Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 21/05/2024 11:48 GMT+7

WHO xem xét các báo cáo về những ca dương tính trở lại với virus SARS-CoV-2

Biên phòng - Ngày 11-4, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết tổ chức này đang xem xét các báo cáo về một số bệnh nhân xét nghiệm dương tính trở lại với virus SARS-CoV-2 sau khi đã bình phục xuất viện và xét nghiệm âm tính trước đó.

southkorea-1
Các nhân viên y tế tại Daegu, Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap

Các quan chức Hàn Quốc ngày 10-4 thông báo nước này có 91 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính hoàn toàn với virus SARS-CoV-2, song sau đó lại dương tính trở lại. Ông Jeong Eun-kyeong, Giám đốc Trung tâm kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc cho biết trong một cuộc họp báo rằng, virus SARS-CoV-2 có thể đã được “kích hoạt” trở lại trong cơ thể bệnh nhân chứ không phải bệnh nhân bị tái nhiễm virus. Hiện, các quan chức y tế Hàn Quốc vẫn chưa tìm ra nguyên nhân xu hướng dương tính trở lại ở các bệnh nhân và đang tiến hành các cuộc điều tra dịch tễ học.

Trong thông cáo báo chí ngắn gọn, WHO cho biết, tổ chức đã được thông báo về những người xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp xét nghiệm PCR (phản ứng chuỗi polymerase) và sau vài ngày xét nghiệm lại dương tính trở lại. Bên cạnh đó, WHO cho biết thêm đã liên hệ chặt chẽ với các chuyên gia và tăng cường nghiên cứu về những trường hợp trên.

Theo hướng dẫn của WHO, một bệnh nhân có thể được xuất viện sau khi có 2 lần xét nghiệm âm tính liên tiếp cách nhau 24 giờ. Dựa trên các nghiên cứu hiện tại, một bệnh nhân mắc Covid-19 thể nhẹ sẽ mất 2 tuần để xuất hiện triệu chứng và phục hồi.

Theo WHO, cần thu thập thêm các mẫu xét nghiệm một cách có hệ thống từ tất cả các bệnh nhân đã hồi phục khỏi dịch Covid-19 để hiểu rõ hơn về cách thức cơ thể con người loại bỏ virus.

Tính đến ngày 12-4, số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 đã lên tới hơn 1,7 triệu người, trong đó có hơn 108 nghìn người tử vong.

Thu Minh

Bình luận

ZALO