Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 31/03/2023 08:09 GMT+7

WHO đưa ra nhận định tổng quan về 100 ngày chống dịch Covid-19

Biên phòng - Ngày 8-4, trong cuộc họp tổ chức ở trụ sở của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Geneva, Thụy Sĩ, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đưa ra một cái nhìn tổng quan qua 100 ngày kể từ khi WHO nhận được thông báo về những trường hợp nhiễm dịch Covid-19 đầu tiên tại Trung Quốc.

covid-19-who-canh-bao-dich-tang-toc-lien-hop-quoc-keu-goi-ngung-ban-toan-cau-de-doi-pho
 Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus. Ảnh: Reuters

Bài phát biểu của ông Tedros Adhanom Ghebreyesus đánh giá về những công việc WHO đã làm được trong 100 ngày qua và những việc tổ chức này sẽ làm trong thời gian tới.

Theo đó, vào ngày 1-1, chỉ vài giờ sau khi nhận được thông báo về các trường hợp đầu tiên nhiễm bệnh, WHO đã thành lập Nhóm hỗ trợ quản lý sự cố của tổ chức để điều phối công tác phản ứng trước dịch bệnh tại trụ sở, cấp khu vực và quốc gia.

Ngày 5-1, WHO chính thức thông báo cho tất cả các quốc gia thành viên về đợt bùng phát dịch bệnh mới và công bố tin tức về dịch bệnh trên trang web của tổ chức. Ngày 10-1, WHO đã soạn thảo những hướng dẫn toàn diện cho các quốc gia về cách thức phát hiện, kiểm tra và quản lý các trường hợp có nguy cơ nhiễm bệnh và cách thức bảo vệ nhân viên y tế. Cùng ngày, WHO đã triệu tập nhóm cố vấn chiến lược và kỹ thuật viên để phân tích các nguy cơ lan truyền dịch bệnh.

Ngày 22-1, WHO đã triệu tập Ủy ban khẩn cấp và một tuần sau đó, khi các trường hợp lây nhiễm từ người sang người đầu tiên được thông báo xảy ra ngoài Trung Quốc, WHO đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu về sức khỏe cộng động – mức báo động cao nhất của WHO. Tại thời điểm đó, ngoài lãnh thổ Trung Quốc đã có 98 trường hợp nhiễm Covid-19 và chưa có trường hợp tử vong.

Vào tháng 2, một nhóm chuyên gia thuộc các nước Canada, Trung Quốc, Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc, Nigeria, Liên bang Nga, Singapore và Mỹ đã tới các tỉnh bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 tại Trung Quốc để nghiên cứu về virus và đưa ra các biện pháp phản ứng với dịch bệnh. Cũng trong đầu tháng 2, một nhóm quản lý khủng hoảng của Liên hợp quốc đã được thành lập để phối hợp với toàn bộ các tổ chức của Liên hợp quốc hỗ trợ các quốc gia đối phó với dịch Covid-19 một cách hiệu quả nhất.

Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus nhấn mạnh, WHO đã làm việc ngày đêm trong công tác phòng chống dịch bệnh, cụ thể tập trung vào 5 lĩnh vực chính: Hỗ trợ các nước xây dựng năng lực chuẩn bị và ứng phó với dịch bệnh; làm việc với các đối tác để cung cấp thông tin chính xác và đối phó với nạn tin giả; đảm bảo cung cấp các thiết bị y tế thiết yếu cho các nhân viên y tế ở tuyến đầu tại các nước; đào tạo và huy động triển khai các nhân viên, chuyên gia y tế; tăng tốc nghiên cứu và phát triển các phương thuốc điều trị dịch bệnh. Theo ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, hiện đã có 130 nhà khoa học, nhà tài trợ và công ty sản xuất trên thế giới ký cam kết hợp tác với WHO để tăng tốc độ nghiên cứu vắc-xin chống lại Covid-19.

Tổng giám đốc WHO cho biết, trong vài ngày tới, bên cạnh việc tiếp tục triển khai 5 lĩnh vực trên, WHO sẽ đưa ra chiến lược và kế hoạch chuẩn bị và ứng phó, kể cả về tài chính cho các quốc gia ở các giai đoạn dịch bệnh tiếp theo. Người đứng đầu WHO khẳng định, tổ chức này sẽ tiếp tục phối hợp với các quốc gia và đối tác để đưa thế giới vượt qua dịch bệnh và cam kết phục vụ người dân trên thế giới với sự công bằng, khách quan và trung lập.

Thu Minh

Bình luận

ZALO