Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 26/02/2021 05:18 GMT+7

Xã vùng biên "sạch" về nạn mua bán người

Biên phòng - Trùng Khánh (Cao Bằng) là huyện biên giới có địa hình rừng núi, sông suối phức tạp, hiểm trở, dân cư thưa thớt, trình độ dân trí còn hạn chế. Thời gian qua, nhiều thôn, bản vùng sâu, vùng xa ở Trùng Khánh trở thành điểm nóng có phụ nữ và trẻ em gái bị lừa bán sang Trung Quốc. Thế nhưng trong suốt 10 năm qua, ở Đàm Thủy - một xã giáp biên của huyện Trùng Khánh, với 17,5 km đường biên giới quốc gia tiếp giáp với Trung Quốc lại không có một nạn nhân nào rơi vào bẫy của bọn "mẹ mìn". Vì sao có "chuyện lạ" này?

f9g4_7a
Tuyên truyền các nội dung liên quan đến vấn đề bảo vệ an ninh trật tự tại Bưu điện văn hóa xã Đàm Thủy. Ảnh: Phan Hưng

Phụ nữ "xắn tay" vào cuộc

Nằm ở vị trí khá nhạy cảm, với 13 bản vùng sâu sát biên giới, trên địa bàn xã Đàm Thủy luôn tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp về an ninh trật tự, trong đó có tội phạm mua bán người. Trước tình hình phức tạp như vậy, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Đàm Thủy đã chủ động phối hợp với các ban, ngành trong xã đổi mới, đa dạng hoá các hình thức sinh hoạt và nội dung tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về nạn mua bán người cho hơn 900 cán bộ, hội viên. Đồng thời, chú trọng tuyên truyền tới các nhóm đối tượng có nguy cơ bị mua bán cao thông qua tuyên truyền miệng, các buổi sinh hoạt, nói chuyện chuyên đề, giao lưu văn nghệ.

Tại các diễn đàn, Hội tập trung vào việc truyền thông cho người dân, đặc biệt là phụ nữ hiểu những nguyên nhân chính dẫn đến nạn mua bán người, bắt cóc phụ nữ, trẻ em, những ai dễ trở thành nạn nhân của bọn "mẹ mìn", qua đó, mỗi người dân cần tự trang bị kỹ năng phòng chống và biết cách bảo vệ người thân cũng như tự bảo vệ mình một cách hiệu quả. "Chúng tôi cũng chú trọng tới hoạt động truyền thông về nạn mua bán người tại cộng đồng. Bằng nhiều hình thức như thuyết trình, sân khấu hóa, các thông điệp được thực hiện bằng nhiều thứ tiếng khác nhau như Kinh, Tày, Nùng... đã cung cấp những thông tin cơ bản về nạn mua bán, bắt cóc phụ nữ, trẻ em, nhất là ở khu vực giáp biên, xa xôi hẻo lánh..." - chị Nông Thị Khu, Chủ tịch Hội LHPN xã Đàm Thủy cho biết.

Cũng theo chị Khu, bên cạnh các hoạt động tuyên truyền, hằng năm, Hội Phụ nữ xã Đàm Thủy cũng đã xây dựng kế hoạch chỉ đạo, hướng dẫn các cấp Hội căn cứ vào tình hình thực tế ở địa phương tổ chức triển khai, thực hiện Chương trình phòng, chống tội phạm mua bán người vào lồng ghép các hoạt động Chương trình 130/CP của Chính phủ và thực hiện Nghị quyết 09/NQ-CP về Chương trình Quốc gia phòng, chống tội phạm. Thực tế cho thấy, trong thời gian qua, nhờ các chương trình này được triển khai một cách hiệu quả, góp phần đưa đến cho người dân, nhất là các hội viên sinh hoạt tại 18 chi hội phụ nữ trong xã Đàm Thủy cơ hội nâng cao kiến thức pháp luật, biết được thủ đoạn, phương thức của loại tội phạm mua bán người, từ đó nâng cao cảnh giác, tố giác tội phạm, giáo dục phòng ngừa chung...

Chung tay vì bình yên biên giới

Theo báo cáo của Hội LHPN xã Đàm Thủy, trong giai đoạn 2011-2016, có rất nhiều hoạt động ý nghĩa được cán bộ hội chủ động tổ chức cũng như phối hợp với Đồn BP Đàm Thủy, BĐBP Cao Bằng triển khai hiệu quả. 5 năm qua, 100% cán bộ phụ nữ xã đã được bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng cơ bản liên quan đến công tác phòng chống mua bán người. Hầu hết phụ nữ, trẻ em gái trên địa bàn xã được cung cấp kiến thức cơ bản về phòng ngừa, ngăn chặn và đấu tranh với hành vi mua bán người. Ngoài những hoạt động tập trung trực tiếp vào phòng chống nạn buôn người, Hội LHPN xã Đàm Thủy còn tổ chức lực lượng phối hợp với cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Đàm Thủy tuần tra biên giới, phát quang cột mốc, đường biên cùng cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Đàm Thủy, với sự tham gia của hơn 1.000 lượt chị em.

Đặc biệt, đồn BP và Hội còn phối hợp tổ chức 42 đợt tuyên truyền, vận động phụ nữ không sang Trung Quốc làm thuê trái phép, thu hút gần 1.600 lượt chị em phụ nữ tham gia. Cùng với những hoạt động thường xuyên của hơn 200 hội viên thuộc 9 tổ tự quản đường biên, cột mốc, các nội dung tuyên truyền về phong trào quần chúng tự quản đường biên, cột mốc và giữ gìn an ninh trật tự thôn, bản cũng được các chi hội phụ nữ phối hợp quán triệt, phổ biến tại các buổi họp thôn, bản, trên các buổi truyền thanh cũng như Bưu điện văn hóa xã Đàm Thủy...

Một điều đáng ghi nhận là trong khi tình hình mua bán người trên địa bàn các huyện miền núi, biên giới của tỉnh Cao Bằng vẫn đang diễn biến phức tạp thì 10 năm trở lại đây, trên địa bàn xã Đàm Thủy không có phụ nữ, trẻ em bị lừa bán. Có được kết quả này là nhờ sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền và các lực lượng chức năng, thực hiện nhiều biện pháp phối kết hợp, các chính sách an sinh xã hội, trong đó, có sự đóng góp của cấp hội phụ nữ ở cơ sở trong tuyên truyền, vận động chị em và cộng đồng nâng cao cảnh giác, phòng ngừa, đấu tranh với loại tội phạm này.

Trong thời gian tới, Hội LHPN xã Đàm Thủy xác định, tiếp tục phối hợp với đồn BP, các ban ngành đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức, kỹ năng phòng, chống mua bán người cho cán bộ, hội viên trên địa bàn xã. Trong đó, nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ, hội viên phụ nữ, thường xuyên nắm bắt tình hình về những phụ nữ, thanh niên trong xã đi làm ăn xa không rõ địa chỉ, những gia đình có con tới tuổi trưởng thành nhưng chưa có việc làm ổn định, những phụ nữ thất nghiệp... để tuyên truyền nâng cao cảnh giác không để cho các đối tượng xấu lợi dụng lừa gạt.

Phan Hưng

Bình luận

ZALO