĐBP Quảng Ninh có thêm sức mạnh, tiếp sức để ngăn chặn người dân xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới, đấu tranh phòng chống tội phạm.

Đại tá Đặng Toàn Quân, Chỉ huy trưởng BĐBP Quảng Ninh cho biết: “Xác định công tác phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ trong tâm, cấp bách, thời gian qua BĐBP Quảng Ninh đã huy động tối đa nguồn lực, tăng cường tuần tra, kiểm soát biên giới, cửa khẩu, ngăn chặn triệt để các hoạt động qua lại trái phép trên biên giới, cửa khẩu. Vì vậy, việc tăng cường cán bộ, giảng viên, học viên đi thực tập, thực tế và tham gia phòng, chống dịch Covid-19 lần này rất có ý nghĩa đối với BĐBP Quảng Ninh trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới. Hy vọng, qua chuyến thực tế lần nay, các đồng chí xác định tư tưởng, tâm thế vững vàng, phát huy tinh thần trách nhiệm, vượt mọi khó khăn, gian khổ, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Được tăng cường về Đồn Biên phòng Hải Hòa thực hiện nhiệm vụ bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19, Trung úy Cao Trường Sơn, Huấn luyện viên chó nghiệp vụ, Trường Trung cấp 24 Biên phòng cho biết: “Thực hiện kế hoạch của Bộ Tư lệnh BĐBP, chúng tôi đã xác định tư tưởng vững vàng, từ đó trang bị cho mình đủ kiến thức phòng, chống dịch Covid-19. Đặc biệt, đối với chó nghiệp vụ, chúng tôi đã tập luyện một số nội dung nghiệp vụ thuần thục, dẻo dai đảm bảo sát với tình hình thực tế tại biên giới”.

3dwkrpl8s9-25712_f_k7js2nnu2_anh_3

fglresm64z-25712_f_k7js2no83_anh_4
Cán bộ Đồn Biên phòng Hải Hòa và các học viên Học viện Biên phòng tham gia tuần tra bảo vệ đường biên, mốc giới tại phường Hải Hòa, thành phố Móng Cái. Ảnh: Lê Đồng

Được tăng cường thêm 6 học viên và chó nghiệp vụ về đơn vị như tiếp thêm sức mạnh cho việc thực hiện nhiệm vụ tuần tra, chốt chặn trên các địa bàn trọng yếu, để tập trung phòng, chống hiệu quả dịch Covid-19 trên địa bàn biên giới. Trung tá Nguyễn Đức Danh, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Hải Hòa phấn khởi cho biết: “Thời gian qua, cùng với các đơn vị tham gia phòng, chống dịch Covid-19, Đồn Biên phòng Hải Hòa cũng đã triển khai và duy trì hoạt động 12 tổ công tác lâm thời, tăng cường tổ cơ động tuần tra, kiểm soát khép kín, chặt chẽ 24/24 giờ trên tuyến biên giới, ngăn chặn hoạt động người xuất nhập cảnh trái phép, buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới. Được tăng cường thêm quân số và chó nghiệp vụ lần này là động lực để tiếp thêm sức mạnh cho đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đơn vị sẽ điều chỉnh quân số, tăng cường vào các địa bàn trọng yếu, ngăn chặn triệt để các hành vi xuất nhập cảnh qua biên giới, đấu tranh phòng chống tội phạm”.

Có thể nói, cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh Quảng Ninh đã và đang đồng tâm, hiệp lực, căng mình phòng, chống dịch Covid-19, quyết tâm giữ được sự an toàn trên địa bàn, bảo vệ cộng đồng, bảo vệ nhân dân, du khách. Đặc biệt những người lính quân hàm xanh nơi “tuyến đầu” chống dịch Covid-19 không quản hiểm nguy, gian khổ, luôn sẵn sàng nhận, hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao.

Lê Đồng 

Bình luận

ZALO