Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 24/04/2024 12:34 GMT+7

“Vượt nắng thắng mưa” chống dịch Covid-19

Biên phòng - Những ngày qua mặc dù thời tiết nắng nóng gay gắt, nhưng các tổ công tác thuộc Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, BĐBP Tây Ninh vẫn ngày đêm tuần tra, kiểm soát chặt chẽ các đường mòn, lối mở và khu vực cửa khẩu. Tất cả quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19.

ld9hv37ypj-24966_f_k6lv7pxz0_nh_1
 Cán bộ, chiến sỹ Trạm kiểm soát Biên phòng Long Thuận phối hợp với lực lượng dân quân tuần tra, kiểm soát địa bàn phụ trách. Ảnh: Hồ Phúc

Sau bữa cơm tối, cán bộ, chiến sỹ Trạm kiểm soát Biên phòng Long Thuận, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Mộc Bài cùng với lực lượng dân quân xã Long Thịnh, huyện Bến Cầu (Tây Ninh) tất bật chuẩn bị nước uống, lương khô, mì tôm… để ra biên giới thay ca trực, thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19. Theo chia sẻ của Trung tá Huỳnh Tấn Thành, Phó Trạm trưởng Trạm kiểm soát Biên phòng Long Thuận, phụ trách tổ tuần tra lần này cho biết, trạm được giao phụ trách đoạn biên giới dài 3,5km thuộc địa bàn ấp Long Hưng, xã Long Thịnh. Ngay từ những ngày đầu Xuân Canh Tý 2020, khi Tuấn “khỉ” gây ra án mạng rồi lẩn trốn, anh em trong trạm được giao nhiệm vụ phối hợp với lực lượng dân quân xã chốt chặn chặt chẽ địa bàn không để đối tượng lẩn trốn qua biên giới. Ít ngày sau, trước diễn biến phức tạp của dịch dịch Covid-19, chúng tôi tiếp tục được cấp trên chỉ đạo tuần tra, kiểm soát chặt chẽ đoạn biên giới phụ trách nên trạm đã duy trì nguyên lực lượng để trực tại địa bàn cho đến nay.

Trung tá Thành chia sẻ thêm: “Những ngày qua ngoài những cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ thường ngày ở barie, anh em còn lại phối hợp với lực lượng dân quân địa phương thay nhau chốt, trực ngày đêm trên biên giới. Để đảm bảo sức khỏe cho anh em, cũng như đảm bảo quân số trực 24/24 trên địa bàn, trạm đã chia ra 2 ca trực ngày và đêm. Đặc biệt, thời điểm từ ngày 5 đến 11-2-2019, nhận được lệnh cấm người dân qua lại biên giới ở các đường mòn lối mở, mặc dù vào thời điểm mùa khô thời tiết bước vào mùa khô, nắng nóng hơn 34 độ, đoạn biên giới phụ trách chủ yếu là đồng ruộng, không một bóng cây, tuy nhiên anh em làm nhiệm vụ vẫn nỗ lực vượt khó, quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, kiểm soát chặt chẽ địa bàn không để người dân qua lại biên giới thời gian thực hiện lệnh cấm”.

lagr4swm3n-24966_f_k6lv7q5a1_nh_2
Cán bộ Trạm Biên phòng cửa khẩu quốc tế Mộc Bài kiểm soát chặt chẽ du khách nhập cảnh vào Việt Nam. Ảnh: Hồ Phúc.

Còn tại khu vực cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, cửa khẩu đường bộ có lưu lượng du khách và phương tiện xuất nhập cảnh lớn nhất ở khu vực phía Nam, hiện nay lượng người và phương tiện xuất nhập cảnh qua khu vực cửa khẩu đã không còn tấp nập như dịp trước tết Nguyên đán Canh Tý. Cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ tai đây cũng bận rộn, vất vả hơn thường ngày. Hành khách và phương tiện qua lại biên giới đều được kiểm soát chặt chẽ. Toàn bộ lượng người qua lại khu vực cửa khẩu được kiểm tra thân nhiệt bằng máy đo thân nhiệt từ xa được trang bị tại cửa khẩu cùng máy đo nhiệt cầm tay. Nhân viên kiểm dịch y tế quốc tế đóng tại cửa khẩu phối hợp chặt chẽ với lực lượng Biên phòng, Hải quan giám sát chặt chẽ hành khách xuất nhập cảnh bằng thiết bị y tế. Đây được xem là một trong những biện pháp rà soát đầu tiên và có hiệu quả, nhằm sàng lọc để kịp thời có biện pháp can thiệp y tế khi cần thiết.

Trong hơn 10 ngày qua, trong quá trình kiểm tra, kiểm soát người và phương tiện qua lại cửa khẩu, cán bộ Trạm Biên phòng cửa khẩu quốc tế Mộc Bài đã phát hiện 11 trường hợp (9 du khách người Việt Nam 2 du khách người Trung Quốc) nhập cảnh từ Campuchia vào Việt Nam, tuy nhiên, trước khi đến Campuchia để vào Việt Nam, tất cả du khách này đã ghé qua Trung Quốc. Hiện các trường hợp đang được cách ly, theo dõi 14 ngày theo quy định tại Trung tâm y tế huyện Bến Cầu và Trung tâm y tế huyện Gò Dầu thuộc tỉnh Tây Ninh.

Đại úy Dương Văn Hải, Phó Trạm trưởng Trạm Biên phòng cửa khẩu quốc tế Mộc Bài cho biết: “Thời điểm này trung bình mỗi ngày có hơn 3.000 lượt du khách xuất nhập cảnh qua lại khu vực cửa khẩu, giảm khoảng một nửa so với thời điểm trước Tết Nguyên đán. Những ngày qua, cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ tại cửa khẩu đều được trang bị gang tay, khẩu trang, dung dịch diệt khuẩn để đảm bảo an toàn trong quá trình làm nhiêm vụ. Đối với cán bộ làm nhiệm vụ kiểm tra hộ chiếu, sau khi kiểm tra 4 đến 5 hộ chiếu phải rửa tay sát khuẩn một lần. Ngoài ra, anh em làm nhiệm vụ tại khu vực cửa khẩu luôn phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng tại đây tuyên truyền, phát tờ rơi hướng dẫn cách phòng chống dịch bệnh cho du khách và bà con nhân dân qua lại cửa khẩu. Đồng thời dán dán tờ rơi tuyên truyền 4 thứ tiếng gồm: Tiếng Việt, Trung Quốc, Campuchia, Anh để các du khách có thể nắm và nghiêm chỉnh chấp hành”.

vl0e_anh-3
 Lực lượng Biên phòng và Kiểm dịch y tế tuyền truyền cách phòng chống dịch và đo thân nhiệt cho người dân qua lại khu vực cửa khẩu quốc tế Mộc Bài. Ảnh: Hồ Phúc

Đại úy Phạm Văn Hoàn, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Mộc Bài cho biết: “Hiện nay đang vào thời điểm mua khô, đoạn biên giới do đơn vị vụ trách chủ yếu là đồng ruộng nên ngoài những đường mòn, lối mở thì bất kì chỗ nào cũng có thể dễ dàng đi qua biên giới. Vì vậy để đảm bảo công tác tuần tra, kiểm soát phòng chống dịch, ngoài triển khai 9 chốt, trạm thực hiện nhiệm vụ kiểm soát chặt chẽ các đường mòn, lối mở trên địa bàn biên giới. Bên cạnh đó, đơn vị cũng đã phối hợp với các cơ sở đoàn địa phương tổ chức đợt phát tờ rơi, tuyên truyền cách phòng chống dịch bệnh, hướng dẫn đeo khẩu trang đúng cách cho hàng trăm lượt người dân trên địa bàn phụ trách. Đồng thời dự trữ 10 bộ quần áo phòng dịch, 10 chiếc khẩu trang N95, 5 hộp khẩu trang y tế, 8 chai nước súc miệng, 8 chai dung dịch sát khuẩn…sẵn sàng đối phó với các tình huống xảy ra”.

Chị Hoàng Thị Thanh Thúy, Bí thư Tỉnh Đoàn cho biết: “Trong những ngày qua, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, từ thực tế lực cán bộ, chiến sĩ Biên phòng là lực lượng trực tiếp tiếp cận với người dân, du khách xuất nhập cảnh với số lượng rất lớn qua lại biên giới mỗi ngày còn thiếu nhiều các trang bị y tế. Vì vậy tỉnh đoàn đã hỗ trợ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Mộc Bài 10.000 chiếc khẩu trang, với mong muốn chia sẻ bớt một phần khó khăn, giúp các cán bộ, chiến sỹ yên tâm hơn trong quá trình làm nhiệm vụ kiểm soát tại địa bàn biên giới phụ trách”.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO