Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 02/04/2023 07:05 GMT+7

“Vượt nắng, thắng mưa”, bám trận địa phòng, chống dịch

Biên phòng - Sau những ngày nắng nóng gay gắt, mùa mưa bão đã đến trên mọi miền biên giới. Khắc phục mọi điều kiện khó khăn, trên tuyến biên giới đất liền, hơn 1.600 tổ, chốt của cán bộ, chiến sĩ BĐBP luôn thường trực thực hiện nhiệm vụ 24/24 giờ, ngăn chặn hoạt động xuất nhập cảnh trái phép, ngăn ngừa dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn. Họ là những người lính kiên cường, dũng cảm “vượt nắng, thắng mưa” để bám “trận địa” phòng, chống dịch Covid-19.

Trung sĩ Trần Đoan Khang kiểm tra các hoạt động ra vào khu vực biên giới. Ảnh: Mai Viết Nhân

Trút chậu nước mưa mới hứng được vào thùng để dùng cho sinh hoạt thường ngày, Trung sĩ Trần Đoan Khang, cậu học viên quê Đồng Tháp được tăng cường lên chốt 953 của Đồn Biên phòng Đức Long cho chúng tôi biết: “Theo lịch của Học viện, kết thúc năm học thứ 3, Khóa 31 Đại học Biên phòng và khóa 23 Cử tuyển Đại học sẽ nghỉ phép hè về thăm gia đình và chuẩn bị cho năm học mới. Tuy nhiên, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, em cùng 234 đồng chí học viên đã khoác ba lô lên biên giới, cùng với các đơn vị BĐBP ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép, ngăn ngừa dịch bệnh xâm nhập nội địa”.

Chốt dã chiến “3 không” của Khang đứng chân trên địa bàn xã Đức Long, huyện Thạch An, tỉnh Cao Bằng. Gọi là chốt “3 không” vì chốt không điện, không nước và không có cả sóng điện thoại, những khó khăn trong sinh hoạt của cán bộ, chiến sĩ vì thế gặp muôn vàn khó khăn. Trái với thời tiết lạnh, sương mù dày đặc của những ngày đầu bám chốt, Thạch An mùa này nắng nóng gay gắt, có thời điểm nhiệt độ dao động trên 35 độ C. Cán bộ, học viên phải lợp cỏ tranh lên mái nhà bạt dã chiến để chống nóng vào những buổi trưa.

Bàn giao phiên trực cũng là lúc mặt trời đã xuống núi, Khang vội về đồn nhận thực phẩm mang lên chốt cho những ngày tiếp theo. Em tâm sự: “Đây là lần thứ 2 chúng em rời giảng đường lên biên giới, đi chống dịch lần này cũng mang nhiều tâm tư. Từ Tết đến giờ, em chưa về nhà, bố mẹ em ở tận Đồng Tháp, mong chờ dịp hè để gia đình quây quần, gặp mặt. Nhưng khi biết tin em và đơn vị được giao nhiệm vụ tham gia chống dịch tại biên giới phía Bắc, gia đình luôn động viên, gọi điện để em và đồng đội yên tâm bám chốt. Bản thân em luôn xác định tốt tinh thần, hoàn thành mọi nhiệm vụ của mình, giữ vững đường biên để nhân dân thêm phần tin tưởng vào BĐBP nơi tuyến đầu ngăn chặn đại dịch”.

Quản lý trực tiếp 3 mốc, từ mốc 952 đến mốc 954, từ những ngày đầu dịch Covid-19 bùng phát, chốt chặn 953 của Đồn Biên phòng Đức Long luôn trong trạng thái “sẵn sàng chiến đấu”. Vì trách nhiệm với đất nước và nhân dân, nhiều đồng chí cán bộ, chiến sĩ đã gần 7 tháng chưa được về thăm gia đình. Hàng chục đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép đã được cán bộ, học viên chốt 953 ngăn chặn kịp thời, phối hợp với chính quyền địa phương đưa vào trong khu cách ly, đảm bảo không để sót, lọt đối tượng.

Cùng thực hiện nhiệm vụ tại BĐBP Cao Bằng, nhưng Trung sĩ Trần Võ Xuân Trình, chàng trai chuyên ngành Quản lý biên giới quê ở thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam lại được phân công về Đồn Biên phòng Ngọc Chung. Chốt của Trình xa đồn nhất, để lên được chốt, cán bộ, chiến sĩ phải dùng xe máy quấn bánh xích. Đường đi khó, phải mất hơn 4 tiếng đồng hồ mới tới mốc 781. Khó khăn là thế, nhưng khi gặp chúng tôi, nụ cười đã rạng rỡ trên môi cậu học viên trẻ.

Trình tâm sự với chúng tôi: “Từ những ngày đầu lên chốt, em luôn xác định nhiệm vụ chống dịch còn lâu dài và sẽ gặp không ít gian nan, nhưng khó khăn lớn nhất ở đây là thời tiết. Chúng em đang quen với thời tiết ở Sơn Tây, khi lên chốt nắng mưa bất chợt, lại thêm muỗi và côn trùng nhiều, sau những buổi tuần tra đường dài đã khiến cán bộ, học viên nhanh xuống sức. Dù vất vả, khó khăn, nhưng em và đồng đội luôn vững vàng tâm thế, ngày đêm chủ động trên chiến tuyến ngăn ngừa dịch bệnh”.

Cán bộ học viên HVBP tại chốt kiểm soát Tà Lùng khắc phục thời tiết kiên trì bám chốt. Ảnh: Mai Viết Nhân

Chúng tôi rời chốt 781 của Đồn Biên phòng Ngọc Chung để đến chốt kiểm soát tại Quốc lộ 3 của Trạm kiểm soát cửa khẩu quốc tế Tà Lùng, thuộc Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tà Lùng lúc trời vừa sẩm tối, Thượng sĩ Lý Minh Dương, học viên Đại đội 13, Tiểu đoàn 1 tranh thủ quan sát dọc hai bên quốc lộ để nắm thêm tình hình. Dương trải lòng: “Thời gian qua, Trạm kiểm soát cửa khẩu quốc tế Tà Lùng vừa duy trì các hoạt động xuất nhập cảnh, vừa phải căng mình thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch. Tuy nhiên, cán bộ, học viên, chiến sĩ trong trạm luôn xác định tốt tinh thần trách nhiệm, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao”.

Thiếu tướng Trịnh Hoàng Hiệp, Giám đốc Học viện Biên phòng cho biết: “Ngay từ những ngày đầu tháng 7, trước khi đợt dịch thứ 2 bùng phát ở nhiều địa phương, Học viện Biên phòng đã cử 241 cán bộ, học viên lên biên giới thực hiện nhiệm vụ chốt chặn, ngăn ngừa dịch bệnh xâm nhập nội địa. Mặc dù thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện hết sức khó khăn, nhưng cán bộ, học viên Học viện Biên phòng đã chủ động, tiên phong cùng với cán bộ, chiến sĩ BĐBP Cao Bằng và Lạng Sơn ngăn chặn kịp thời hàng trăm trường hợp xuất nhập cảnh trái phép, tích cực vận động quần chúng nhân dân nâng cao ý thức phòng ngừa dịch bệnh”.

Mai Viết Nhân

Bình luận

ZALO