Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 22/05/2024 10:12 GMT+7

WHO đánh giá cao Việt Nam trong xử lý dịch Covid-19

Biên phòng - Theo số liệu thống kê của Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, tính đến 18 giờ ngày 15-2, trên thế giới đã có: 67.185 người mắc Covid-19, 1.527 người tử vong (trong đó: Lục địa Trung Quốc: 1.523 người tử vong; Phillippines: 1 người tử vong; Hồng Kông (Trung Quốc): 1 người tử vong; Nhật Bản: 1 người tử vong; Pháp: 1 người tử vong).

Tổng số trường hợp mắc bên ngoài Trung Quốc đại lục: 689. Hiện có 28 quốc gia, vùng lãnh thổ (bên ngoài Trung Quốc đại lục) ghi nhận trường hợp mắc.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ghi nhận Việt Nam đã xử lý dịch Covid-19 rất tốt: WHO tại Việt Nam vừa có báo cáo, đánh giá cao năng lực Việt Nam trong việc xử trí các vấn đề y tế công cộng khẩn cấp. WHO nhận định, Việt Nam đã xử lý dịch Covid-19 rất tốt. Cụ thể, WHO đánh giá: "Năng lực của Việt Nam trong việc xử trí các vấn đề y tế công cộng khẩn cấp, kể cả các đợt bùng phát dịch bệnh truyền nhiễm mới nổi, đã tăng lên đáng kể. Kết quả này có được sau nhiều năm đầu tư tăng cường năng lực cốt lõi-bao gồm giám sát và đánh giá nguy cơ, năng lực phòng thí nghiệm, phòng ngừa và kiểm soát nhiễm khuẩn và quản lý lâm sàng, truyền thông nguy cơ... theo như yêu cầu của Điều lệ Y tế quốc tế (IHR) (năm 2005). Chúng tôi gọi đây là năng lực quốc gia trong việc sẵn sàng ứng phó và kiểm soát các vấn đề y tế khẩn cấp, và năng lực này đã được thử thách và kiểm nghiệm qua các sự kiện thực tế ở Việt Nam, bây giờ là Covid-19".

Ông Kidong Park, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam cho biết, WHO đánh giá rất cao việc Việt Nam đã nuôi cấy và phân lập thành công chủng virus corona mới trong phòng thí nghiệm. Việc nuôi cấy và phân lập thành công chủng virus này là tín hiệu khả quan cho việc nghiên cứu vắc-xin cũng như tìm ra các biện pháp chữa trị cho bệnh nhân mắc bệnh. Hiện, Việt Nam là một trong 4 quốc gia phân lập thành công Covid-19 (cùng với Trung Quốc, Nhật Bản và Australia). 

Tuyến cơ sở có thể khám và điều trị Covid-19: Lo lắng về dịch bệnh do Covid-19 gây ra, số lượng người dân từ các địa phương lên khám trực tiếp tại một số bệnh viện tuyến Trung ương tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh gia tăng. Việc tập trung khám, chữa bệnh ở các cơ sở y tế tuyến Trung ương sẽ tăng khả năng lây lan trong cộng đồng. Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh, việc phân tuyến điều trị bệnh nhân Covid-19 tại các bệnh viện của Bộ Y tế như hiện nay là hợp lý, hiệu quả nên người dân hoàn toàn có thể yên tâm về công tác phòng, chống dịch bệnh. Lãnh đạo Bộ Y tế khuyến cáo, người dân có những biểu hiện nghi nhiễm Covid-19 nên đến các tuyến cơ sở để khám bệnh. Tại đây, Bộ Y tế đã bố trí đội phản ứng nhanh để hỗ trợ các đơn vị địa phương khi gặp khó khăn trong công tác khám, chữa bệnh chẩn đoán cho người dân. Bộ Y tế đã công bố hàng loạt bệnh viện tuyến huyện, trung tâm y tế tuyến huyện có khả năng thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19. 

Vĩnh Phúc đang kiểm soát được Covid-19: Sáng 15-2, đoàn công tác của Bộ Y tế đã đến kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh tại huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. Theo đánh giá của đoàn, tỉnh Vĩnh Phúc đã giải quyết rất tốt công tác y tế ngay từ ban đầu. Hiện nay lây lan bệnh tại Vĩnh Phúc có tính chất trong hộ gia đình, vì vậy phải ưu tiên phát hiện sớm và thực hiện cách ly nghiêm. Song song với phòng dịch cho người dân, nhiệm vụ đặt ra là không được để lây lan bệnh cho cán bộ y tế và người đi làm nhiệm vụ. Tỉnh đã thiết lập văn phòng làm việc tại cơ sở 2 của Trung tâm y tế huyện Bình Xuyên. Hiện có 102 người cách ly tập trung tại trường quân sự tỉnh, trong đó xã Sơn Lôi có 30 người, cách ly tại hộ gia đình 131 người, cách ly tại Phòng khám đa khoa Quang Hà 41 người. Các thôn của xã đều đã thành lập các đội chống dịch, rà soát đến từng hộ gia đình. Vừa tuyên truyền phòng, chống dịch cho nhân dân, vừa thực hiện kiểm tra sức khỏe, đo nhiệt độ cho người dân nếu có biểu hiện ho, sốt báo cáo cho ngành y tế hàng ngày. 

Bệnh nhân mắc Covid-19 ra khỏi khu vực cách ly, bệnh viện phải chịu trách nhiệm hoàn toàn: Để quản lý chặt chẽ người bệnh nghi ngờ và người nhiễm Covid-19 tại các bệnh viện, nhằm hạn chế tối đa việc lây nhiễm, ngày 15-2, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có công văn hỏa tốc gửi sở y tế các tỉnh, thành phố yêu cầu chấn chỉnh công tác quản lý người bệnh nghi ngờ và người nhiễm Covid-19. Theo đó, các cơ sở y tế phải kết hợp với chính quyền địa phương, cơ quan công an trên địa bàn để quản lý chặt chẽ người bệnh, tuyệt đối không để người bệnh ra khỏi khu vực cách ly khi chưa được phép xuất viện. Nếu người bệnh ra khỏi khu vực cách ly, bệnh viện phải chịu trách nhiệm hoàn toàn. 

Lượng hành khách đến các sân bay tại Việt Nam giảm khoảng 20% do dịch Covid-19: Đại diện Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết, các sân bay do ACV khai thác đã giảm khoảng 20% lượng khách so với cùng kỳ năm 2019 do dịch Covid-19. Dự báo, trong 1-2 tháng tới lượng khách sẽ còn giảm do khách quốc tế ít đến Việt Nam hơn vì lo ngại dịch. Theo ACV, đến hết ngày 13-2, tại 21 sân bay do đơn vị này quản lý đã phát hiện 127 hành khách nghi ngờ nhiễm bệnh cần được cách ly y tế và từ chối nhập cảnh 297 hành khách do đến từ vùng có dịch. 

Các cơ sở bán mặt hàng khẩu trang y tế, nước sát khuẩn cơ bản đã chấp hành nghiêm việc niêm yết giá và bán theo giá niêm yết: Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT), Bộ Công Thương cho biết, theo báo cáo của lực lượng QLTT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các cơ sở kinh doanh thiết bị y tế, nhất là mặt hàng khẩu trang y tế, nước sát khuẩn cơ bản đã chấp hành nghiêm việc niêm yết giá và bán theo giá niêm yết. Tuy nhiên, do nguồn hàng cung cấp còn hạn chế dẫn đến tình trạng khan hiếm các loại hàng hóa phục vụ phòng, chống dịch bệnh, nhất là mặt hàng khẩu trang y tế. Ngày 15-2, lực lượng QLTT cả nước đã kiểm tra, giám sát 72 cơ sở kinh doanh, sản xuất thiết bị y tế, trong đó xử phạt 30 cơ sở với số tiền gần 65 triệu đồng, tạm giữ 228.000 chiếc khẩu trang vi phạm. Tính từ ngày 31-1 tới 15-2, lực lượng QLTT đã kiểm tra, giám sát, xử lý 4.419 vụ. Hiện nay, cục QLTT các tỉnh, thành phố đang khẩn trương phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan xử lý theo quy định pháp luật để sớm đưa số khẩu trang đã tịch thu ra thị trường phục vụ nhu cầu của người dân.

Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex) cho biết, từ ngày 3-2 tới ngày 16-2, Vinatex đã cung cấp ra thị trường khoảng 750.000 khẩu trang bằng vải dệt kim kháng khuẩn và mỗi ngày sản xuất 10 tấn vải không dệt kháng khuẩn để cung ứng cho các đơn vị sản xuất khẩu trang sử dụng 1 lần (tương ứng khoảng 3 triệu chiếc khẩu trang 1 ngày). Dự kiến, tính đến hết tháng 2, toàn tập đoàn sẽ cung ứng ra thị trường 5,5-6 triệu sản phẩm khẩu trang sử dụng vải kháng khuẩn, cũng như cung ứng mỗi ngày 10 tấn vải không dệt để các đơn vị may khẩu trang y tế. 

Đà Nẵng 149/150 trường hợp nghi ngờ nhiễm Covid-19 đã ra viện: Thông tin từ Sở Y tế TP Đà Nẵng cho biết, trên địa bàn thành phố không ghi nhận thêm trường hợp nghi ngờ nhiễm Covid-19. Tại TP Đà Nẵng hiện chỉ theo dõi 1 trường hợp người Việt Nam nghi ngờ bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 gây ra. Đến nay, Đà Nẵng đã theo dõi 150 trường hợp tại bệnh viện, trong đó 149 trường hợp đã xuất viện. Hiện đã có 110 mẫu xét nghiệm âm tính với Covid-19; chưa có trường hợp dương tính với Covid-19, sức khỏe của trường hợp nghi ngờ tạm ổn và đang được theo dõi chặt chẽ. Giám sát tại cộng đồng có 15 trường hợp; tất cả đều có sức khỏe bình thường. Để phòng dịch Covid-19, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Đà Nẵng đã ban hành văn bản cho phép học sinh, học viên, sinh viên của các cơ sở giáo dục và các đơn vị trực thuộc trên địa bàn thành phố tiếp tục được nghỉ học đến hết tháng 2.

Hà Nội phun thuốc khử trùng, tiêu độc tại các trường học lần thứ ba: Ngày 15-2, các trường học trên địa bàn thành phố đã tổ chức vệ sinh môi trường, phun thuốc khử trùng tiêu độc. Đây là lần thứ ba việc phun thuốc khử trùng, tiêu độc được triển khai đồng loạt tại các trường học trên địa bàn Hà Nội. Theo kế hoạch, 100% trường học, nhóm lớp mầm non tư thục trên địa bàn thành phố phải hoàn thành việc vệ sinh, phun thuốc khử trùng, tiêu độc lần thứ ba chậm nhất vào ngày 16-2. 

Theo QĐND

Bình luận

ZALO