Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 26/02/2024 02:16 GMT+7

WHO: Không có bằng chứng người khỏi bệnh COVID-19 không tái nhiễm

Biên phòng - WHO khuyến cáo chính phủ các nước không cấp “hộ chiếu miễn dịch” hoặc “không có nguy cơ” cho những người từng mắc bệnh COVID-19 vì không thể bảo đảm những người này sẽ không tái nhiễm.

ttxvncovid-tai-nhiem
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Windhoek, Namibia, ngày 22-4-2020. Ảnh: THX/TTXVN

Ngày 25-4, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khẳng định hiện tại "không có bằng chứng” cho thấy những người mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã khỏi bệnh và có kháng thể thì không bị nhiễm lần thứ hai.

Trong một báo cáo khoa học vắn tắt, WHO khuyến cáo chính phủ các nước không cấp “hộ chiếu miễn dịch” hoặc “không có nguy cơ” cho những người từng mắc bệnh COVID-19 vì không thể bảo đảm chắc chắn điều này.

WHO cho rằng việc làm này có thể làm gia tăng nguy cơ dịch bệnh tiếp tục lây lan vì những người đã khỏi bệnh có thể phớt lờ các khuyến cáo phòng dịch.

Theo WHO, chính phủ một số nước đã đề xuất rằng việc phát hiện kháng thể đối với virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 ở một người có thể coi là cơ sở để cấp "hộ chiếu miễn dịch" hoặc chứng nhận "thoát nguy cơ nhiễm," theo đó những người được chứng nhận có thể di chuyển hoặc trở lại làm việc vì cho rằng họ sẽ không tái nhiễm.

Tuần trước, Chile cho biết sẽ bắt đầu cấp “hộ chiếu sức khỏe” cho những người được xác định đã bình phục sau khi mắc COVID-19. Theo đó, một khi kết quả xét nghiệm cho thấy những người này đã phát triển các kháng thể để họ miễn dịch với virus SARS-CoV-2, họ có thể trở lại làm việc ngay lập tức.

WHO cho biết sẽ tiếp tục xem xét bằng chứng về các phản ứng kháng thể đối với virus SARS-CoV-2.

Hầu hết các nghiên cứu cho thấy những người mắc COVID-19 đã bình phục có các kháng thể đối với virus này. Tuy nhiên, một số người có hàm lượng kháng thể trong máu rất thấp, cho thấy miễn dịch tế bào có thể cũng đóng một vai trò quan trọng đối với sự bình phục của bệnh nhân.

Theo trang thống kê toàn cầu worldometers.info, đến nay, trên toàn thế giới có hơn 2,8 triệu người mắc COVID-19 và hơn 197.000 ca tử vong. Số người được chữa khỏi là hơn 811.000 người.

Theo Phan An/TTXVN

Bình luận

ZALO