Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 08/02/2023 11:16 GMT+7

Vượt qua thử thách phổ biến thực tập sinh thường gặp

Biên phòng - Kỳ thực tập là trải nghiệm cần thiết đối với mỗi sinh viên đại học vì nó mở ra nhiều cánh cửa tuyệt vời để trau dồi kinh nghiệm làm việc thực tế. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian đầu, các thực tập sinh chắc chắn sẽ phải đối mặt với một số thách thức và áp lực nhất định, dẫn tới việc không thể tận dụng tối ưu cơ hội này.

Dưới đây là một số gợi ý về cách vượt qua thử thách phổ biến nhất một thực tập sinh thường gặp phải.

Được giao quá ít việc

Lý do chính khiến bạn đi thực tập là để trải nghiệm môi trường làm việc chuyên nghiệp và trau dồi các kỹ năng quý giá với các nhà tuyển dụng việc làm ở TPHCM hay nhiều nơi khác. Vì vậy, bạn thường dễ trở nên bứt rứt khi mình được giao quá ít việc. Đôi khi, các nhiệm vụ được giao rất dễ dàng khiến bạn cảm thấy đang lãng phí thời gian.

Đừng vội than vãn! Trong trường hợp thiếu việc để làm, hãy chủ động hỏi cấp trên xem có thể hỗ trợ họ gì không. Có thể ngay lúc đó họ chưa cần đến bạn, nhưng việc bạn liên tục thể hiện sự chủ động sẽ khiến họ nhớ đến bạn để giao nhiều nhiệm vụ hơn sau này. Ngoài ra, bạn cũng có thể tận dụng khoảng thời gian trống để tự nghiên cứu thêm về công ty và cập nhật kiến thức chuyên môn.

Cảm thấy choáng ngợp

Không có gì bất ngờ khi một thực tập sinh “chân ướt chân ráo” vào công ty cảm thấy choáng ngợp và căng thẳng trong môi trường làm việc mới. Thay vì thức dậy lúc 10 giờ và chỉ cần đi học vài giờ mỗi ngày, giờ đây bạn phải ngồi trước máy tính làm việc từ 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều. Công ty có thể không trả lương thực tập nên bạn phải dựa dẫm vào tiền của bố mẹ. Giờ giấc và khối lượng công việc mới cũng khiến cho việc giao tiếp xã hội trở nên khó khăn hơn trước. Và đặc biệt, bạn cảm thấy mình không đủ khả năng để hoàn thành những nhiệm vụ chưa được làm bao giờ.

Trong giai đoạn đầu đầy lạ lẫm này, bạn cần kiên trì và cho phép bản thân từ từ thích nghi. Bạn có thể chia sẻ khó khăn của mình với cấp trên để tìm kiếm lời khuyên nếu quá áp lực. Bên cạnh đó, hãy luôn xác định rõ mục tiêu nghề nghiệp để đánh giá việc thực tập này có xứng đáng với nỗ lực bỏ ra hay không.

Công việc không như mong đợi

Đôi khi, nhiệm vụ cấp trên giao cho bạn không như bạn mong đợi vì nó không liên quan đến chuyên ngành hay tính chất vị trí thực tập của bạn. Chẳng hạn đã thực tập một thời gian nhưng bạn vẫn chỉ được giao việc giấy tờ, tìm kiếm dữ liệu cơ bản, thực hiện những nhiệm vụ ngoài chuyên môn, không giống với mô tả ban đầu. Bạn hy vọng sẽ được làm và học hỏi từ nhiệm vụ gì đó phù hợp và hữu ích hơn.

Với trường hợp này, hãy nhớ hai điều. Thứ nhất, mọi thực tập sinh đều phải trải qua những tác vụ trong thời gian đầu như in ấn, soạn thảo văn bản, tìm kiếm thông tin, sắp xếp phòng họp… Khả năng hoàn thành những nhiệm vụ tưởng như nhỏ nhặt đó cũng giúp cấp trên đánh giá năng lực của bạn, để quyết định liệu có nên giao cho bạn những việc lớn hơn. Thứ hai, nếu đã khá lâu mà tính chất công việc chưa có tiến triển, bạn cần chủ động truyền đạt một cách tích cực tới cấp trên về nhu cầu và kỳ vọng của bạn trong quá trình thực tập ngay khi có cơ hội thích hợp.

Ngại đặt câu hỏi

Đôi khi người hướng dẫn quên mất thực tập sinh là người mới trong ngành và giao việc mà không giải thích rõ ràng. Khi gặp phải khúc mắc, nhiều bạn thường thấy khó xử, ngại phải làm phiền cấp trên bận bịu với những câu hỏi “ngây ngô” của mình.

Liệu mình nên hỏi lại điều này cho rõ hay cố gắng tự tìm hiểu và giải quyết? Một trong những nguyên tắc làm việc chuyên nghiệp là không bao giờ tự mặc định điều gì là đúng. Bạn còn mới và còn thiếu kinh nghiệm, vì vậy bạn được phép tiếp cận sự giúp đỡ khi cần. Kiểm tra lại thông tin với người hướng dẫn sẽ giúp bạn tránh được những sai lầm ngớ ngẩn và hoàn thành nhiệm vụ tốt hơn. Tuy nhiên, hãy cố gắng hỏi hết, hỏi rõ trong 1 - 2 lần thôi. Không phải người hướng dẫn nào cũng đủ kiên nhẫn với những thực tập sinh hỏi đi hỏi lại cùng một vấn đề.

Cạnh tranh với các thực tập sinh khác

Dù làm việc trong môi trường lành mạnh nhưng luôn tồn tại sự cạnh tranh ngầm giữa các thực tập sinh để có đánh giá tốt từ cấp trên, giành được cơ hội trở thành nhân viên chính thức. Điều bạn nên làm là đừng để tâm đến những điều tiêu cực và hãy tỏ ra thân thiện.

Ở giai đoạn này trong sự nghiệp của bạn, thái độ chính là yếu tố quan trọng nhất để phát triển. Có thể bạn không phải thực tập sinh thông minh nhất, giỏi ăn nói nhất hay tham vọng nhất nhưng mọi người sẽ muốn làm việc với bạn nếu bạn tốt tính, chăm chỉ, cầu tiến và luôn nỗ lực vượt qua thử thách.

Hà Phương

Bình luận

ZALO