Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 30/03/2023 09:09 GMT+7

WHO: Châu Âu hiện là "trung tâm" của đại dịch COVID-19 toàn cầu

Biên phòng - Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, ngày 13-3, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus nhận định rằng châu Âu hiện là "trung tâm" của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 toàn cầu và cảnh báo không thể biết khi nào dịch bệnh sẽ bùng phát.

dai-dich-14320
Nhân viên phun thuốc khử trùng trên xe buýt tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 11-3-2020, nhằm ngăn chặn sự lây lan của COVID-19. Ảnh: THX/TTXVN

Trong một cuộc họp báo tại Geneva, ông Ghebreyesus cho biết số người nhiễm bệnh và các ca tử vong được báo cáo mỗi ngày ở châu Âu nhiều hơn tất cả phần còn lại của thế giới, ngoại trừ Trung Quốc và châu Âu hiện đã là “trung tâm” mới của đại dịch toàn cầu COVID-19. Ông nhấn mạnh số ca tử vong vì COVID-19 hiện đã vượt quá 5.000 người và “đây là một cột mốc bi thảm”.

Trong bối cảnh các quốc gia ở châu Âu và thế giới đưa ra các biện pháp mới mạnh mẽ hơn để ngăn chặn sự lây lan của dịch, bao gồm đóng cửa trường học và thắt chặt biên giới, Tổng Giám đốc WHO cho rằng các biện pháp này có thể hữu ích, nhưng các quốc gia cần thực hiện một cách tiếp cận toàn diện. Theo ông, cần thực hiện đồng thời tất cả các biện pháp như kiểm tra, tìm kiếm, kiểm dịch, cách ly, không nên thực hiện từng biện pháp riêng lẻ. Các nước cần phải hành động nhiều hơn để phát hiện, bảo vệ và điều trị các trường hợp.

Ông Ghebreyesus kêu gọi các quốc gia phải tìm kiếm, cách ly, kiểm tra và xử lý mọi trường hợp, để phá vỡ chuỗi lây truyền bệnh. Mỗi trường hợp được tìm thấy và được điều trị sẽ đều hạn chế sự lây lan của dịch bệnh. Theo Tổng giám đốc WHO, bất kỳ quốc gia nào có suy nghĩ “dịch bệnh sẽ không xảy ra với chúng tôi” là đang phạm phải sai lầm “chết người”.

Trong khi đó, người đứng đầu chương trình y tế khẩn cấp của WHO, ông Michael Ryan nhấn mạnh, các biện pháp được gọi là "cách ly xã hội", trong đó có việc cấm tụ tập ở nơi công cộng và đóng cửa trường học "không phải là liều thuốc chữa bách bệnh".

Theo Lã Xuân Hoàng/TTXVN

Bình luận

ZALO