Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 01/10/2023 11:25 GMT+7

Xả thân cứu người trong đêm mưa lũ

Biên phòng - "Tới khoảng 3 giờ sáng thì anh em đuối sức và có người bị chuột rút tê cả tay chân...", Thượng úy Phan Hoài Bão, cán bộ Đồn Biên phòng Hải Vân, BĐBP thành phố Đà Nẵng kể lại đêm cứu nạn kinh hoàng, khi nhiều con đường ở thành phố Đà Nẵng bỗng chốc biến thành sông. Với chiều cao 1,8m và cân nặng 83kg, Thượng úy Bão luôn là người bơi vào các gia đình cõng người ra.

Nửa đêm ngày 14 rạng ngày 15/10, mưa như trút xuống thành phố Đà Nẵng. Địa bàn của Đồn Biên phòng Hải Vân (phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng) bỗng chốc trở thành biển nước. Từ các ngõ ngách, nước cuồn cuộn chảy ra như thác. Tiếng người la hét về việc níu giữ đồ đạc, chó mèo và cả người đang bị cuốn theo dòng nước xiết. Thượng úy Bảo kể lại, mình bơi tới nhà bà con, nhưng rồi phải lặn xuống để rút chốt cổng, vì nhà nào cũng đóng kín cổng vì sợ đồ đạc cuốn ra đường, lặn mãi tới lúc đuối sức.

Đồn Biên phòng Hải Vân đã huy động 30 cán bộ, chiến sĩ tham gia đi cứu nạn. Những tuyến đường bị ngập sâu là đường Hoàng Văn Thái, Tôn Đức Thắng, Phạm Như Sương, Nguyễn Lương Bằng, Mẹ Suốt. Dòng nước đục ngàu chỉ trong phút chốc đã ngập trên 1 mét, sau đó tiếp tục dâng lên cao hơn vị trí nhiều gia đình đã chồng bàn ghế lên để chạy lụt.

Thượng úy Phan Hoài Bão, người trực tiếp bơi vào nhà các hộ dân cõng bà con ra ngoài. Ảnh: Đồn Biên phòng Hải Vân cung cấp

Tại một ngôi nhà trên đường Nguyễn Lương Bằng, cán bộ, chiến sĩ BĐBP bắt đầu phân công nhau tiếp cận một số ngôi nhà đã ngập trên cửa sổ. Thượng úy Bảo cho biết, khi bơi vô nhà bản thân đã phải vận dụng chiều cao để vừa bơi vừa lội, làm sao giữ sức bền để đi cho hết đêm. Trong nhà có nhiều tiếng la hét, một người mẹ già đang nằm trên giường, bên cạnh là một cô bé nhỏ đứng nép bên mẹ vì sợ. Mọi người cố gắng trèo lên bàn, đặt thêm ghế để nước dâng cao thì đứng.

Thượng úy Bão (sinh năm 1990), là người bơi lội rất giỏi, cộng với lợi thế chiều cao, có sức khỏe. Anh cõng bà cụ bơi ra ngoài và vừa đi vừa bám, không để bị nước cuốn. Có lúc dòng nước giằng thật mạnh và anh cố gắng giữ chặt cụ bà, đẩy người về phía trước. Đi được khoảng 25 mét, một nhóm cán bộ, chiến sĩ đã chờ sẵn ở vị trí cao hơn để đỡ cụ. Ở những ngôi nhà vẫn chưa ngập quá sâu thì anh em BĐBP cùng đi hỗ trợ lội vào cứu người.

Thượng úy Phan Hoài Bão. Ảnh: Văn Chương

Sau khi cõng được cụ bà và trở lại ngôi nhà, nước đã dâng lên cao hơn rất nhanh. Bảo hướng dẫn gia đình bình tĩnh, sau đó lần lượt bế 2 người đưa ra ngoài.

Tại khu nhà trọ ở đường Mẹ Suốt, nhiều người ra khỏi nhà, trèo lên mái tôn, đứng trên tường dưới trời mưa như trút. Có người vẫy pin, huơ điện thoại để gọi cứu nạn. Bảo đưa lưng ra cõng một chị trạc 45 tuổi. Bảo nhớ lại, mình nặng 80 kg, nhưng chị này cũng nặng cỡ 85 ký, vừa cõng chị và rẽ nước, cố gắng lắm mới tới được điểm anh em đang đón người.

Chị Nguyễn Nhung, quê ở Quảng Ngãi, là nhân viên của công ty nước giải khát. Chị bị kẹt lại ở cửa hàng gần khu vực tượng đài Mẹ Thứ. Chị kể, nước lên tới ngực, tới cổ, nghĩ chắc bỏ xác ở Đà Nẵng rồi, nhưng may sao có các anh BĐBP tới cứu. Chị nhớ lại, có một anh bộ đội dáng rất cao, to và khi anh tới cõng thì có các anh ở ngoài tiếp đón đưa về nơi an toàn, rất nhiều người đã được các anh BĐBP tới cứu như vậy.

Đội cứu nạn của đơn vị bắt đầu đi cứu bà con từ lúc 21 giờ 30 phút, đến 3 giờ sáng hôm sau thì ai cũng thấm mệt. Có anh em bắt đầu bị chuột rút, người ớn lạnh vì mệt. Anh em trong đội cứu nạn cho biết, Đại tá Đỗ Văn Đông, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP thành phố Đà Nẵng và Đại tá Hỗ Sỹ Hậu, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng BĐBP thành phố Đà Nẵng đã trực tiếp đến hiện trường chỉ đạo, động viên tinh thần, vì vậy tới 3 giờ sáng, anh em chỉ nghỉ ngơi 15 phút sau đó lại tiếp tục lên đường đi cứu dân.

Trong đêm 14/10, chỉ tính riêng Đồn Biên phòng Hải Vân đã cứu nạn được 40 người gặp nguy hiểm và đưa hàng trăm người dân đang bị kẹt nước lũ đến nơi an toàn.

Lê Văn Chương

Bình luận

ZALO