Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 20/01/2022 08:45 GMT+7

Xã nông thôn mới đầu nguồn kênh Vĩnh Tế

Biên phòng - Những ngày đầu năm 2015, con đường về xã Vĩnh Tế, TP Châu Đốc, An Giang rợp đỏ bóng cờ. Là xã đầu tiên của tỉnh hoàn thành Chương trình nông thôn mới nên lòng dân hân hoan rạo rực, vui như hội mùa xuân.

rtpl_12a-1.jpg
Xã Vĩnh Tế được công nhận "Xã nông thôn mới".

Cách TP Châu Đốc không xa, gần kề khu du lịch văn hóa, tín ngưỡng bà Chúa Sam, xã Vĩnh Tế có tuyến Quốc lộ 91 huyết mạch chạy qua. Do thiếu nguồn lực đầu tư, kinh tế xã chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp dạng tự phát, trình độ nhận thức xã hội của người dân còn nhiều hạn chế.

Vì vậy, xã chưa phát huy được thế mạnh của mình để vươn lên. "Ngọn lửa" của chương trình nông thôn mới như "thổi gạo thành cơm", Vĩnh Tế hôm nay đã phát huy những nguồn lực vốn có để chuyển mình.

Ngay sau khi được lựa chọn là xã điểm xây dựng nông thôn mới, Đảng bộ và nhân dân xã Vĩnh Tế đã đồng lòng, nỗ lực "chớp thời cơ" hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia này trước thềm năm mới. Nhìn lại chặng đường nông thôn mới ở Vĩnh Tế, có thể thấy, Đảng bộ và nhân dân trên địa bàn đã có nhiều đột phá để tạo nên những điểm sáng về cách làm nông thôn mới.

Chẳng hạn như việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo quy hoạch đã tạo định hướng và điều kiện cho người dân tiếp cận kỹ thuật canh tác tiên tiến; phát triển kinh tế hộ gia đình gắn với kinh tế hợp tác, xây dựng nhiều mô hình kinh tế làm ăn có hiệu quả.

Đáng chú ý là, các doanh nghiệp ký kết hợp đồng cùng nông dân thực hiện "Cánh đồng lớn"; 25 hộ dân đã ký kết sản xuất 27,5ha lúa chất lượng cao với Công ty lương thực Vĩnh Bình; 41 hộ dân ký kết sản xuất 139ha lúa chất lượng cao với Công ty xuất nhập khẩu Phước Tiếng và Công ty lương thực miền Bắc...

Người dân cũng đẩy mạnh sản xuất lúa từ 2 lên 3 vụ/năm, năng suất trung bình 3 - 4 tấn/ha, thu nhập bình quân 30 triệu đồng/người/năm, tỉ lệ hộ nghèo giảm còn 1,35%. Ngoài ra, các mô hình như cà chua gốc ghép cà tím, hoa vạn thọ, cúc, huệ, nấm bào ngư, nuôi lươn... cũng được áp dụng hiệu quả.

Với tổng mức kinh phí gần 125 tỷ đồng từ nguồn vốn Nhà nước, huy động sức dân và các chương trình, dự án tài trợ khác thì các công trình điện, đường, trường, trạm phục vụ nhu cầu cuộc sống, sức khỏe, nâng cao trình độ dân trí cho người dân được đầu tư.

Bộ mặt nông thôn mới ở Vĩnh Tế đang ngày càng khởi sắc: Nhựa hóa 100% đường giao thông trục chính và liên ấp; chợ đạt chuẩn chợ nông thôn loại 3; các tiểu vùng sản xuất của xã có đê bao khép kín kết hợp đường giao thông, kiên cố hóa 100% kênh mương; gần 100% hộ dân sử dụng điện lưới quốc gia thường xuyên, an toàn...

Xã Vĩnh Tế hiện nay có 2/3 số trường học đạt tiêu chuẩn quốc gia. Đặc biệt, xã không còn hộ dân sống trong vùng lũ và gần 80% số căn nhà đạt chuẩn theo quy định; thực hiện mô hình làm hàng rào trước cửa nhà, làm sạch các tuyến đường nông thôn, di dời chuồng trại ra xa nhà ở.

Ông Lê Văn Vinh, người dân xã Vĩnh Tế cho biết: "Tôi rất vui mừng nơi tôi sinh ra và lớn lên được công nhận "Xã nông thôn mới". Đời sống ngày càng được nâng cao, xã nhà ngày càng đẹp đẽ, khang trang. Đây là chương trình vô cùng ý nghĩa". Vị Chủ tịch trẻ của xã Vĩnh Tế, Huỳnh Văn Ngoan chia sẻ về những kết quả mà Đảng bộ và nhân dân xã nhà đạt được: "Lấy sức dân làm nội lực, việc dễ hoàn thành trước, việc khó họp dân lấy ý kiến làm sau".

Đặc biệt, trên địa bàn có Đồn BP Vĩnh Ngươn phối hợp với các lực lượng khác giữ gìn an ninh trật tự, cùng địa phương chung sức xây dựng nông thôn mới". Đúng như lời dạy của Bác Hồ "dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong".
Vũ Trang

Bình luận

ZALO