Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 30/09/2023 12:34 GMT+7

Vượt mưa bão “hốt trọn” đường dây mua bán trái phép ma túy

Biên phòng - Chỉ trong vòng 12 giờ đồng hồ, Ban Chuyên án A2-722 đã bắt giữ 5 đối tượng, thu giữ 30.000 viên ma túy tổng hợp. Đây là chuyên án được đánh giá điển hình về công tác phối hợp giữa lực lượng BĐBP và Công an để nhanh chóng truy xét, bắt giữ các đối tượng.

Các đối tượng: Đỗ Trung Hiếu, Phạm Văn Thắng, Nguyễn Hải Định, Đoàn Quang Long, Nguyễn Bảo Ân và tang vật 18.000 viên ma túy tổng hợp. Ảnh: Sơn Nguội

Phá án trong mưa bão

Vào lúc 20 giờ 10 phút, ngày 14/10/2022, tại khu vực đường tránh (phường Đông Lương, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị), Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm miền Trung (Đoàn 2) phối hợp với Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, Đồn Biên phòng Thuận (BĐBP Quảng Trị), Công an huyện Đakrông (Công an tỉnh Quảng Trị) bắt quả tang đối tượng Đỗ Trung Hiếu (sinh năm 1995, trú tại thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) vận chuyển 18.000 viên ma túy tổng hợp.

Chỉ chưa đầy 1 giờ sau, căn cứ lời khai của Đỗ Trung Hiếu và từ những chứng cứ, tài liệu thu thập được, lực lượng đánh án đã truy xét, bắt giữ Phạm Văn Thắng (sinh năm 1993, trú tại xã Tân Lập, huyện Hướng Hóa) và Nguyễn Hải Định (sinh năm 1997, trú tại xã Tân Long, huyện Hướng Hóa) khi cả 2 đang trên đường từ Hướng Hóa xuống thành phố Đông Hà.

Sáng 15/10, một “mắt xích” trong đường dây vận chuyển ma túy - đối tượng Nguyễn Bảo Ân (sinh năm 1985, trú tại phường 1, thị xã Quảng Trị) vừa bước xuống từ xe khách tại khu vực trước chợ Tân Lập (xã Tân Lập, huyện Hướng Hóa) cũng bị lực lượng đánh án khống chế, đưa về trụ sở Công an huyện Đakrông. Từ các lời khai của các đối tượng Thắng, Định, Hiếu và Ân, Ban chuyên án cử lực lượng bắt giữ khẩn cấp đối tượng Đoàn Quang Long (sinh năm 1995, trú tại xã Tân Lập, huyện Hướng Hóa) để làm rõ hành vi phạm tội trước đó.

Biết không thể chối cãi, các đối tượng đã khai nhận hành vi phạm tội của mình. Theo đó, biết Thắng và Định có “mối” đặt mua ma túy nên khi có nhu cầu, Ân đặt và chuyển tiền cho Thắng. Nhận được tiền, Thắng sẽ chuyển tiền cho Định để Định đặt mua ma túy ở Lào và vận chuyển qua biên giới về Việt Nam. Có ma túy, Thắng sẽ mang về Khe Sanh giao cho Long vận chuyển về thành phố Đông Hà giao cho khách.

Tuy nhiên, trước đó, vào ngày 4/10/2022, khi Long đang vận chuyển 12.000 viên ma túy tới địa phận xã Hướng Hiệp, huyện Đakrông thì thấy lực lượng chức năng nên đã vứt hàng, bỏ chạy và quyết định ngừng việc giao dịch một thời gian. Đối tượng Đỗ Trung Hiếu được tiến cử thế chân Long vận chuyển 18.000 viên ma túy về Đông Hà và bị lực lượng chức năng bắt giữ.

Trước khi bị bắt, Nguyễn Bảo Ân đã có 2 lần thụ án 6 năm và 18 tháng tù vì tội mua bán trái phép chất ma túy. Có lẽ đã biết trước có ngày này nên khi con trai bị cơ quan chức năng bắt, cha mẹ Ân hiểu rằng, với 2 tiền án trước thì đường về của con trai mình thật mịt mờ. Còn 4 đối tượng Thắng, Định, Long và Hiếu tuy chưa có tiền án, tiền sự nhưng ở địa phương đều có tiếng chơi bời, hút chích. Dù biết là vi phạm pháp luật nhưng để có tiền phục vụ nhu cầu bản thân, cả 4 đối tượng đã rủ nhau mua bán, vận chuyển ma túy.

Hiệp đồng phá án

Đại tá Bùi Đức Trung, Đoàn trưởng Đoàn 2, Trưởng ban Chuyên án cho biết: Tháng 7/2022, từ thông tin về đường dây vận chuyển trái phép ma túy từ khu vực biên giới huyện Hướng Hóa về thị xã Quảng Trị, Đoàn 2 đã xác lập Chuyên án A2-722, phối hợp với Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, Đồn Biên phòng Thuận tiến hành điều tra, xác minh đối tượng, làm rõ phương thức, thủ đoạn để có tài liệu, cơ sở đấu tranh và xây dựng các phương án.

Quá trình phá án vô cùng vất vả vì đường dây gồm nhiều đối tượng, ở cả địa bàn khu vực biên giới, nội địa, địa bàn phức tạp về an ninh. Ngày đánh án, thời tiết rất khắc nghiệt. Vì ảnh hưởng hoàn lưu cơn bão số 5, trời mưa rất to gần như không thấy đường, nhưng các trinh sát vẫn kiên trì theo sát đối tượng. Quãng đường cả trăm cây số nhưng các tổ không ngại đội mưa, đi xe máy giám sát đối tượng sao cho không bị phát hiện nhưng cũng không được mất dấu.

Theo Đại tá Bùi Đức Trung, đây là chuyên án điển hình về truy xét, bắt giữ các đối tượng. Chỉ trong vòng chưa đầy 12 giờ đồng hồ, các trinh sát đã tiến hành lấy lời khai và căn cứ vào tài liệu, chứng cứ pháp lý đã thu thập được trước đó để đủ cơ sở tiến hành bắt giữ thêm 4 đối tượng. Mọi việc diễn ra rất nhanh, bí mật, bởi vậy mà khi lực lượng đánh án bắt được đối tượng Hiếu, các đối tượng còn lại vẫn không hề hay biết. 2 đối tượng Thắng và Định vẫn ung dung xuống thành phố Đông Hà với mục đích nhận tiền, đối tượng Ân đi xe khách lên Hướng Hóa tìm Thắng và Định để hỏi vì sao “hàng” chưa về; còn đối tượng Long thì vẫn đang ở nhà và không ngờ rằng, mình đã chuyển sang “ở ẩn”, thế nhưng vẫn không thoát tội.

Cùng có quyết tâm phá án cao nhất nên Đại tá Bùi Đức Trung, Thượng tá Lê Phước Chiến (Trưởng phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Quảng Trị) đều trực tiếp ra hiện trường chỉ đạo lực lượng đánh án. Việc người chỉ huy trực tiếp ở hiện trường giúp kịp thời chỉ đạo, xử lý các tình huống, đồng thời khích lệ, động viên mọi người khắc phục khó khăn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Sự phối hợp nhịp nhàng của lực lượng Công an huyện Đakrông trong quá trình bắt giữ, khám xét, lấy lời khai cũng giúp đẩy nhanh tiến độ phá án.

Thành công của chuyên án không chỉ là không bỏ lọt đối tượng, thu giữ được lượng lớn tang vật, mà còn là đảm bảo an toàn tuyệt đối cho lực lượng đánh án, phương tiện, vũ khí trang bị. Hiện, Đoàn 2 đang hoàn thiện hồ sơ ban đầu để tiến hành khởi tố vụ án hình sự theo quy định của pháp luật.

Trúc Hà

Bình luận

ZALO