Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 23/05/2024 03:37 GMT+7

Vượt nắng thao trường

Biên phòng - Trong cái nắng cao điểm mùa khô 2019, 260 chiến sĩ mới tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Tây Ninh vẫn miệt mài tập luyện. Chỉ sau hơn 1 tháng huấn luyện, nắng gió thao trường, kỷ luật quân đội đã giúp tôi rèn thêm cho mỗi chiến sĩ mới vững vàng về bản lĩnh, chững chạc về tác phong.

9qsv_9b
Chiến sĩ mới luyện tập ngắm bắn súng tiểu liên AK. Ảnh: Phương Thúy

Thời điểm chúng tôi đến đơn vị, thì các chiến sĩ mới tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Tây Ninh đang tập bắn súng tiểu liên AK, để chuẩn bị cho đợt kiểm tra bắn đạn thật vào cuối tháng 4-2019. Thiếu tá Đinh Viết Hải, Chính trị viên tiểu đoàn trực tiếp ra thao trường kiểm tra, động viên cán bộ, chiến sĩ. Sau giờ tập bắn khá căng thẳng, các chiến sĩ hào hứng tham gia trò chơi kéo co. Tiếng cười vui, tiếng vỗ tay, hò hét cổ vũ, dường như mọi mệt nhọc trên thao trường của mọi người đều tan biến. 

Tranh thủ trò chuyện với chúng tôi trong giờ giải lao, chiến sĩ mới Cao Văn Monl (sinh năm 1997, dân tộc Khmer) cho biết: “Tôi vừa hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp tại trường Cao đẳng Dược thành phố Hồ Chí Minh thì nhận được quyết định đi nghĩa vụ quân sự. Ban đầu cũng lo lắng, nhớ nhà lắm, nhưng sau hơn một tháng huấn luyện, được cán bộ tiểu đoàn tận tình chỉ bảo, giờ tôi đã quen với nền nếp sinh hoạt, rèn luyện trong quân đội. Thể lực của tôi được nâng lên rõ rệt, ba mẹ lên thăm đều rất yên tâm và phấn khởi”. 

Đợt huấn luyện chiến sĩ mới năm 2019, Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP tỉnh tiếp nhận 260 chiến sĩ mới. Cũng như những năm trước, chiến sĩ mới rất đa dạng về độ tuổi, trình độ. Có những chiến sĩ mới 19, 20 tuổi, song cũng có những người đã đi làm nhiều năm, người đã lập gia đình, có người là dân tộc thiểu số.

Thiếu tá Đinh Viết Hải cho biết: “Với chiến sĩ mới, môi trường quân đội hoàn toàn mới, từ chế độ học tập, rèn luyện cho đến nề nếp sinh hoạt. Mỗi chiến sĩ mới có một hoàn cảnh, tính cách khác nhau, đa phần còn trẻ tuổi nên vấn đề giáo dục tư tưởng, chính trị được đơn vị đặc biệt quan tâm, đặt lên hàng đầu. Bởi, nếu giáo dục tư tưởng không tốt thì dù kỷ luật nghiêm hay hàng rào cao đến mấy cũng sẽ có người vượt rào, vi phạm kỷ luật, thậm chí đào ngũ”. 

Ngay từ những ngày đầu huấn luyện, chiến sĩ mới được đơn vị giáo dục chính trị, truyền thống lực lượng BĐBP Việt Nam và kiến thức về an ninh-quốc phòng. Đồng thời, chú trọng giáo dục rèn luyện tác phong, ý thức của quân nhân từ những hành động nhỏ nhất như chào hỏi, sắp xếp nội vụ ngăn nắp đến chấp hành các quy định của quân đội...

Cán bộ trong tiểu đoàn, từ chỉ huy cấp tiểu đoàn cho tới tiểu đội đều thể hiện vai trò nêu gương trong thực thi nhiệm vụ, đạo đức lối sống để chiến sĩ mới tôn trọng, noi theo. 

Thực hiện chế độ huấn luyện tại tiểu đoàn, hằng ngày, chiến sĩ mới đều tham gia tập thể dục, tập võ, tập bơi nhằm nâng cao thể lực. Đồng thời, tham gia tăng gia sản xuất và hành quân dã ngoại vào thứ 7 hằng tuần. Đối với đời sống tinh thần, chiến sĩ mới được xem truyền hình, có phòng đọc sách báo, hộp sách thao trường; giờ giải lao trong mỗi buổi tập, Ban huấn luyện đều tổ chức các trò chơi tạo không khí vui vẻ. Trong tháng 3 vừa qua, đơn vị phối hợp Đoàn xã Tân Hưng (huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh), Trung tâm Huấn luyện và Bồi dưỡng chính trị Công an tỉnh Tây Ninh tổ chức giao lưu văn nghệ và sinh nhật chiến sĩ.

Trước đó, Tổ tuyên truyền văn hóa tỉnh Tây Ninh và Tổ tuyên truyền văn hóa BĐBP Tây Ninh cũng đã tổ chức một chương trình biểu diễn văn nghệ phục vụ cán bộ, chiến sĩ tiểu đoàn. Tiểu đoàn còn tổ chức giải bóng chuyền chào mừng Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30-4. Hằng tuần, gia đình các chiến sĩ mới lên đơn vị thăm, động viên con em huấn luyện tốt, giúp các chiến sĩ phần nào vơi đi nỗi nhớ nhà. Mới đây, các xã của huyện Củ Chi (thành phố Hồ Chí Minh) đã tổ chức đoàn đi thăm, tặng quà, động viên chiến sĩ mới của địa phương.

Với sự quan tâm chăm lo cả về đời sống vật chất lẫn tinh thần, thực hiện nghiêm chế độ huấn luyện, đến nay, mỗi chiến sĩ mới tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP tỉnh đều đã trưởng thành rõ rệt. Chia sẻ với chúng tôi, các chiến sĩ đều bày tỏ quyết tâm huấn luyện tốt, chấp hành kỷ luật nghiêm. Bởi họ suy nghĩ, đây không chỉ là thực hiện nghĩa vụ công dân đối với Tổ quốc, mà còn là nơi giúp họ rèn luyện, trưởng thành hơn.

Phương Thúy

Bình luận

ZALO