Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 26/05/2024 12:49 GMT+7

Xác định thời điểm tổ chức vòng đàm phán Nga-Ukraine tiếp theo

Biên phòng - Hãng thông tấn TASS đưa tin vòng đàm phán tiếp theo giữa Nga và Ukraine về cuộc xung đột ở Đông Ukraine diễn ra trong ngày 2-3, dự kiến tại một địa điểm trên biên giới giữa Belarus và Ba Lan.

Phái đoàn Nga và Ukraine tại cuộc đàm phán ở vùng Gomel, Belarus ngày 28-2-2022. Ảnh: THX/TTXVN

Hãng thông tấn TASS của Nga đưa tin vòng đàm phán tiếp theo giữa Nga và Ukraine sẽ diễn ra vào ngày 2-3, như các bên đã nhất trí từ đầu.

Nguồn tin của TASS nêu rõ: “Như đã thống nhất từ đầu, cuộc gặp sẽ diễn ra vào ngày 2-3.”

Vòng đàm phán Nga-Ukraine đầu tiên đã diễn ra ngày 28-2 tại vùng Gomel của Belarus, kéo dài 5 giờ đồng hồ.

Phía Nga cho biết hai bên đã tìm thấy điểm chung trong quá trình đàm phán. Còn theo đại diện phái đoàn Ukraine, các bên đã xác định một số chủ đề ưu tiên.

Quan chức hai bên sau đó trở về thủ đô để tham vấn và sẽ tổ chức vòng đàm phán tiếp theo.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Sputnik, chuyên gia chính trị người Belarus - ông Yury Voskresensky - cũng cho biết vòng đàm phán thứ hai giữa Nga và Ukraine có thể được nối lại vào ngày 2/3 tại một địa điểm trên biên giới giữa Belarus và Ba Lan.

Chuyên gia này cho biết thêm thành viên phái đoàn đàm phán 2 nước bắt đầu đến Belarus vào tối 1-3 (theo giờ địa phương).

Ông Voskresensky là người có mối quan hệ thân cận với nhóm tổ chức cuộc đàm phán trên.

Trước đó, ngày 28-2, cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine đã diễn ra được dư luận quốc tế ủng hộ, coi đây là động thái tích cực của hai bên.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đã hoan nghênh các cuộc đàm phán hòa bình, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiến hành đàm phán.

Mặc dù trước khi đàm phán diễn ra, dư luận đều cho rằng không nên mong đợi kết quả tích cực của cuộc đàm phán đầu tiên này, nhưng việc Nga và Ukraine cùng đối thoại mà không có điều kiện tiên quyết trong khoảng 5 giờ đồng hồ, với 3 vòng đàm phán liên tục và cùng nhìn nhận về triển vọng tích cực, dù là nhỏ, cũng là một tín hiệu đáng ghi nhận.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO