Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 28/02/2024 10:42 GMT+7

Xả thân vì nhân dân

Biên phòng - Hơn 40 năm trôi qua, chiến tranh đã lùi xa, đất nước ngày càng phát triển đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như Bác Hồ hằng mong ước. Máu của biết bao thế hệ người lính đã đổ xuống, nhuốm đỏ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc. Sự hy sinh anh dũng đó đã làm nở hoa độc lập, kết trái tự do cho đất nước Việt Nam thân yêu. Viết tiếp trang sử hào hùng ấy, những người chiến sĩ quân hàm xanh BĐBP Thanh Hóa luôn xác định nhiệm vụ và trọng trách cao cả, đó là cùng đồng bào các dân tộc xây dựng biên cương ngày càng giàu mạnh.

pxuf_5a
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tam Chung giúp nhân dân vận chuyển tài sản đến nơi an toàn trong mưa lũ. Ảnh: Xuân Thủy

Đại tá Nguyễn Văn Thú, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP Thanh Hóa cho biết, để phát huy truyền thống anh hùng của đơn vị, lớp lớp cán bộ, chiến sĩ BĐBP Thanh Hóa luôn đoàn kết một lòng, không quản ngại gian khổ, hy sinh, khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia. Dẫu trong thời bình, những tấm gương hy sinh thầm lặng của những người chiến sĩ nói chung và cán bộ, chiến sĩ BĐBP nói riêng không thể kể hết. 

Đó là ngày 10-10-2017, trong lúc mưa lũ hung dữ ào về, các chiến sĩ Biên phòng đã kịp thời có mặt, giúp nhân dân chống chọi với thiên tai. Với quyết tâm bảo vệ tính mạng và tài sản cho nhân dân là trên hết, hành động xả thân quên mình của Thượng tá Cao Đăng Cường, Chính trị viên và Đại úy Nguyễn Thành Chủng, Đội trưởng Đội tổng hợp đảm bảo, Đồn Biên phòng Yên Khương, BĐBP Thanh Hóa, trong lúc phối hợp với địa phương (xã Yên Khương, huyện Lang Chánh) hỗ trợ nhân dân phòng chống lũ lụt là tấm gương sáng ngời cho nhiều cán bộ, chiến sĩ BĐBP học tập, noi theo. Điều không may đã ập đến, khi các anh đã bị nước lũ cuốn trôi. Sự ra đi của các anh để lại niềm tiếc thương, nỗi đau vô hạn đối với đơn vị, gia đình và bạn bè. Họ là những tấm gương sáng ngời, là minh chứng về lòng quả cảm, tinh thần  “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”. 

Trong đợt mưa lũ lịch sử hồi tháng 8-2018, hình ảnh cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tam Chung kiên cường, đương đầu với hiểm nguy, không ngại khó khăn, gian khổ, xả thân giúp nhân dân vượt qua hoạn nạn, không để ai bị đói, bị rét trong mưa lũ, sẽ không bao giờ mờ phai trong ký ức người dân bản Poọng, xã Tam Chung, huyện Mường Lát.

Đại tá Nguyễn Văn Chung, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP Thanh Hóa cho biết, trong tháng cao điểm về tấn công trấn áp tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy và tội phạm xâm phạm an ninh biên giới quốc gia, thực hiện Kế hoạch của Bộ Tư lệnh BĐBP và Kế hoạch số 100/KH-UBND ngày 17-4-2019 của UBND tỉnh Thanh Hóa về mở đợt cao điểm tuyên truyền, tấn công trấn áp tội phạm trên tuyến biên giới Thanh Hóa - Hủa Phăn, BĐBP Thanh Hóa đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, xác lập trên chục chuyên án, kế hoạch nghiệp vụ.

Đồng thời, tổ chức được 58 buổi họp dân, tuyên truyền cho trên 6.000 lượt người nghe, nội dung tuyên truyền tập trung vào những âm mưu, thủ đoạn mà tội phạm ma túy thường lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin, hám lợi để mua chuộc hoặc lôi kéo người dân tham gia các hoạt động mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép, qua đó, người dân biết và không tham gia tiếp tay cho tội phạm ma túy. 

Tính riêng 6 tháng đầu năm 2019, BĐBP Thanh Hóa đã xác lập đấu tranh thành công 4 chuyên án, phối hợp đấu tranh 3 chuyên án, bắt giữ 9 vụ, 9 đối tượng. Tang vật thu giữ 6kg ma túy đá, 4kg nhựa thuốc phiện, trên 48.000 viên ma túy tổng hợp, 180 viên đạn súng cạc-bin và nhiều tang vật khác...

Chỉ trong một thời gian ngắn mà số lượng ma túy bị tịch thu đã đạt con số rất lớn, cho thấy sự đấu tranh khốc liệt trên mặt trận đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy. Và trong cuộc đấu tranh phòng chống tội phạm đầy cam go, nguy hiểm ấy, có những tấm gương dũng cảm, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh trong khi thực hiện nhiệm vụ, như tấm gương dũng cảm, kiên quyết tấn công tội phạm đến cùng của Thiếu tá Vi Văn Nhất, sĩ quan điều tra Đội đặc nhiệm, Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Thanh Hóa.

Có thể thấy, trên khắp miền biên giới xa xôi của Tổ quốc, nơi ấy có các anh, dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, những người lính Biên phòng vẫn từng ngày, từng giờ ra sức bảo vệ và dựng xây biên cương ngày càng giàu đẹp, xứng đáng với truyền thống vẻ vang của QĐND Việt Nam anh hùng.

Xuân Thủy

Bình luận

ZALO