Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 03/10/2023 02:01 GMT+7

WHO kêu gọi mở rộng quyền tiếp cận với thành tựu công nghệ liên quan đến phòng dịch Covid-19

Biên phòng - Ngày 15-5, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus đã kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới cùng nhau xây dựng một chính sách toàn cầu mới để mở rộng quyền tiếp cận với các thành tựu công nghệ liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19.

Nhân viên y tế lấy mẫu dịch xét nghiệm Covid-19 cho người dân tại Johannesburg, Nam Phi ngày 21-4-2020. Ảnh: TTXVN

Phát biểu tại một cuộc họp báo trực tuyến tại trụ sở WHO ở Geneva, Thụy Sĩ, ông Tedros nhấn mạnh, vắc-xin, thuốc và các công nghệ khác tiềm năng sẽ mang lại hy vọng vượt qua dịch Covid-19 trên thế giới, nhưng dịch bệnh sẽ không chấm dứt hoàn toàn nếu các nước không thể đảm bảo tiếp cận công bằng với vắc-xin và các loại thuốc phòng ngừa Covid-19.

“Trong tình huống đặc biệt này, các nước cần giải phóng sức mạnh của khoa học, đem lợi ích của tiến bộ khoa học đến với tất cả mọi người dân trên thế giới vào cùng một thời điểm” – ông Tedros khẳng định.

Tổng Giám đốc WHO cho rằng, trong bối cảnh mô hình thị trường vắc-xin truyền thống sẽ không thể đáp ứng quy mô toàn cầu, các quốc gia và các công ty tư nhân cần đoàn kết để vượt qua các khó khăn hiện tại. Ông Tedros cho biết, những nỗ lực và sáng kiến về khuyến khích nghiên cứu phòng, chống dịch Covid-19 và đảm bảo quyền tiếp cận vắc-xin cho người dân sẽ là chủ đề quan trọng tại hội nghị của WHO trong tuần tới.

"Sự đoàn kết toàn cầu sẽ giúp tăng cường các nghiên cứu khoa học và mở rộng quyền tiếp cận vắc-xin, như vậy thế giới mới có thể cùng nhau vượt qua đại dịch Covid-19. Cho đến khi mọi người dân đều được bảo vệ, thế giới mới giảm thiểu nguy cơ từ dịch Covid-19" – ông Tedros nhấn manh.

Thu Minh

Bình luận

ZALO