Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 01/12/2023 09:11 GMT+7

Vượt lũ cứu dân trên biên giới Đắk Lắk

Biên phòng - Những ngày này, trên biên giới của huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk mưa lũ vẫn đang tiếp diễn phức tạp, cùng với chính quyền địa phương và các lực lượng vũ trang trên địa bàn biên giới, BĐBP Đắk Lắk vẫn đang nỗ lực, tích cực triển khai hiệu quả nhất công tác phòng chống thiên tai, cứu hộ cứu nạn.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ea H’leo và các lực lượng triển khai phương tiện di dời người dân đến nơi an toàn. Ảnh: Ngọc Lân

Từ ngày 6 đến ngày 10/8, trên địa bàn huyện Ea Súp, thượng nguồn hồ Ea Súp Thượng xảy ra mưa lớn, kéo dài. Cùng với đó, các hồ xả tràn dẫn đến một số khu vực trũng, thấp trên địa bàn xảy ra ngập lụt. Nước không ngừng dâng cao khiến nhiều tuyến đường giao thông bị chia cắt như: Tuyến đường 14C bị ngập đoạn cầu Ea H'leo; tuyến đường liên xã từ xã Ia Lốp đi xã Ea Rốc, bị ngập tại đoạn cầu suối 12; tuyến đường xã Ia R’vê đi xã Ea Rốc ngập tại thôn 13 khiến giao thông ách tắc, đi lại khó khăn. Theo thống kê, trên địa bàn xã Ia Lốp đã có 92 ngôi nhà bị ngập trong nước lũ, hơn 430ha cây trồng, hoa màu và hơn 1.100 con gia súc, gia cầm bị thiệt hại.

Ngay khi có diễn biến phức tạp của mưa lũ, Đồn Biên phòng Ea H’leo và Đồn Biên phòng Ia Rvê đã phối hợp với Đoàn Kinh kế - Quốc phòng 737, lực lượng quân sự, công an và chính quyền địa phương các xã Ia Lốp, Ia Rvê thông báo tình hình lũ lụt trên hệ thống truyền thanh xã; nhanh chóng triển khai phương tiện di dời các hộ dân đang ở tại các địa điểm bị ngập lụt về nơi an toàn.

Xã Ia Lốp, có 12 thôn, tất cả đều bị thiệt hại bởi mưa lũ, Trong đó, có nhiều địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề, như các thôn: Chiềng, Trung, Án, Đừng, Nhạp, Giồng Trôm, Chợ Lách, Thạnh Phú… bị ngập sâu từ 0,4 - 2m. Đặc biệt, ở dọc sông suối trên địa bàn thôn Thanh niên Lập nghiệp, mực nước có nơi đã dâng cao gần 3m, hàng chục hộ dân làm rẫy, hộ di cư tự do sinh sống tại đây bị cô lập, không thể thoát ra ngoài.

Từ sáng sớm ngày 9/8, Đại úy Nguyễn Phi Lành, Đội trưởng Vận động quần chúng Đồn Biên phòng Ea H’leo đã có mặt, tích cực phối hợp với cán bộ, chiến sĩ Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 737 (Quân khu 5) và các lực lượng vũ trang tiếp cận vùng ngập nguy hiểm. Đại úy Nguyễn Phi Lành cùng Thiếu tá Lang Văn Sinh, nhân viên Đội sản xuất nông lâm 2, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 737 lên chiếc canô lao vào vòng nước xiết. Giữa mênh mông nước lũ, nếu không quen thuộc đường đi, xuồng máy dễ vướng cây cối, bụi rậm. Có những nơi mắc cạn, các lực lượng phải dầm nước để đẩy bộ hàng chục mét. Cứ thế, 6 chuyến đi về liên tục, đến chiều cùng ngày, các anh đã đưa thành công 14 hộ dân gồm 26 người và tài sản có giá trị đến nơi an toàn.

Nhiều người già và trẻ em được cán bộ, chiến sĩ kịp thời cứu hộ, đưa đến nơi an toàn. Ảnh: Ngọc Lân

Trong hàng chục gia đình được cứu hộ đợt này, em bé 10 ngày tuổi của vợ chồng anh Vương Văn Hải (sinh năm 1996) và chị Sầm Thị Thu Thời (sinh năm 1999) được ưu tiên hơn cả. Vừa được hỗ trợ lên xuồng ngay từ chuyến đầu, gia đình nhỏ còn được cán bộ, chiến sĩ chở về nơi trú tránh an toàn. Không còn vẻ luống cuống, sợ hãi như lúc đầu, chị Thu Thời vui mừng cám ơn lực lượng cứu hộ đã giúp đỡ gia đình thoát khỏi vùng nguy hiểm.

Đại úy Nguyễn Phi Lành cho biết: Chứng kiến những căn nhà ngập trong mưa lũ, có những ngôi nhà, nước dâng tới nóc, người già trẻ em hoảng hốt trước dòng nước lũ, chúng tôi tự nhủ phải cố gắng hơn, phải nhanh hơn để đưa bà con ra khỏi vùng nguy hiểm.

Dầm nước lũ cả ngày vẫn còn mệt rã rời, nhưng nếu nghe tin bà con cần giúp đỡ, các anh vẫn luôn sẵn sàng, bởi giúp dân luôn là nhiệm vụ thiêng liêng của người lính.

Ứng trực ở các xã vùng biên, các lực lượng còn hỗ trợ 2 hộ bị ngập lụt ở Thông Chiềng (xã Ia lốp) và 1 hộ ở thôn 13 (xã Ia R’vê) đến khu vực an toàn; triển khai lực lượng chốt chặn, không cho người dân qua lại ở các đoạn đường bị chia cắt nguy hiểm.

Theo Trung tá Nguyễn Thanh Tùng, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Ea H’leo, đến nay, người dân tại các vùng nguy hiểm đã được di dời đến nơi an toàn. Tuy nhiên, tình trạng mưa vẫn tiếp tục diễn ra, nước lũ tại nhiều địa điểm vẫn còn dâng lên, chính quyền địa phương và các đơn vị đang tiếp tục triển khai lực lượng ứng trực, kịp thời cứu hộ, cứu nạn và hướng dẫn, tuyên truyền người dân chủ động phòng chống thiên tai. Đồng thời, các lực lượng vẫn đang tích cực phối hợp, theo dõi diễn biến thời tiết, các công trình hồ, đập nhằm chủ động ứng phó khi có tình huống xảy ra.

Nguyễn Ngọc Lân

Bình luận

ZALO